Truy cập hiện tại

Đang có 31 khách và không thành viên đang online

Tặng đời những giọt máu của mình

(TGAG)- Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là “Ngày thế giới dành cho người hiến máu” (World Blood Donor Day). (*)

Sau Đại hội VI của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật An Giang (năm 2011), Cơ quan Hội thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng về cơ sở, phục vụ hội viên, ngoài ra còn có hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, đó là: Hiến máu nhân đạo.

Thật ra, việc cơ quan Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật An Giang thực hiện việc hiến máu nhân đạo thường xuyên hằng quý xuất phát từ đề nghị của đa số cán bộ, công nhân viên chức trong đơn vị, với nhận thức “cho đi là còn, là hạnh phúc” chớ không quan tâm chuyện thế giới có một ngày 14/6- Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện. Anh chị em biết rằng: Cho máu đi, cơ thể sẽ tái tạo lại máu mới tốt hơn, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà còn có thể cân bằng một số thành phần trong máu; và nhất là cuộc sống của bao bệnh nhân rất cần có máu… Anh chị em hiến máu một cách tự nguyện, tự giác, không đòi hỏi được đền đáp, biểu dương, khen thưởng, không kể vào thành tích… nhưng cảm thấy có được niềm hạnh phúc âm thầm len nhẹ vào hồn vì mình đã làm được một việc tốt. Vậy thôi.

Ban đầu, một số người còn e ngại vì không ít lần nghe “cho máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”, thông tin của ai đó không muốn cho máu. Nhưng, khi anh em tìm hiểu rõ ràng từ những nguồn thông tin khoa học, đúng đắn và nhất là đã thực hiện thử một lần rồi thì thấy chả có sao, chẳng thấy đau, chẳng thấy mất sức gì nên cứ đến đợt vừa tròn ba tháng, vào sáng thứ ba là anh em trong cơ quan Hội rủ nhau đi qua bệnh viện Đa khoa An Giang cho máu. Đến nay, cả cơ quan Hội VHNT An Giang đã có 12/14 người đã từng cho máu, người nhiều nhất cũng đã được 10 lần, mỗi lần 1 đơn vị máu 250ml… Và, anh em rất vui mỗi khi đi cho máu… mà không bị từ chối, nghĩa là máu của mình tốt, không bị chê.

Khi biết được Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu thế giới chọn ngày 14 tháng 6 là “Ngày Thế giới dành cho người hiến máu”, với mục đích kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tổ chức các sự kiện nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến máu, anh em ở Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật hiểu sâu sắc hơn việc làm của mình. Chính nhờ những giọt máu mình hiến tặng cho đời, chính nhờ thế giới có nhiều người biết cho đi, không đòi hỏi chi khi tặng cho đời món quà ý nghĩa bằng chính máu của mình mà hằng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền. Ai đó, một lần chứng kiến cảnh bệnh nhân đang cơn nguy kịch, cần truyền máu mà không có máu… dù người đó có rất nhiều tiền cũng không thoát chết sẽ thấy rằng việc cho máu là một việc vô cùng cần thiết. Cứ nghĩ, nhờ có máu của mình hiến tặng mà có ai đó vượt qua cơn nguy kịch, thoát chết… thì ta chẳng tiếc gì.

Anh chị em ở Hội biết rằng: Máu dự trữ ở các bệnh viện lúc nào cũng thiếu, nhất là vào những dịp lễ tết, hay khi có dịch bệnh rất nhiều người bệnh cần có máu. Và nhất là, việc hiến máu chẳng ảnh hưởng gì đến sức khỏe thì mình nên đi hiến máu với tâm niệm- Hãy cho đi, ta sẽ nhận ở đời bao điều tốt đẹp. Những giọt máu của người có tấm lòng cao cả trao tặng cho ai đó, thì người nhận được khi vượt qua cơn nguy kịch, sau này chắc sẽ sống tử tế hơn vì trong huyết quản của họ đã có những giọt máu tuyệt vời…

M.B.M

 

Mục tiêu của chiến dịch nhân Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu năm 2015:

- Cảm ơn các nhà tài trợ máu vì sự đóng góp của họ để cứu được nhiều sự sống;

- Thúc đẩy hiến máu thường xuyên, tự nguyện và không được trả tiền;

- Nâng cao nhận thức của công chúng về sự cần thiết phải thường xuyên hiến máu vì tuổi thọ thấp của các thành phần máu và khuyến khích những người hiến máu hiện tại và tiềm năng cùng hiến máu thường xuyên;

- Chú ý đến sức khỏe của những người hiến máu và chất lượng các dịch vụ chăm sóc đối với họ, bởi vì họ là những yếu tố cần thiết để khơi gợi sự ủng hộ và sẵn sàng hiến máu thường xuyên;

- Thuyết phục các Bộ Y tế thể hiện sự đánh giá cao những người hiến máu thường xuyên, tự nguyện và không được trả tiền, và cũng phải cung cấp đủ nguồn lực cho các dịch vụ chăm sóc có chất lượng đối với những người hiến máu.


---------------------
(*) Các tổ chức này chọn ngày 14/6 vì đây là ngày sinh của Giáo sư Karl Lendsteiner - người Áo, là người đã phát hiện ra nhóm máu ABO năm 1900 (đạt giải Nobel Y học), mang lại bước tiến quan trọng cho lịch sử truyền máu thế giới.

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
19074251