Truy cập hiện tại

Đang có 69 khách và không thành viên đang online

Ngày Phòng cháy chữa cháy 4/10: Phòng cháy, chữa cháy - chuyện phải nhắc hoài

(TGAG)- Hỏa hoạn là một tai nạn khủng khiếp, khiến nhiều người đang sống sung túc bỗng chốc thành trắng tay. Thế nhưng, ý thức phòng cháy, chữa cháy vẫn có người xem nhẹ mà hỏa hoạn thì chỉ cần một chút xíu bất cẩn thôi cũng có thể thành đại nạn cho cả xóm làng. Từ nay đến Tết nguyên đán, đang vào mùa hanh khô, rất dễ xảy ra cháy nổ, cần phải nhắc nhau phòng cháy vẫn hơn chữa cháy.

Hầu hết nguyên nhân phát sinh hỏa hoạn xuất phát từ việc mất cảnh giác khi sử dụng lửa hay điện, hoặc các chất dễ cháy, dễ nổ. Chính vì thế vai trò của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền giáo dục ý thức phòng cháy chữa cháy (PCCC) rất quan trọng. Chỉ cần một chút vô tâm để trẻ con nghịch lửa, hay bất cẩn khi đun nấu, sử dụng điện… đều có thể gây ra hỏa hoạn. Có những vụ cháy mà nguyên nhân còn từ sự thiếu cảnh giác trong việc thờ cúng để nhang bốc cháy, đèn dầu bị lật, hay vô ý quăng một tàn thuốc vào chất dễ cháy…

Các cơ quan chức năng nếu có tích cực đi kiểm tra cũng chỉ có thể đi đến được những cơ sở sản xuất kinh doanh lớn, còn hầu hết nguyên nhân gây cháy đều xuất phát từ những chuyện nhỏ nhặt sờ sờ trước mắt mọi người thì chưa kiểm tra, cảnh giác, đề phòng được. Ví dụ như: Những chợ hình thành một cách tự phát, không được thiết kế xây dựng hoàn chỉnh thường không bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy. Những cơ sở sữa chữa điện tử, cửa hàng mua bán vải, hàng mỹ phẩm, hàng nhôm nhựa, tạp hóa v,v…chất đầy hàng hóa mà dây điện tự ý giăng mắc chằng chịt, không do các nhà chuyên môn thực hiện cũng thường xảy ra tình trạng sử dụng điện quá tải, phát lửa và sinh hỏa hoạn. Những quán ăn, quán nhậu đun nấu suốt ngày, suốt đêm; những điểm bán xăng dầu lẻ dọc đường thường chứa trong nhà một lượng xăng dầu đủ để thiêu rụi cả xóm làng khi bất cẩn… Làm sao kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy cho xiết???

Khi xảy ra cháy, nhất là những nơi đông dân cư, nhà ở san sát nhau, đường sá chật chội, phương tiện cứu hỏa không thể vào được tận nơi phát hỏa thì thiệt hại càng nặng nề. Khi xảy ra cháy, thường thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người lân cận, bọn trộm cắp trà trộn vào để “hôi của" cho nên tình hình an ninh trật tự dễ lộn xộn, cản trở người chữa cháy. Chính vì thế, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng PCCC và chính quyền địa phương. Nhanh chóng phong tỏa khu vực cháy, giải tỏa người không nhiệm vụ và chướng ngại vật trên lối đi, tạo sự thông thoáng cho lực lượng chữa cháy mang thiết bị, phương tiện chữa cháy đến nơi dễ dàng dập tắt đám cháy, hạn chế thiệt hại. Nghiêm khắc xử lý những kẻ tham lam thừa cơ trộm cắp. Khen thưởng cá nhân, tập thể tích cực PCCC ở địa phương.

Để PCCC có hiệu quả, ở mỗi phường, xã, ấp cần phải có lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị dụng cụ cần thiết và có tập dợt thường xuyên để có thể dập ngay mọi đám cháy khi mới bắt đầu. Các cơ quan, ban ngành, các cơ sở sản xuất kinh doanh cần xây dựng lực lượng PCCC ở đơn vị mình và có trách nhiệm tham gia phối hợp với địa phương khi chữa cháy. Và nhất là, không thể xem thường công tác tuyên truyền, giáo dục và nhắc nhở mọi người về ý thức phòng cháy chữa cháy trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các sinh hoạt tổ, khóm, ấp, xã, phường…

Mai Bửu Minh
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26982228