Truy cập hiện tại

Đang có 62 khách và không thành viên đang online

Hội thảo “Hướng tới tương lai” nhằm tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến

(TGAG)- Sáng ngày 10/3/2016, UBND thị xã Tân Châu tổ chức chương trình Hội thảo “Hướng tới tương lai”. Đến dự buổi Hội thảo có Đại tá Phan Quang Điểm - Phó Giám đốc Công an tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo chương trình tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến tỉnh An Giang.

Về cấp thị xã có đồng chí Huỳnh Quang Ngự - Phó Bí thư thường trực thị ủy Tân Châu, ông Trần Hòa Hợp - Phó chủ tịch UBND thị xã - Trưởng Ban chỉ đạo chương trình tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến thị xã Tân Châu, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể thị xã cùng 84 thanh niên và gia đình thanh niên chậm tiến. 

Tại Hội thảo, các thanh niên chậm tiến và gia đình được nghe Đại tá Phan Quang Điểm - Phó Giám đốc Công an tỉnh thông tin Chuyên đề “Hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật, nguyên nhân và hướng phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn”. Bên cạnh đó, các thanh niên chậm tiến và gia đình cũng bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương trong thời gian qua. Đồng thời kêu gọi các thanh niên khác nỗ lực phấn đấu để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
 

Phát biểu cảm nghĩ tại buổi lễ, thanh niên Phan Văn Tín Em sinh năm 1991 cho biết, vào năm 2013 do không có việc làm ổn định và bị các thanh niên khác lôi kéo thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Bị tòa án nhân dân thị xã Tân Châu tuyên phạt 01 năm 6 tháng tù giam. Trong quá trình chấp hành án phạt được đã giáo dục và bản thân phấn đấu nên được giảm án tha tù trước thời hạn 2 tháng. Sau khi trở về gia đình dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương nên cuộc sống dần ổn định. Tín Em cho biết: “khi trở về địa phương bản thân không có việc làm và một phần do mặc cảm với bạn bè, xã hội. Nhưng được sự động viên, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương, bản thân quyết tâm sửa đổi, làm người có ích cho gia đình và xã hội. Nhận thức sâu sắc về chính sách và pháp luật của Nhà nước, em cam kết sẽ không vi phạm pháp luật và sẽ là người trung gian tuyên truyền cho những anh em đã lầm đường lỡ bước sớm nhận thức và quyết tâm cao để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Còn đối với thanh niên Đinh Hữu Khánh sau khi chấp hành án phạt tù về tội trộm cắp tài sản và đưa đi cai nghiện bắt buộc. Trở về cuộc sống đời thường với rất nhiều khó khăn như cha mất, mẹ tuổi cao sức yếu và Khánh trở thành trụ cột kinh tế cho gia đình. Trong khi đó bản thân lại không nghề nghiệp, vốn liếng… Thấy được khó khăn đó công an phường Long Hưng đã giới thiệu tôi làm phụ hồ tại địa phương với thu nhập 150.000 đồng/ngày. “Bản thân rất biết ơn về những việc làm của chính quyền địa phương đã giúp đỡ cho tôi trong lúc lâm vào khó khăn bế tắc. Tôi cũng có lời khuyên với các bạn thanh niên đang ngồi đây là những bạn bè đã từng có hành vi trộm cắp tài sản, gây rối trật tự xã hội công cộng, cướp giật tài sản, nghiện ma túy… hãy trở về đường sáng, ý thức hơn về trách nhiệm của bản thân với gia đình, xã hội. Các bạn hãy đón nhận sự giúp đỡ của các ngành chức năng, đừng vì tự ti, mặc cảm mà đưa mình vào hoàn cảnh bế tắc. Hãy cố gắng phấn đấu làm lại cuộc đời, trở thành những công dân tốt của xã hội". - thanh niên Đinh Hữu Khánh chia sẻ tại Hội thảo.
 

Đại diện các gia đình và thanh thiếu niên chậm tiến cũng đã đề xuất nhiều ý kiến, nguyện vọng  đến với lãnh đạo UBND thị xã các ban ngành, đoàn thể như tạo điều kiện hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Bảo lãnh với Ngân hàng chính sách hỗ trợ vay vốn cho thanh niên chậm tiến có điều phát triển kinh tế gia đình. - Bà Nguyễn Thị Phẳng là mẹ của thanh niên Trần Bảo Nhẫn phát biểu tại hội thảo.

Đại diện lãnh đạo UBND thị xã Tân Châu và các ban ngành đoàn thể thị xã cũng giải thích, hướng dẫn và đề ra nhiều giải pháp giúp đỡ các thanh thiếu niên chậm tiến. Phó Chủ tịch UBND thị xã - Trưởng ban chỉ đạo chương trình tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến thị xã Tân Châu, Trần Hòa Hợp nhấn mạnh: “Các nguồn vốn cho vay đều có đối tượng, thủ tục rõ ràng và phải tiến hành đầy đủ các quy trình. Đối với các trường hợp các bạn thanh niên chậm tiến, UBND thị xã hứa sẽ hỗ trợ hết mình. Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị UBND các xã phường, khi tiếp nhận các hồ sơ này phải tạo điều kiện thuận lợi nhất trên cơ sở gia đình phải có phương án làm ăn đâu đó cho rõ ràng. Và thanh các niên này phải là người trực tiếp đứng ra sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, làm ăn. Để vừa có việc làm, vừa có thu nhập nuôi sống bản thân mình và giúp cho gia đình mình vượt qua khó khăn”.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực thị ủy Tân Châu Huỳnh Quang Ngự phát biểu tại buổi Hội thảo cũng mong muốn các thanh thiếu niên chậm tiến và gia đình tiếp tục chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và quy định tại địa phương. Tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, hội ở địa phương. Chí thú làm ăn vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội. “Tôi đề nghị gia đình của các bạn thanh niên chúng ta cũng phải có trách nhiệm với xã hội. Giáo dục con em mình ngay từ nhỏ. Từ lúc còn nhỏ hình thành nhân cách. Giáo dục từ nhỏ để trở thành người hữu ích cho xã hội. Và hiện nay đối với địa bàn Tân Châu của chúng ta có trường Trung cấp nghề sẵn sàng chào đón các bạn thanh niên vào học. Bên cạnh đó bản thân các bạn thanh niên chúng ta phải biết vươn lên trong cuộc sống. Con đường thoát nghèo không cách nào khác ngoài phải học và phải siêng năng trong lao động” - Đồng chí Phó Bí thư thường trực thị ủy Tân Châu nhấn mạnh.

Chương trình Hội thảo “Hướng tới tương lai” đã thực sự tuyên truyền hậu quả tác hại của ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho các em thanh thiếu niên  trên địa bàn thị xã. Giúp các em nâng cao nhận thức, không vi phạm hoặc tái phạm pháp luật, hòa nhập tốt với cộng đồng trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội. Thanh niên Nguyễn Thái Hậu phát biểu hứa hẹn tại buổi Hội thảo: “Theo em nghĩ, tương lai của mình có tốt hay xấu trước hết là do bản thân mình, chúng em phải tự ý thức rằng không được vi phạm phát luật nữa, phải cố gắng học tập, tu dưỡng để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Em xin thay mặt cho các bạn thanh thiếu niên có những lỗi lầm trước đây, hiện đang có mặt ở đây xin hứa sẽ cố gắng nghe lời cha mẹ, sửa đổi những thói hư tật xấu để trở thành người tốt. Và cũng mong các cô, chú, bác và chính quyền tiếp tục quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa để chúng em có cơ hội vươn lên trong cuộc sống”.
 

Tại Hội thảo, UBND thị xã trao cho mỗi thanh niên một quà nhằm động viên khích lệ tinh thần.

Có thể khẳng định Chương trình Hội thảo “Hướng tới tương lai” đã thực sự thành công. Bởi các cấp ủy đảng, chính quyền cùng ban ngành có lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em và đại diện gia đình các em nhằm có những giải pháp và hành động thiết thực. Qua đó cùng nhau chung tay giúp các em tiếp tục học tập, được đào tạo nghề và có việc làm ổn định cuộc sống./.

Khương Duy


 

Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
25180352