Truy cập hiện tại

Đang có 67 khách và không thành viên đang online

Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại huyện Châu Phú

(TUAG)- Ngày 20/10, Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang có buổi khảo sát, giám sát trước kì họp cuối năm 2020 tại UBND huyện Châu Phú.

Đoàn giám sát do ông Lê Tuấn Khanh, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng đi với Đoàn có bà Trần Thị Thanh Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Phạm Trung Lương - Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang và các thành viên trong đoàn. Tiếp và làm việc có ông Nguyễn Phước Nên - Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Châu Phú; bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Bé Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các ngành có liên quan và lãnh đạo UBND xã Đào Hữu Cảnh.Đoàn đã tiến hành đi khảo sát thực tế tại xã Đào Hữu Cảnh sau đó làm việc với UBND huyện về kết quả thực hiện lĩnh vực văn hóa - xã hội năm 2020 và thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện. Theo đó, năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, chủ động, kịp thời của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và địa phương, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện có hiệu quả. Chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng được nâng cao, có 13/13 trạm y tế xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, 100% trạm y tế xã, thị trấn đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo được chú trọng thực hiện. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình sách giáo khoa. Hoạt động đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh. Công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội ngày càng chặt chẽ; công tác giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh được chú trọng; công tác xã hội hóa trong giáo dục được tăng cường, từ đầu năm đến nay, Hội Khuyến học huyện đã tổ chức vận động, cấp phát học bổng cho 134 học sinh nghèo học giỏi có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 40,2 triệu đồng và 134 phần quà, cấp phát quà “tiếp bước đến trường” cho 1.858 học sinh với tổng số tiền 352,6 triệu đồng,...

Công tác giảm nghèo tiếp tục được quan tâm, thực hiện đồng bộ với các chính sách về bảo hiểm y tế, chính sách tín dụng, chính sách về giáo dục, chính sách về dạy nghề, giới thiệu việc làm, chính sách về nhà ở,…; việc cấp phát chế độ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng qui định, đến nay đã hỗ trợ cho 4.380 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 với số tiền 4 tỷ 313 triệu 400 ngàn đồng.

Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thông tin - truyền thông diễn ra thường xuyên liên tục. Các dịch vụ văn hóa trên địa bàn hoạt động ổn định, tệ nạn xã hội được ngăn chặn kịp thời. Triển khai và tổ chức thực hiện đầy đủ những quy định, giải quyết các chế độ chính sách về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi thụ hưởng của người tham gia. Tính đến ngày 30/9/2020, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 172 tỷ 915 triệu đồng cao hơn 3 tỷ 799 triệu đồng so với cùng kỳ, đạt 71,04% chỉ tiêu BHXH tỉnh giao. Tính đến cuối tháng 9/2020, toàn huyện có 173.168 người tham gia BHYT đạt 95,11% so chỉ tiêu BHXH tỉnh giao tăng 1984 người so với năm 2019, có 1.548 người tham gia BHXH tự nguyện tăng 633 người so năm 2019, có 4.548 người tham gia BHTN, 5.244 người tham gia BHXH bắt buộc,…

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn đã cho ý kiến làm rõ những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế và xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ và đề xuất, kiến nghị đối với các cơ quan liên quan, địa phương quan tâm hơn nữa việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước.Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, ông Lê Tuấn Khanh - Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát, giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Châu Phú trong thời gian qua, đồng thời đề nghị UBND huyện cần tập trung chỉ đạo, triển khai các giải pháp nhằm nâng tỷ lệ các trường đạt chuẩn quốc gia, quan tâm chỉ đạo xã hội hóa trong giáo dục, đầu tư cở sở vật, trang thiết bị cho ngành giáo dục, quan tâm chỉ đạo thực hiện từng bước việc tự chủ trong lĩnh vực y tế, tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho người nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện, quản lý tốt người lao động trên địa bàn huyện, thực hiện tốt công tác dạy nghề và giải quyết việc làm, hỗ trợ nhà ở cho người có công nhằm giúp cho người có công ổn định về nơi ở để an tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, quản lý nhà nước tốt vấn đề độ ồn âm thanh, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh,…/.           

Mỹ Ngân
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
21787622