Truy cập hiện tại

Đang có 264 khách và không thành viên đang online

Cử tri An Phú mong muốn các nghị quyết và dự án luật được Quốc hội khóa XIV, thông qua tại Kỳ họp thứ 9 sớm đi vào cuộc sống

(TGAG)- Chiều ngày 24/6, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh An Giang đã có buổi tiếp xúc cử tri toàn đoàn tại huyện An Phú.


Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đại biểu Chau Chắc thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã báo cáo những nội dung chính của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang. Theo đó, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa qua, Quốc hội đã thông qua 10 dự án Luật, 21 nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật khác. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Cũng trong kỳ họp lần này, Quốc hội cũng đã thông qua hai Nghị quyết có ý nghĩa rất quan trọng trong hội nhập quốc tế là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Bên cạnh đó, Quốc hội thông qua một nghị quyết có liên quan trực tiếp đến đời sống của nông dân là việc tiếp tục miễn thuế nông nghiệp đến cuối năm 2025 và Nghị quyết về các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia liên quan công tác dân tộc, vùng đồng bào dân tộc.

Kỳ họp thứ 9 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ trình bày tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, tình hình phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua chủ trương về một số cơ chế, chính sách đặc thù trong tình hình mới: Cho phép Chính phủ chủ động điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2020 giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương trong phạm vi dự toán chi đầu tư phát triển năm 2020. Đồng thời, thực hiện các giải pháp đặc thù để huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển trong bối cảnh khó khăn. Miễn, giảm một số nghĩa vụ thuế, nộp ngân sách của các lĩnh vực, đối tượng chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19, trong đó giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Quốc hội cũng đã xem xét biểu quyết chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.


Ý kiến với đoàn đại biểu, cử tri huyện An Phú thống nhất cao với phần trình bày của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang. Nhiều ý kiến đồng tình với sự nỗ lực của Chính phủ trong ứng phó dịch COVID-19. Về nội dung liên quan đến ý kiến cử tri tỉnh An Giang và huyện An Phú gửi gắm đến các đại biểu trước kỳ họp cũng đã có sự quan tâm chuyển tải đến Quốc hội, Bộ ngành liên quan xử lý. Các cử tri cũng mong muốn thời gian tới, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh An Giang cần quan tâm thêm đến chính sách liên quan đến đời sống người dân hậu dịch bệnh COVID-19, chính sách hỗ trợ mua BHYT cho đồng bào dân tộc Chăm, hỗ trợ nhà xây dựng trên cụm tuyến dân cư, cầu bắt qua các xóm có đông đồng bào người Chăm. Hệ thống cửa khẩu trên địa bàn huyện An Phú chưa khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế, do đó cần sớm nâng cấp từ cửa khẩu quốc gia lên cửa khẩu quốc tế đối với cửa khẩu Khánh Bình và Vĩnh Hội Đông. Sớm hoàn thành việc cắm mốc biên giới Việt Nam - Campuchia; tình trạng liên kết trong nông nghiệp, các công trình thủy lợi phục vụ nông nghiệp chưa thực sự hiệu quả...

Bảo Trị
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18119166