Truy cập hiện tại

Đang có 251 khách và không thành viên đang online

Người đưa giống Lựu mới ra đồng để nông dân làm giàu

(TUAG)- Vốn đam mê nghiên cứu dược liệu và giống cây trồng, mới đây ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang có anh nông dân Trần Phước Thọ đã nhân được giống cây lựu Peru, một loại cây trồng mới có xuất xứ nguồn gốc từ Nam Mỹ cho quả to, hạt mềm, có nhiều Vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe.Thành công từ cây trồng có triển vọng, mới lạ anh Thọ hiện đang triển khai bán cây giống rộng rãi, cung cấp cho thị trường để nông dân có cơ hội làm giàu. Nói về dinh dưỡng trong trái lựu có khả năng ngăn ngừa và phòng chống bệnh tật là điều kiện để nghiên cứu giống có xuất xứ từ nước ngoài anh Trần Phước Thọ nói:“Cây lựu có giá trị mang tính dược rất tốt cho sức khỏe thứ nhất là bổ máu, thứ nhì là tránh sơ cứng động mạch nên tôi đã trồng lựu đỏ lồng ghép trên vườn dược liệu của tôi. Sau thời gian nuôi, trồng thử nghiệm thì tôi phát hiện ra cây lựu Peru này rất thích hợp với vùng đất miền Tây vì cây có trái to, màu đỏ rất đẹp mắt”.

Trong khuôn viên vườn dược liệu rộng hơn 15.000 m2 anh Thọ bố trí trồng khoảng 1.000 cây lựu Peru bố, mẹ để nhân giống cây lựu trên diện tích thực địa là 10.000 m2, bên ngoài còn xen canh với hàng trăm cây cau, cây nhàu và một số dược liệu khác nằm dưới chân, dưới tán vườn như: Cây sâm cốc, địa liền, sâm bố chính, ngãi cứu. Thành công nhân giống lựu Peru ban đầu, anh Thọ đã cung cấp cho nông dân trồng thử nghiệm cây con F1 tại 3 khu vườn ở các xã Vọng Đông, thị trấn Núi Sập và xã Vĩnh Chánh huyện Thoại Sơn, sau 6 tháng chăm sóc cho thấy cây lựu Peru rất khỏe, thích nghi với vùng đất núi và cho ra hoa tươi tốt.


Chia sẻ cách nhân giống để cho cây con đạt tỷ lệ sống khỏe anh Trần Phước Thọ cho biết thêm: "Những trái lựu chín đạt độ lớn, khỏe mình sẽ chọn lại, lọc lấy hạt phơi, sau khi phơi xong phải xử lý nấm khuẩn, xử lý nấm bệnh rồi mới ươm. Từ thời điểm ươm đến lúc nảy mầm là 3 tuần, sau 3 tuần thì mình nhổ cây đưa vô bầu đất con và 2 tháng nửa thì đủ sức ra đồng. Những cây giống đủ khả năng xuất xưởng cao khoảng 4 tấc khi bà con đưa ra đồng trồng thêm khoảng 6 tháng nửa thì cây lựu nó ra hoa, trồng thêm 12 tháng nửa thì đậu trái. Đặc tính của nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ nên chịu nắng, chịu nhiệt rất tốt, chỉ cần hệ thống thoát nước dưới chân tốt là được… nắng càng nhiều càng tốt”.      

Thị trường hiện đang có nhiều giống lựu đỏ khác nhau có nguồn gốc từ Ấn Độ, Israel, Ai Cập và Nga. Để chọn giống lựu đỏ Peru đúng chuẩn thì nông dân cần tìm hiểu kỷ đặc tính và điều kiện thích hợp để trồng, trong đó quan trọng nhất vẫn là cách chọn giống, tránh nhầm lẫn khi chọn mua giống lựu đỏ Peru với các giống lựu khác. Để phân biệt giống lựu Peru vớ các giống lựu khác anh Thọ khuyến cáo thêm “Lựu Peru đặc biệt thì nó có đặc tính như thế này là đọt nó có màu đỏ rất đẹp, còn lựu Israel, lựu Ấn Độ thì đọt màu hơi cam cam, trái lựu Ấn Độ thì tầm khoảng 2 đến 300 gram thôi, còn lựu Peru phát triển mạnh và cho trái to nên bà con lập vườn thì trước tiên việc chọn giống là quan trọng nhất, đúng loại giống, đúng nguồn gốc giống thì sẽ cho kết quả tốt hơn”.  


Tưới phân chăm sóc cây con vừa mới ươm

Cây lựu thuộc cây tiểu mộc, nông dân có thể trồng lấy trái hoặc làm cảnh. Sáng tạo trong việc nhân thành công giống cây trồng mới thích nghi với vùng đất trồng trọt ở đồng bằng sông Cửu Long của anh Trần Phước Thọ là hướng đi đúng góp phần mở ra triển vọng giúp người nông dân có cơ hội làm giàu.

Bảo Phong
 
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
23354332