Truy cập hiện tại

Đang có 37 khách và không thành viên đang online

Thực tiễn - kinh nghiệm

Châu Thành phát huy mô hình đi từng ngõ, rõ từng nhà trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

(TUAG)- Trong những ngày này, cùng với việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự địa phương, các thành viên mô hình “Đi từng ngõ, rõ từng nhà” trên địa bàn ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành tăng cường bám sát địa bàn, rà soát từng nhà để tuyên truyền các biện pháp phòng chống lây lan dịch COVID-19. Hoạt động này, đã góp phần nâng cao ý thức phòng chống dịch của người dân trên địa bàn, chung tay cùng địa phương đảm bảo tốt công tác phòng dịch đang diễn biến phức tạp hiện nay.Tuy là địa phương chưa có ca mắc COVID-19, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên cả nước, những ngày này, các thành viên tổ mô hình “Đi từng ngõ, rõ từng nhà” ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành đã trực tiếp đến từng nhà các hộ dân trên địa bàn, phát khẩu trang; tờ bướm tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm COVID-19.

Mô hình “Đi từng ngõ, rõ từng nhà” được Ban Dân vận Huyện ủy Châu Thành phối hợp Công an huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và Đảng ủy xã Vĩnh Bình triển khai thực hiện thí điểm tại ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình từ năm 2019, với 7 tổ. Trong đó, lực lượng nòng cốt là hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện là Tổ trưởng, mỗi 1 hội viên còn lại phụ trách 1 tổ. Mô hình duy trì sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng. Từ khi triển khai thực hiện mô hình “Đi từng ngõ, rõ từng nhà” đến nay, các tổ trưởng đã hoàn tất sổ nắm thông tin, đặc điểm tình hình từng hộ gia đình thuộc tổ mình quản lý. Các tổ trưởng nắm rõ biến đổi đặc điểm của từng hộ gia đình hàng tháng.

Chị Đỗ Thị Bích Liên, quản lý mô hình đi từng ngõ, rõ từng nhà ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình huyện Châu Thành cho biết: Qua gần 1 năm thực hiện thí điểm mô hình, lực lượng nòng cốt đã giới thiệu 5 người bệnh tật được hưởng chế độ bảo trợ xã hội theo đúng quy định; phát hiện 5 đối tượng lạ mặt sinh sống tại địa bàn; báo cáo kịp thời cho ngành chức năng 3 vụ trộm cắp, các vụ vỡ hụi bỏ trốn khỏi địa phương. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền người dân thực hiện bảo vệ môi trường, vận động người dân không tham gia tệ nạn xã hội, cảnh giác với các loại tội phạm, tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội.

Bà Nguyễn Thị Mai Thu, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành nhấn mạnh: Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, hoạt động của Tổ phát huy hiệu quả rất cao trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn như: Nắm bắt kịp thời thông tin người dân và các đối tượng lạ, người nước ngoài từ nơi khác đến; nâng cao ý thức phòng chống dịch của người dân thông qua các hoạt động truyền thông phòng chống dịch…

Thời gian tới, Đảng ủy xã Vĩnh Bình tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy, Công an huyện và các ngành có liên quan sớm khắc phục những khó khăn, hạn chế để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình. Riêng đối với các xã, thị trấn còn lại của huyện tiến hành rà soát, chọn thêm địa bàn để thực hiện thí điểm, phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương để nhân rộng trong thời gian tới. Cụ thể, trong năm 2020, Đảng ủy xã Vĩnh Bình sẽ nhân rộng ở ấp Vĩnh Lộc, với 16 tổ do Hội Nông dân xã và Đoàn thanh niên làm lực lượng nồng cốt; ấp Vĩnh Phước có 7 tổ thì do Hội Cựu chiến binh làm nhiệm vụ lực lượng nồng cốt.

Qua thời gian thực hiện, mô hình “Đi từng ngõ, rõ từng nhà” đã kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc ở cơ sở và nhận được sự tin tưởng của quần chúng nhân dân. Qua đó, thể hiện sự sáng tạo của địa phương trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Hà Ngân
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
22451533