Truy cập hiện tại

Đang có 230 khách và không thành viên đang online

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú

(TGAG)- Chiều 14-4-2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm vùng nuôi cá tra của Công ty TNHH phát triển Lộc Kim Chi ở ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Giữa vùng nuôi cá tra của Công ty TNHH Phát triển Lộc Kim Chi ở ấp Mỹ Phước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với cán bộ chủ chốt của xã Mỹ Phú, nghe báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, những kiến nghị, đề xuất của đại diện các doanh nghiệp nuôi cá tra và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con nông dân.

Từ thực tiễn Mỹ Phú, nhiều vấn đề đang đặt ra, việc giải quyết thấu đáo những vấn đề này sẽ là những kinh nghiệm quý trong chuyển đổi sản xuất hàng hóa quy mô lớn, cũng như trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Phát biểu tại đây, Tổng Bí thư hoan nghênh Mỹ Phú chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, năng động sáng tạo, phát triển mạnh hai sản phẩm chủ lực là cây lúa và cá tra, là đơn vị đi đầu của huyện trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả.

Tổng Bí thư mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Mỹ Phú tiếp tục phát huy truyền thống đoàn, cần cù, năng động sáng tạo, tăng cường liên kết 3 nhà: Nhà doanh nghiệp, nhà nông, nhà nước, phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, phục vụ nhu cầu trong nước và mở rộng xuất khẩu. Cùng với phát triển kinh tế, Mỹ Phú cần thường xuyên quan tâm chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng quê hương Mỹ Phú giàu đẹp, văn minh, giàu tình nghĩa.

Mỹ Phú có vị trí địa lý thuận lợi, gần thành phố Châu Đốc, có đường quốc lộ đi qua và có tuyến dân cư tiếp giáp sông Hậu, rất thuận tiện cho phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và làng nghề. Thế mạnh của xã là sản xuất nông nghiệp, chủ lực là cây lúa và con cá.

Nhờ làm tốt công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm và giảm nghèo, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn giảm xuống 3,6% dân số (186 hộ), tỷ lệ hộ cận nghèo còn 7,5% (388 hộ)...

Thực hiện chuỗi liên kết sản xuất rau, màu, xã đã vận động nhân dân chuyển đổi 55 ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và đang thực hiện dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững VnSAT với quy mô 2.500 ha.

Mỹ Phú đang tập trung triển khai thực hiện Dự án chăn nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao với quy mô 357 ha thuộc địa bàn ấp Mỹ Phước. Đây là cơ hội, là điều kiện để xã thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Việc tạo quỹ đất để kêu gọi đầu tư của các công ty, doanh nghiệp là một chủ trương lớn của huyện, nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước, cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Đối với doanh nghiệp, đây là một lợi thế cạnh tranh về chất lượng sản phẩm, quy mô đầu tư vùng nguyên liệu, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm, xây dựng thương hiệu.

Về phía người dân, đây là cơ hội cho thuê đất dài hạn để có nguồn vốn phát triển thương mại dịch vụ, được đào tạo nghề, có việc làm, thu nhập ổn định, được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ...


Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, người dân cho rằng giá thuê đất còn thấp, thời gian trả trước tiền thuê đất là 5 năm thì số tiền người dân nhận được khó có thể đầu tư, chuyển đổi ngành nghề, cần nâng lên 10-15 năm.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy và sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, Mỹ Phú là 1 trong tổng số 13 xã, thị trấn thực hiện mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã.

Kết quả bước đầu thực hiện mô hình cho thấy công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ được thực hiện tập trung thống nhất nên giải quyết công việc nhanh chóng, thuận lợi, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ đồng bộ, toàn diện, phân công công việc cho cán bộ hợp lý, hiệu quả; giảm được số lượng, thời gian hội họp ở xã.

Tuy vậy, đồng chí Bí thư đồng thời là Chủ tịch xã nên phải dự nhiều hội nghị do cấp trên triệu tập, ảnh hưởng đến thời gian đi cơ sở.

Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã phải có trình độ, bản lĩnh và năng lực toàn diện, phải giải quyết công việc chính xác và linh hoạt,  phải quy tụ được cán bộ và quần chúng nhân dân, thể hiện được vai trò là trung tâm đoàn kết.Do đó, khi lựa chọn bố trí cán bộ giữ chức vụ này phải là người có đủ đức, đủ tài, tránh xảy ra tình trạng độc đoán, chuyên quyền, mất dân chủ.

Dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tài, ở phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tài, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Ảnh: Trí Dũng -TTXVN

Công Mạo


Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
28099900