Truy cập hiện tại

Đang có 199 khách và không thành viên đang online

An Giang quyết tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần người có công

(TGAG)- Thời gian qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công với cách mạng nói chung và công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ nói riêng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh và nhân dân trong tỉnh quan tâm thực hiện, xem đây là một trong những hoạt động thường xuyên thể hiện tình cảm, trách nhiệm của xã hội và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), với tấm lòng thành kính tri ân, đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với đất nước, bằng quyết tâm chính trị thực hiện tốt chính sách chăm lo đời sống vật chất và tinh thần người có công. Ngày 10/6, UBND tinh ban hành Công văn 516 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ năm 2019.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang - Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo tỉnh dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018).

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác thương binh – liệt sĩ của Đảng, Nhà nước và toàn dân ta trong 72 năm qua để ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh đã hy sinh cống hiến trong sự nghiệp kháng chiến giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tích cực hưởng ứng các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tiếp tục chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng.

Tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống cách mạng; biểu dương người tốt, việc tốt, gương tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp tích cực trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; phổ biến những kinh nghiệm từ các phong trào chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đánh giá kết quả hoạt động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong những năm qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ để tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới; tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại các nhà bia ghi danh, đài tưởng niệm liệt sĩ ở địa phương.

Khẩn trương hoàn tất việc rà soát, giải quyết hồ sơ liệt sĩ, thương binh tồn đọng theo hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Phấn đấu đến cuối năm 2019 tỉnh An Giang không còn hồ sơ tồn đọng xác nhận hồ sơ liệt sĩ, thương binh.

Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt việc hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ đúng tiến độ đề ra. Tiếp tục đề xuất, tham mưu nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương và tỉnh đối ứng đảm bảo hỗ trợ kịp thời đối với hộ gia đình nhà ở đã xuống cấp hoặc hư hỏng nặng.

Thực hiện đúng đủ, kịp thời, minh bạch các chế độ chính sách ưu đãi đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Tổ chức trao tặng quà theo mức quy định của UBND tỉnh và quà của Chủ tịch nước tới người có công trước kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý và thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi đối với người có công tại cơ sở; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm hoặc tiêu cực trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công; thu hồi nộp về ngân sách các khoản chiếm dụng, hưởng sai chế độ ưu đãi đối với người có công.

Tập trung tu bổ, sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục tại các nghĩa trang liệt sĩ, các công trình, nhà bia ghi danh liệt sĩ. Kiểm tra, giám sát chất lượng xây dựng, cải tạo mộ và nghĩa trang liệt sĩ; sử dụng đúng mục đích nguồn kinh phí được cấp và chống thất thoát, tiêu cực trong các công trình này. Quản lý, giữ gìn tốt các phần mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang liệt sĩ đảm bảo trang nghiêm, bền đẹp.

Đẩy mạnh hơn nữa xã hội hóa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, các ngành liên quan và các địa phương tăng cường vận động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để có nguồn hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách cải thiện cuộc sống, đặc biệt quan tâm đến các gia đình chính sách có nhiều khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Các xã, phường, thị trấn tiếp tục củng cố công tác thương binh, liệt sĩ và người có công, phấn đấu giữ vững danh hiệu đã được UBND tỉnh công nhận.

UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019) tại địa bàn quản lý.

Hải Nhu
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26141091