Truy cập hiện tại

Đang có 107 khách và không thành viên đang online

Chất vấn nhiều nội dung được cử tri quan tâm tại kỳ họp thứ 2 - Hội đồng nhân dân tỉnh (khóa IX)

(TGAG)- Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 triệu tập Kỳ họp thứ 2 diễn ra từ 02 - 03/8/2016. Tại kỳ họp lần này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ dành nhiều thời gian cho nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Theo đó, Phiên chất vấn và trả lời chất vấn có các nhóm vấn đề quan trọng, được cử tri quan tâm và sẽ do Thủ trưởng các sở, ngành có liên quan giải trình.
 

Ảnh minh họa: Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VIII, phiên chất vấn
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần thứ 2 Hội đồng nhân dân tỉnh có các nhóm vấn đề sẽ do Thủ trưởng các sở, ngành có liên quan giải trình như sau:

- Tiến độ thực hiện việc đóng lấp và xử lý đối với các bãi rác quá tải, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Giải pháp khả thi để xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh; việc khắc phục các hạng mục, công trình xuống cấp và hệ thống nhà vệ sinh của Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Phú; kết quả khắc phục sạt lỡ trên tuyến Quốc lộ 91 đi qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, đến nay khu vực này đảm bảo an toàn chưa và thời gian nào phương tiện xe ô tô được lưu thông qua đoạn đường này?; tiến độ việc di dời các bến xe tự phát về bến xe Long Xuyên theo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại kỳ họp lần thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh đến nay như thế nào?.

- Đối với khu vực nông, lâm, thủy sản 6 tháng đầu năm có mức tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ. Đề nghị cho biết những giải pháp gì để bù lại cho tăng trưởng 6 tháng cuối năm, cũng như góp phần vào tăng trưởng chung của năm 2016 đối với lĩnh vực này. Khả năng đầu tư lưới điện nội đồng đối với vùng quy hoạch màu, vùng chuyên canh màu tại xã Khánh Hòa và thị trấn Cái Dầu để phát triển nông nghiệp.

- Giải pháp nào để ngăn chặn hiệu quả tình hình buôn lậu trên tuyến Quốc lộ 91 và xử lý các cá nhân, tổ chức kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng?; nguyên nhân vì sao người dân và doanh nghiệp không tiếp cận được gói 3.000 tỷ cho vay để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh An Giang? giải pháp trong thời gian tới.

- Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội nhất là trong lứa tuổi thanh thiếu niên ở địa bàn nông thôn có xu hướng tăng trong; tình hình tổ chức thi hành án dân sự? Thuận lợi, khó khăn và giải pháp trong thời gian tới nhằm giảm tỷ lệ án tồn đọng. Thực trạng công tác quản lý giá, thu phí, lệ phí và giải pháp thực hiện trong thời gian tới….

Theo các nội dung nêu trên, nhiều khả năng các đơn vị sẽ đăng đàn tại kỳ họp để trả lời các nhóm vấn đề tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn là Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường; Sở Y tế; Sở Giao thông Vận tải; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công Thương; Ngân hàng Nhà nước VN chi nhánh AG;  Công an tỉnh; Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh và Tài chính.

Để phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra có chất lượng, hiệu quả ngoài các nội dung trên, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh dành thời gian nghiên cứu thêm những vấn đề, nội dung bức xúc và cần thiết để chất vấn thủ trưởng các sở, ngành trong kỳ họp sắp tới. Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh cũng lưu ý việc chất vấn và trả lời chất vấn phải thể hiện được tinh thần thẳng thắn, dân chủ, chân tình, xây dựng và tôn trọng lẫn nhau. Nội dung câu chất vấn phải ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề cần chất vấn, chất vấn phải chất vấn đến cùng để làm rõ vấn đề để làm cơ sở trả lời với cử tri sau kỳ họp.

Bên cạnh đó, người được chất vấn khi trả lời cũng phải ngắn gọn, không vòng vo, né tránh. Nội dung phải cụ thể rõ ràng, phân định được đúng sai, trách nhiệm thuộc về ai, biện pháp khắc phục trong thời gian tới. Trong trường hợp cần xác minh, thu thập tài liệu có thể xin phép Chủ tọa cho trả lời bằng văn bản sau kỳ họp.

Ngoài các nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 2 lần này, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh có quyền truy vấn thêm những vấn đề nhạy cảm, bức xúc có ảnh hưởng đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân và việc thực hiện lời hứa của Thủ trưởng các sở, ngành tại các kỳ họp trước đây. /.

Nguyễn Hùng
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
25120793