Truy cập hiện tại

Đang có 71 khách và không thành viên đang online

"Những việc cần làm ngay"

(TGAG)- Đất nước đã trải qua hơn 30 mươi năm đổi mới. Trên mỗi chặng đường phát triển, dòng chảy thời gian không làm mờ đi mà trái lại càng lắng đọng sâu hơn hình ảnh một trong những người có công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng nói chung, sự nghiệp đổi mới đất nước nói riêng - Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là một trong những người tiêu biểu khởi xướng sự nghiệp đổi mới đất nước. Trước tình thế khủng hoảng kinh tế - xã hội nghiêm trọng, đổi mới không chỉ là tiếng gọi cấp thiết từ đời sống nhân dân mà còn là đòi hỏi có ý nghĩa sống còn của toàn bộ hệ thống chính trị. Đối với ông, đổi mới không thể có được ở lời nói loanh quanh, thái độ trù trừ, nấn ná, né tránh không nhìn thẳng vào sự thật để thấy sai và sửa đổi. Đối với ông, mặc dù đổi mới trước hết là đổi mới tư duy, nhưng tư duy đó không thể là tư duy bị trói buộc bởi nếp nghĩ kinh viện, tư duy đầy lý luận "tầm chương trích cú" nhưng thiếu vô cùng chất liệu thực tiễn, mà phải là tư duy hành động. Tình thế khủng hoảng kinh tế - xã hội nghiêm trọng đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân ta phải đổi mới bằng "Những việc cần làm ngay".

Chiều ngày 24/5.1987, bộ phân trực Ban Biên tập của báo Nhân dân nhận được một phong bì trong đó có thư và một bài viết tay được tác giả gửi trực tiếp đến thường trực cơ quan ở cổng. Bài báo có tiêu đề "Những việc cần làm ngay" tác giả là N.V.L, kèm thư ký tên Nguyễn Văn Linh với nội dung "gửi một bài báo, nếu ban biên tập thấy được thì đăng”. Bài viết này ngay sau đó được đăng trên trang nhất báo Nhân dân ngày hôm sau trong chuyên mục có tiêu đề cùng tên. Kể từ đây, chuyên mục "Những việc cần làm ngay" trở thành nội dung thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân, trong đó cộng tác viên thường xuyên nhất chính là Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, trong các bài viết của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thẳng thắn bày tỏ tinh thần chống tiêu cực toàn diện nhưng rất cụ thể. Tổng Bí thư yêu cầu “các cơ quan tuyên truyền (báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình...) phải phản ánh và lên án, phải chỉ đích danh những cá nhân, những cơ quan, những tổ chức... làm các việc trái với chủ trương nghị quyết trung ương...”, “các cơ quan pháp luật phải lôi các vụ, việc làm sai trái lớn để nghiêm trị và kết quả thế nào phải đưa rõ lên các cơ quan ngôn luận cho nhân dân biết”. Bên cạnh sự hưởng ứng, hoan nghênh của đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân, "Những việc cần làm ngay" cũng vấp phải những băn khoăn, lo lắng bởi những động chạm đến nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao. Có ý kiến "khuyên nên thôi", cho rằng "Những việc cần làm ngay" chẳng khác gì lấy đá ghè chân mình. Trước tình hình đó, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh khẳng khái và kiên định trả lời trong một bài viết của mình rằng "Những việc cần làm ngay" chính là đang thực hiện chủ trương của Đảng bởi “Từ lúc chuẩn bị đại hội VI, Đảng và Nhà nước phát động phong trào nói thẳng, nói thật. Ai làm tốt thì khen, ai làm không tốt thì phê bình để sửa chữa, trừng phạt nếu cần”. Hơn cả thực hiện chủ trương, theo Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, "Những việc cần làm ngay" là xây dựng Đảng, là thực hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân, là khởi điểm để hệ thống chính trị và toàn xã hội thay đổi nếp nghĩ, cách làm theo hướng đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội.

Xây đi đôi với chống là quan điểm mang tính nguyên tắc của quá trình xây dựng và phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong thời gian đầu đổi mới, khi mà một số người chỉ chú tâm đến "xây" và khuyên "có bao nhiêu việc cần làm sao phải hăng hái chống tiêu cực như vậy”, thì Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã thấy rõ cùng với "xây" thì "chống" là việc "thấy cần quá". Tổng Bí thư đã chọn báo chí để đi tiên phong trong thực hiện quan điểm của mình với chuyên mục "Những việc cần làm ngay". Ở Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, "xây" và "chống" như hai cánh tay gắn kết chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng để đưa mỗi chúng ta tiến lên, đưa tất cả chúng ta tiến lên. Đồng chí viết: “cần đưa các nhân tố mới lên lấn dần tiêu cực, nhưng đồng thời phải quyết liệt chống tiêu cực thì nhân tố mới mới thật sự có chỗ đứng, giống như có nhổ sạch cỏ dại, diệt sâu rầy thì lúa mới mọc lên vậy”. Là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã trung thành, vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng của Người trong "Những việc cần làm ngay".

Theo nhà báo Hữu Thọ, loạt bài báo “Những việc cần làm ngay” là sự kiện quan trọng trong đời sống báo chí nước nhà lúc đó. Với quan điểm xem báo chí là diễn đàn của nhân dân, với trách nhiệm to lớn trước Đảng và nhân dân, với nỗi trăn trở đấu tranh chống tiêu cực để thúc đẩy nhân tố mới đưa đất nước vượt qua khủng hoảng, "Những việc cần làm ngay" của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh vẫn nóng hổi tính thời sự cho chúng ta sau hơn 30 năm đổi mới và mãi sau này.

Nguyễn Phương AnDua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Số lần xem các bài viết
8658812