Truy cập hiện tại

Đang có 51 khách và không thành viên đang online

Nhà báo, làm báo ở An Giang

(TGAG)- Ngày 19 và 20/6/2015 tới đây, Hội Nhà báo tỉnh An Giang sẽ tiến hành Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 một sự kiện có nhiều ý nghĩa ngay vào thời điểm mà giới làm báo, viết báo cả nước long trọng kỷ niệm 90 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015)

Hội Nhà báo tỉnh An Giang là nơi sinh hoạt của 160 hội viên đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh, hoạt động trong các chi hội: Đài Phát thanh truyền hình, Báo An Giang, tạp chí Thất Sơn và cơ quan thường trú của Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân tại An Giang. Ngoài ra, còn có các Trang web: Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Trang Thông tin điện tử Tuyên giáo An Giang,... bản tin Thông tin công tác tư tưởng và tạp chí Văn hóa - Lịch sử… đã thu hút hàng trăm cộng tác viên tạo thành một lực lượng làm báo viết báo khá hùng hậu.

Trong những năm gần đây, Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí ở An Giang đã tập trung tuyên truyền, cổ vũ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước về đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Báo chí tích cực tuyên truyền quá trình sửa đổi xây dựng Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam; các bộ luật; nỗ lực kềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội. Báo chí tỉnh nhà luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phản ánh toàn diện các lĩnh vực kinh tế- chính trị- văn hóa xã hội; phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân; ngợi ca những cá nhân, tập thể tiêu biểu, điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong sản xuất-kinh doanh; trong các phong trào khuyến học, khuyến tài, khuyến thiện, khuyến nông, các mô hình làm ăn có hiệu quả… nhằm tạo điều kiện cho cái tốt, cái hay, cái đẹp lan tỏa trong cộng đồng… Đồng thời các cơ quan báo chí cũng là chỗ dựa tinh thần của đông đảo quần chúng nhân dân khi có chuyện bức xúc cần được báo chí lên tiếng, để các ngành chức năng xác minh, khảo sát, đánh giá và trả lời hay giải quyết kịp thời, giảm bớt sự vụ sự việc khiếu nại vượt cấp… Và báo chí cũng lên tiếng mạnh mẽ phê phán cái xấu, cái tiêu cực để mọi người nhận ra cùng đồng tình tránh xa và đấu tranh để cuộc sống ngày thêm tươi đẹp.

Nhìn chung, hoạt động báo chí tỉnh An Giang trong thời gian qua đã có bước tiến rõ nét. Tăng chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức, tăng thêm chuyên mục, mở rộng đề tài càng ngày càng phong phú, hấp dẫn; tăng số kỳ xuất bản, số lần phát sóng, thời gian phát sóng, mở rộng phạm vi phát hành, phạm vi phủ sóng, nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, bạn nghe, bạn xem đài… Ngoài lực lượng nhà báo chuyên nghiệp đang công tác tại các cơ quan báo chí của tỉnh còn có lực lượng phóng viên của Đài truyền thanh 11 huyện, thị, thành và cộng tác viên khắp nơi… đã góp phần rất lớn cho hoạt động của các cơ quan báo chí trong tỉnh ngày càng phát triển.

Các cơ quan Báo An Giang, Đài Phát thanh Truyền hình An Giang luôn nỗ lực đổi mới nâng cao chất lượng tin bài, mở thêm chuyên mục, và ngày càng gần gũi công chúng hơn thông qua các công tác xã hội từ thiện; hộp thư bạn đọc, bạn nghe đài và nhất là kịp thời thông tin đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến bạn đọc, bạn xem Đài. Ngoài ra, Báo An Giang điện tử, Trang web ATV đã giúp cho việc phát hành, truyền tải thông tin vượt qua giới hạn của trang báo giấy, của phạm vi phát sóng, giúp cho những ai muốn tìm hiểu thông tin về An giang dễ dàng tiếp cận nhanh chóng cho dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này, nếu nơi đó có internet. Cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang web của Ban Tuyên giáo, bản tin Thông tin công tác tư tưởng, tạp chí Văn hóa lịch sử ngày càng trở thành nơi cung cấp nhiều tư liệu quý, nhiều thông tin bổ ích giúp cho cán bộ đảng viên, công nhân viên chức và nhân dân tiếp cận nhanh những thông tin chính xác, cần thiết cho cuộc sống, cho công việc của mình. Tạp chí Thất Sơn ngày càng thu hút đông đảo người đam mê văn học nghệ thuật tìm đọc và tham gia cộng tác, là diễn đàn và cơ sở để công bố tác phẩm của hội viên, cộng tác viên, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Qua một nhiệm kỳ hoạt động, hầu hết các cơ quan báo chí trong tỉnh đều thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của mình theo quy định, xứng đáng là lực lượng tuyên truyền của Đảng và là nơi gửi gắm niềm tin của nhân dân. Hội viên Hội Nhà báo tỉnh An Giang đều có ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức phẩm chất của người làm báo, tuân thủ pháp luật; nâng cao trình độ chính trị, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, trách nhiệm xã hội để tác nghiệp hiệu quả, thể hiện bản lĩnh Nhà báo trong từng bản tin, trong từng tác phẩm báo chí… và đã có nhiều tác giả có tác phẩm đoạt giải cao trong các cuộc liên hoan, các cuộc thi… Thông qua các tác phẩm báo chí, các cơ quan báo chí của tỉnh đã giới thiệu về mảnh đất con người An Giang đến bạn đọc, bạn nghe, xem đài… khắp nơi.

Kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chào mừng Đại hội Hội Nhà báo tỉnh An Giang, chúng ta có quyền tự hào và tin tưởng sau Đại hội, các cơ quan báo chỉ tỉnh nhà, các nhà báo và cộng tác viên sẽ nỗ lực hơn nữa, phấn đấu hơn nữa để thực hiện hết vai trò trách nhiệm của những cơ quan báo chí, của những Nhà báo đối với xã hội, xứng đáng với sự tin yêu của công chúng…

Mai Bửu Minh
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Bản đồ hành chính An Giang
Số lần xem các bài viết
15091315