Truy cập hiện tại

Đang có 141 khách và không thành viên đang online

Doanh nghiệp đặt lợi ích người lao động lên hàng đầu

(TGAG)- Lấy người lao động (NLĐ) làm trung tâm, động lực phát triển; đáp ứng tốt nhất các tiêu chí về sử dụng và đãi ngộ NLĐ về thu nhập, đào tạo, các phúc lợi xã hội và hoạt động bồi dưỡng thể chất, tinh thần… Đó là một trong những việc làm thiết thực của doanh nghiệp (DN) nhằm đảm bảo cho NLĐ một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của NLĐ.

Quan tâm, chăm lo

Quan tâm, chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ là ưu tiên hàng đầu của tổ chức công đoàn. Tuy nhiên, công đoàn không thể thực hiện được mục tiêu này nếu không có sự hỗ trợ tích cực từ cộng đồng DN. Khi DN chăm lo, giúp NLĐ có cuộc sống tốt về vật chất lẫn tinh thần là động lực giúp DN phát triển bền vững. Để xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định và tiến bộ, thời gian qua, nhiều DN đã quan tâm thực hiện tốt các quy định của pháp luật về lao động và việc làm.

Giám đốc Công ty TNHH Great Canyon Nguyễn Văn Lắm cho biết: “Công ty chúng tôi hướng đến mục tiêu vì sự hài lòng của khách hàng và người đồng hành với công ty chính là NLĐ. Bởi, NLĐ là nhân tố quyết định sự trường tồn, thành công và phát triển của DN, vì vậy chúng tôi luôn quan tâm, chăm lo cho NLĐ bằng những việc làm thiết thực, như: kết hợp Liên đoàn Lao động huyện Phú Tân xây cất nhà cho đoàn viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; đóng bảo hiểm cho 100% cho công nhân lao động”.

Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc An Giang Trần Quốc Vinh chia sẻ: “Nhận thức việc chăm lo đời sống cho NLĐ góp phần phát triển mối quan hệ hài hòa giữa DN và NLĐ, thời gian qua, công ty quan tâm thực hiện tốt việc đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho NLĐ. Thông qua các buổi giao ban hàng tuần đã kịp thời lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ… Duy trì tốt việc tổ chức bữa ăn và kiểm tra chất lượng bữa ăn cho NLĐ bảo đảm an toàn, dinh dưỡng; quan tâm thăm hỏi NLĐ khi ốm đau… Có sự quan tâm, thăm hỏi kịp thời như vậy, NLĐ mới hết lòng, tích cực làm việc, giúp tăng năng suất lao động”.

Nhằm tạo sự gắn bó lâu dài giữa NLĐ với DN, thời gian qua, Công ty TNHH May Xuất nhập khẩu Đức Thành đã xây dựng nhà ở cho NLĐ. Năm 2009, công ty đã xây chung cư với 108 căn hộ, bán trợ giá 50% cho NLĐ và được trả chậm 10 năm không tính lãi suất. Đầu năm 2019, công ty đã khởi công xây dựng Khu dân cư Đức Thành (phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên), có quy mô 78.000m2, tổng giá trị đầu tư trên 160 tỷ đồng, với gần 400 căn hộ cho công nhân, cán bộ và NLĐ với hình thức trợ giá và cho trả chậm. Anh Nguyễn Văn Thắng (công nhân Công ty TNHH May Xuất nhập khẩu Đức Thành) cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ về chỗ ở của công ty mà những người khó khăn về nhà ở như tôi có chỗ ở ổn định, rộng rãi, sạch sẽ… Đây là việc làm có ý nghĩa, rất nhân văn, thiết thực, giúp NLĐ an tâm làm việc và cống hiến hết mình cho sự phát triển của công ty”.

Biểu dương nhân rộng

Để biểu dương, tôn vinh những DN thực hiện tốt các quy định của pháp luật về lao động và việc làm, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, đảm bảo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu UBND tỉnh tổ chức lễ tuyên dương 20 “DN vì NLĐ” tỉnh năm 2019. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhằm động viên, khích lệ, tôn vinh các DN đã quan tâm, có nhiều đãi ngộ thiết thực và giữ chân NLĐ một cách hiệu quả.Ngoài những DN trên, còn rất nhiều DN trong tỉnh được tuyên dương “DN vì NLĐ” tỉnh năm 2019, như: Công ty Cổ phần (CP) Điện nước An Giang; Công ty TNHH MTV Phà An Giang; Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang; Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi An Giang; Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết An Giang; Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời; Công ty CP Tập đoàn Sao Mai; Công ty CP Dược phẩm Agimexpharm; Công ty CP Môi trường Đô thị An Giang…

Theo ban tổ chức, bộ tiêu chí công nhận “DN vì NLĐ” năm 2019 có thang điểm là 100, với 12 nội dung chính, như: đảm bảo 100% NLĐ được ký kết hợp đồng lao động đúng pháp luật; có xây dựng nội quy lao động được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tổ chức hội nghị NLĐ hàng năm đúng quy định, hiệu quả; thực hiện tốt việc ký kết thỏa ước lao động tập thể theo đúng trình tự pháp luật quy định, được công đoàn cấp trên trực tiếp đánh giá đạt loại C trở lên; tổ chức tốt việc đối thoại theo quy định của pháp luật tại nơi làm việc; không để xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ...

“Đáng trân trọng là các DN được tuyên dương đã quan tâm chăm lo NLĐ, có chính sách khuyến khích, động viên để họ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với DN. Những đóng góp tích cực của DN là nền tảng vững chắc, góp phần củng cố mối quan hệ giữa tổ chức công đoàn, NLĐ và DN ngày càng gắn bó bền chặt. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về bảo đảm an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong quá trình hội nhập. Mặt khác, đây còn là những việc làm cụ thể, hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức của xã hội đối với việc chăm lo nguồn lực quý giá nhất… chính là con người. Hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa các DN thực hiện tốt các chính sách, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ; phát triển tốt mối quan hệ hài hòa giữa DN và NLĐ. Có như vậy DN mới phát triển và DN phát triển sẽ tạo động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng mong muốn.

 Bài, ảnh  THU THẢO
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
32513640