Truy cập hiện tại

Đang có 143 khách và không thành viên đang online

Ý nghĩa Ngày Giỗ Tổ

(TGAG)- Ngày 10 tháng 3 âm lịch, từ lâu đã trở thành một sự kiện thiêng liêng, khắc sâu trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam: “Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba...”.

Ngày Giỗ Tổ đã được các triều đại phong kiến Việt Nam trước đây ghi nhận trong nhiều văn bản. Bản ngọc phả viết thời Trần, năm 1470 đời vua Lê Thánh Tông để tại Đền Hùng, nói rằng: “...Từ nhà Triệu, nhà Đinh, nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần đến triều đại ta bây giờ là Hồng Đức Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền ở làng Trung Nghĩa...”.

Đến đời nhà Nguyễn vào năm Khải Định thứ 2 (1917), Tuần phủ Phú Thọ Lê Trung Ngọc đã trình bộ Lễ định ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm làm ngày Quốc tế (Quốc lễ, Quốc giỗ). Điều này được tấm bia Hùng Vương từ khảo do Tham tri Bùi Ngọc Hoàn, Tuần phủ tỉnh Phú Thọ, lập năm Bảo Đại thứ 15 (1940) đặt ở Đền Thượng, xác nhận: “Trước đây, ngày Quốc tế lấy vào mùa thu làm định kỳ. Đến năm Khải Định thứ hai (dương lịch là năm 1917), Tuần phủ Phú Thọ là Lê Trung Ngọc có công văn xin bộ Lễ ấn định ngày mồng Mười tháng Ba hằng năm làm ngày Quốc tế, tức trước ngày giỗ tổ Hùng Vương đời thứ 18 một ngày. Còn ngày giỗ (11 tháng Ba) do dân sở tại làm lễ”.

 Ngay sau khi cách mạng thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh của số 22/SL-CTN ngày 18 tháng 2 năm 1946 cho công chức nghỉ ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để tham gia tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - hướng về cội nguồn dân tộc. Năm 1995, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã được Ban Bí thư (khóa VII) ghi trong thông báo là ngày lễ lớn trong năm. Ngày 02/4/2007, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Kể từ đây, ngày 10/3 âm lịch hàng năm đã trở thành QUỐC LỄ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc.

Trên bình diện quốc tế, UNESCO - tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc cũng chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, vào ngày 6/12/2012.

 Theo truyền thuyết, thủy tổ của người Việt là Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh  ra bọc trăm trứng sau nở thành trăm người con. Hùng Vương chính là thế hệ con cháu của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Thờ cúng tổ tiên là truyền thống, là đạo lý, là bản sắc văn hóa Việt Nam. Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày để người dân Việt Nam tự hào nhắc nhở nhau rằng: Chúng ta là “đồng bào”, là một mẹ sinh ra!

 Hằng năm, vào ngày Giỗ Tổ, ngoài các hoạt động sôi nổi tại khu vực Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), nhân dân khắp các vùng miền trong cả nước, trong đó có người dân An Giang, tổ chức rất nhiều hoạt động tưởng nhớ, tôn vinh người xưa; đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sỹ, chăm sóc thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, tu bổ các đền đài, di tích, tổ chức các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí…

Bên cạnh ý nghĩa giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước. Ngày Giỗ Tổ còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới một di sản văn hóa vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Đền Hùng ngày 19/9/1954: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, mỗi người chúng ta cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, đoàn kết bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, cảnh giác và đập tan mọi âm mưu thâm độc, gây chia rẽ khối đại đoàn kết của các thế lực thù địch, nỗ lực học tập, xây dựng quê hương đất nước ngày thêm tươi đẹp.

Văn An
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
16658097