Truy cập hiện tại

Đang có 52 khách và không thành viên đang online

Thực tiễn - kinh nghiệm

Phú Tân: Tổ xây dựng cầu đường xã Phú Long với hành trình hơn 20 năm giúp ích cho xã hội

(TUAG)- Học và làm theo lời dạy của Bác: “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh”, trên địa bàn tỉnh có ngày càng nhiều gương điển hình tiêu biểu chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo, giúp đỡ những hộ nghèo, khó khăn, không để ai bị bỏ lại phía sau; cất cầu, làm đường,... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Tiêu biểu là Tổ xây dựng cầu đường xã Phú Long, huyện Phú Tân.
 
Tổ xây dựng cầu đường xã Phú Long được thành lập năm 2000. Hiện nay, Tổ có 23 thành viên. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng có chung tấm lòng thiện nguyện, mong muốn góp sức mình cho xã hội, cho quê hương. Trong hơn 20 năm qua, Tổ xây dựng cầu đường xã Phú Long đã cất từ cầu ván, cầu treo, cầu kẽm và bây giờ là cầu bê tông.


Không quản ngại nắng mưa hay khó khăn, vất vả, mỗi người một việc, tùy theo sức khỏe. Đặc biệt là các thành viên trong Tổ rất đoàn kết. Chính điều này đã giúp Tổ gắn bó suốt hơn 20 năm qua và đã xây dựng, sửa chữa rất nhiều cây cầu, làm rất nhiều con đường. Riêng trong năm 2022 vừa qua, Tổ tích cực phối hợp với Mặt trận và các ban, ngành xã, ban nhân dân ấp vận động các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương đóng góp kinh phí và tham gia ngày công xây dựng 2 cầu bê tông kiên cố, là cầu Ranh nối liền 02 xã Phú Long - Phú Thành và cầu Tây Phát (bắc ngang kênh Phú Lạc), kết nối giao thông 2 bờ ấp Phú Tây (xã Phú Long) và ấp Hòa Phát (xã Phú Hiệp). Kinh phí xây dựng 02 cầu này hơn 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, Tổ còn vận động tiền và hiện vật, tham gia ngày công bê tông hóa 02 tuyến đường, sửa chữa các cây cầu xuống cấp với kinh phí trên 293 triệu đồng. Không chỉ đóng góp ngày công, các thành viên trong Tổ còn đóng góp tiền để cùng bà con thực hiện các công trình. Đây là điều hết sức trân quý khi cuộc sống gia đình của các chú, các anh còn nhiều khó khăn. Ông Dương Văn Phước – Tổ xây dựng cầu đường xã Phú Long, huyện Phú Tân cho biết: “Bản thân tôi vừa góp công, vừa góp cùng anh em trong Tổ xây dựng cầu, đường, cất nhà, ai có gì đóng góp cái đó, trong Tổ của chúng tôi còn thành lập thư ký, thủ quỹ, ai đóng góp thì người thủ quỹ đứng ra nhận, làm đến đâu công khai đến đó, nhờ đó mà người dân luôn tin tưởng vào sự điều hành anh em trong Tổ chúng tôi,...”.
 
Chính việc làm công khai, minh bạch, làm với cái tâm trong sáng, chưa bao giờ nghĩ đến tư lợi cho bản thân mình, dù là nhỏ nhất, nên Tổ được chính quyền địa phương, Nhân dân, mạnh thường quân rất tin tưởng, ủng hộ ngày càng nhiều. Ông Lê Hữu Duyên - Tổ xây dựng cầu đường xã Phú Long, huyện Phú Tân cho biết: “Công tác xây dựng cầu, cất nhà, làm đường của Tổ là trên 20 năm, mục đích là nhằm làm sao giúp cho bà con có chỗ che mưa, che nắng, giúp bà con đi lại dễ dàng thuận tiện, vận chuyển hàng hóa và các cháu học sinh đi học thì an toàn, làm những con đường để giúp người dân di chuyển thuận lợi trong mùa mưa bão,...”.
 

Một hoạt động hết sức ý nghĩa khác mà Tổ xây dựng cầu đường xã Phú Long thực hiện trong nhiều năm qua là hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết, nhà cho hộ nghèo, giúp họ có chỗ ở ổn định, an cư lạc nghiệp, không còn phải chịu cảnh sống tạm bợ trong những căn nhà xiêu vẹo, mưa tạt, gió lùa. Ông Nguyễn Tấn Phước - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Long, huyện Phú Tân cho biết: “Trong thời gian qua, Tổ xây dựng cầu đường xã Phú Long đã thực hiện mang hiệu quả rất là khả quan, ngoài xây dựng cầu thì còn làm tốt công tác xã hội từ thiện đó là huy động các nguồn lực để cất nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết cho người dân trên địa bàn xã. Lãnh đạo địa phương rất trân trọng, ghi nhận những tấm lòng vàng của các chú, các anh em trong Tổ. Mong rằng trong thời gian tới, các chú, các anh em trong Tổ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, làm sao để góp phần làm tốt công tác phát triển kinh tế - xã hội của địa phương,...”.
 

Ông Dương Văn Phước - Tổ xây dựng cầu đường xã Phú Long, huyện Phú Tân cho biết: “Trước nhất mình là người nông dân, sống trên đời này cũng nhờ đất nước, học Bác anh em chúng tôi sẽ tiếp tục làm những công việc giúp ích cho đời, cho xã hội, cho địa phương,...”.

Với những đóng góp trong suốt hơn 20 năm qua, Tổ xây dựng cầu đường xã Phú Long, huyện Phú Tân và các thành viên đã nhiều lần được UBND tỉnh và chính quyền các cấp tuyên dương, khen thưởng...
Cao Thắng, Kiều Trinh
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
35178372