Truy cập hiện tại

Đang có 91 khách và không thành viên đang online

An Giang trang trọng tổ chức Lễ cải táng 172 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam

(TGAG)- Sáng 24-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc, xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Lãnh đạo Quân khu 9 cùng Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang đã tổ chức Lễ cải táng 172 hài cốt liệt sĩ hi sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở trong và ngoài nước.


Đội K90 và Đội K93 đưa hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang Dốc Bà Đắc

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Thiếu tướng Đoàn Thanh Xuân - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9; Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành tỉnh, cán bộ chiến sỹ Đội K90 (Quân khu 9) và K93 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Sư đoàn 330, Trung đoàn 416, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tịnh Biên, thân nhân, gia đình các liệt sỹ ở các tỉnh, thành trong nước và đông đảo nhân dân huyện Tịnh Biên.


Các đồng chí lãnh đạo Cục chính trị Quân khu và lãnh đạo tỉnh thắp hương trước đài Tổ quốc ghi công


Các đồng chí lãnh đạo huyện Tịnh Biên thắp hương trước đài Tổ quốc ghi công

Theo Đại tá Phạm Quang Trung, Đội trưởng Đội K93 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang), giai đoạn mùa khô năm 2018 - 2019, đơn vị đã tập trung tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại hai tỉnh Kampongspeu và Tà Keo Vương quốc Campuchia. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thử thách do địa hình thay đổi, nguồn thông tin hạn chế, nhưng với tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm cao, tập thể đơn vị đã tìm kiếm, quy tập tổng cộng được 172 hài cốt liệt sĩ. Cụ thể, số hài cốt liệt sĩ tìm kiếm được trên địa phận Campuchia là 125, trong nước là 47. Trong số hài cốt tìm được trong nước có 3 hài cốt xác định được tên liệt sĩ. Riêng tại tỉnh Kampongspeu, Campuchia, Đội phát hiện cụm 6 mộ liệt sĩ. Theo sơ đồ thì có tên 6 liệt sĩ này, tuy nhiên quá trình thay đổi địa chất và chôn cất cùng vị trí nên việc định dạng tên riêng từng hài cốt rất khó. Do vậy tới đây Đội K93 sẽ liên hệ với cơ quan chức năng của tỉnh và Quân khu để đối chiếu AND, nhằm xác định chính xác tên của từng liệt sĩ.


Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại lễ truy điệu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, khẳng định: Tổ quốc và Nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh An Giang nói riêng mãi mãi ghi ơn những chiến sĩ  đã làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả,  bảo vệ biên cương, đất nước và đã hy sinh thân mình vì sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc, đem lại thanh bình, yên vui cho dân tộc. Trong thời gian qua, đồng bào chiến sĩ cả nước, đặc biệt là người thân gia đình các liệt sĩ, luôn mang trong long nỗi lo, chưa tìm được hài cốt của những người con thân yêu, đã hy sinh để sớm đưa về nơi an nghỉ cuối cùng. Do đó, việc tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta, nhằm tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc, buổi Lễ cải táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia và trong nội địa nhằm đưa hài cốt các liệt sĩ được trở về an nghỉ trong lòng đất mẹ, để người thân của các liệt sĩ có điều kiện viếng thăm.


Đưa hài cốt liệt sĩ ra nghĩa trang cải táng.

Trong niềm thành kính tri ân, hơn 250 đại biểu đại diện các tập thể và nhân dân đã dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ. Các đồng chí lãnh đạo Quân khu 9 và lãnh đạo tỉnh An Giang tiễn đưa các liệt sĩ ra tận huyệt mộ.


Lãnh đạo Quân khu 9 và tỉnh An Giang xúc động viếng các liệt sĩ trước khi cải táng.


Bí thư Tỉnh ủy An Giang thắp hương tại phần mộ liệt sĩ.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đông đảo cựu chiến binh đã xúc động gởi nắm đất sau cùng đưa tiễn các liệt sĩ về yên nghỉ lần cuối bên cạnh đồng đội trong lòng đất mẹ - Tổ quốc Việt Nam ngàn đời thân yêu.


Bí thư Tỉnh ủy An Giang tặng quà cho đội K90, K93.

Cứ mỗi năm dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc, Quân khu 9, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tỉnh đội An Giang và Đội K93 lại trang trọng làm lễ cải táng những liệt sĩ được đội quy tập trong năm. Những giọt nước mắt của các gia đình nhận được người thân, của những đồng đội từng chung chiến hào, nay đoàn tụ trên đất mẹ, dù ở hai thế giới khác nhau nhưng chan hòa hạnh phúc.


Sinh viên Trường Đại học An Giang thắp hương phần mộ liệt sĩ.

Dự những buổi lễ ấy, một người trẻ như tôi mới hiểu được rằng, mỗi tấc đất quê hương, mỗi làng quê yên bình, mỗi mái nhà hạnh phúc đã được đánh đổi bằng máu, nước mắt, sinh mệnh của biết bao những người ông, người cha, người chồng, người con đã, đang còn nằm lại đâu đó trên đất Việt Nam và cả trên những miền quê đất nước bạn xa xôi.

Phước Hòa
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
22472141