Truy cập hiện tại

Đang có 158 khách và không thành viên đang online

Bệnh viện Sản nhi An Giang: Lần đầu tiên áp dụng phương pháp Da kề da cho bé sinh mổ

(TGAG)- Từ thế kỷ 20, khi người phụ nữ sinh con ở bệnh viện và khi sinh mổ ngày càng phổ biến thì trẻ sơ sinh bị tách khỏi mẹ ngay sau khi sinh và được chăm sóc bởi nhân viên y tế. Do đó, Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) khuyến cáo để mẹ và bé "da kề da" liên tục không gián đoạn ngay sau khi sinh, trả lại cho mẹ và bé khoảng thời gian riêng tư quý báu cho đến khi bé tự tìm vú mẹ và hoàn thành cử bú mẹ đầu tiên.
 
Nhân viên y tế đang khuyến khích mẹ ôm con vào lòng. Mẹ không cảm thấy lo lắng hay đau đớn khi cuộc mổ đang diễn ra

Bệnh viện Sản nhi An Giang đang áp dụng phương pháp “Tiếp xúc da kề da liên tục ngay sau khi thai sổ” vào quy trình sinh mổ tại bệnh viện. Ngay sau khi đưa bé sơ sinh ra khỏi bụng mẹ, bé được đặt “da kề da” trên ngực trần của mẹ liên tục trong phòng mổ và trong thời gian mẹ nằm hậu phẫu. Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp phẫu thuật lấy thai có tiên lượng bà mẹ và trẻ sơ sinh bình thường.

Đối với con, ngực trần của mẹ là nơi hoàn hảo, thoải mái bình yên và ấm áp nhất để bé bắt đầu cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. 40 tuần nằm trong bụng mẹ, thai nhi đã quen với nhịp tim và nhịp thở của mẹ. Khi thực hiện “da kề da”, hơi ấm của mẹ giúp giữ ấm trẻ, nhịp tim nhịp thở đều đặn của mẹ giúp trẻ an tâm, bớt khóc và ngủ sâu hơn. Tiếp xúc da kề da với mẹ giúp nhịp tim trẻ ổn định, nhịp thở trẻ đều đặn hơn, trẻ tăng ham muốn được bú mẹ và giúp trẻ hoàn thành cử bú mẹ đầu tiên thành công.
 

Lần đầu tiên nhìn thấy con yêu, được ôm bé vào lòng sẽ là khoảnh khắc rất kì diệu, người mẹ sẽ giảm lo lắng, giảm đau trong và sau mổ. Hormone oxytocin và prolactin được tiết ra nhiều hơn khi thực hiện da kề da và khi trẻ massage vú mẹ sẽ giúp co hồi tử cung của mẹ, giúp mẹ mau lên sữa, nhờ đó sữa non của mẹ được tiết ra dễ dàng và lượng sữa mẹ cũng tăng lên nhanh chóng.

Thạc sĩ, bác sỹ Trương Thị Thúy Lan, Phó trưởng khoa, Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, Bệnh viện Sản Nhi An Giang cho biết: “Những mẹ thực hiện da kề da với bé sẽ giảm lo lắng trong lúc mổ, giảm đau sau mổ và giảm nguy cơ băng huyết sau sanh. Trẻ sơ sinh được tiếp xúc da kề da với mẹ sẽ ngủ ngon, ít khóc hơn và bú mẹ sớm để tận hưởng được dòng sữa non quý báu, dễ dàng thích nghi với môi trường bên ngoài hơn so với những bé được chăm sóc bởi nhân viên y tế. Cái ôm đầu tiên tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé tưởng như đơn giản lại rất có ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé”./.

Tin, ảnh: Thanh Hùng
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
20528501