Truy cập hiện tại

Đang có 110 khách và không thành viên đang online

51 tuổi với 54 lần hiến máu tình nguyện

(TGAG)- Trong xã hội ngày nay, không thiếu những hành động cao cả với lòng hảo tâm, thiện nguyện sẵn sàng, hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khốn khó, không may, bất hạnh trong cuộc sống. Trong những hành động đó, có hành động rất cao cả nhưng thầm lặng đó là hành động, hiến máu tình nguyện cứu người, là một trong những nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân, tương ái, “thương người như thể thương thân” của người Việt Nam.

Với tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, từ năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg lấy ngày 7/4 hàng năm là "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”. Xác định được ý nghĩa và giá trị nhân văn cao cả của những giọt máu hồng cho đi đã đem lại niềm vui và hạnh phúc cho những người cần máu. Từ đó, những năm qua phong trào hiến máu tình nguyện, trên địa bàn thị trấn An Châu nói riêng và huyện Châu Thành nói chung đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, điển hình rất đáng được trân trọng, tôn vinh và cần  nhân rộng. Một trong những tấm gương sáng tiêu biểu trong phòng trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn đó là chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền sinh năm 1967, ngụ ấp Hòa Phú IV, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, với 54 lần xông pha đi hiến những giọt máu hồng cứu người bệnh cần máu trong cơn nguy cấp.

Từ năm 2004, với suy nghĩ “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, chị đã tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo trong và ngoài địa phương phát động. Đối với chị, đây là việc làm hết sức ý nghĩa góp phần cứu sống những người bệnh và tâm niệm rằng khi những giọt máu của mình cho đi có thể cứu sống một mạng người trong cơn nguy hiểm là niềm vui là hạnh phúc của bản thân là lẽ sống ở đời, “sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Chính vì vậy, khi mà biết tới phong trào hiến máu tình nguyện phát động là chị sẵn sàng hiến máu ngay, cho dù công việc mua bán nhỏ của gia đình vẫn còn nhiều lo toan. Khi được hỏi, cơ duyên đến với phong trào hiến máu tình nguyện và kỷ niệm về lần đầu hiến máu của mình, chị đã chia sẻ với niềm phấn khích, đầy tự hào và nhớ kỹ đến từ chi tiết nhỏ “Tháng 5 năm 2004 lúc đó khi địa phương phát động phong trào vận động hiến máu, với ý thức của người dân cùng với việc cha bệnh mà thiếu máu, lúc đó chị tìm mua máu hoài mà không có, chị suy nghĩ là tại sao trong khi gia đình đông anh em như vậy nhưng lại không có máu thích hợp để truyền, từ đó chị mới đăng ký tình nguyện hiến máu và hiến đến bây giờ là 54 lần”. Cũng chính từ lần đó, chị đã nhận ra được sự cần thiết của những giọt máu hồng sẵn sàng cho những bệnh nhân cần tiếp máu để có thể giành giật lại sự sống. Với tinh thần, sống là cho đi không chỉ nhận cho riêng mình, cùng với ý nghĩa cao cả của việc hiến máu cứu người, trong hơn 14 năm tham gia hiến máu tình nguyện với 54 lần hiến máu cứu người, lúc nào chị cũng sẵn sàng tích cực tham gia hiến máu tình nguyện và cố gắng hết sức mình để chia sẻ những giọt máu hồng nghĩa tình, giúp các bệnh nhân trong cơn hiểm nghèo. Chị Tuyền tâm sự “Có lần đi xuống hiến máu mà còn 2 tuần nữa mới tới thời gian hiến, rồi chị cố gắng năn nỉ để được hiến máu nhưng do lần hiến máu trước đến lúc chị xin hiến máu chỉ mới 2 tháng rưỡi, chưa đủ thời gian nên máu còn non chưa hiến được”. Không những là người trực tiếp hiến máu, mà với kinh nghiệm của bản thân, chị còn là người tham gia tích cực việc cổ vũ tuyên truyền và vận động mọi người trong gia đình, người thân và cộng đồng tham gia hưởng ứng tích cực vào phong trào hiến màu tình nguyện của địa phương. Từ vận động của chị mà hiện nay người thân trong gia đình chị ai củng ủng hộ và tích cực tham gia hiến máu, đến nay con trai chị đang học đại học năm thứ 3 nhưng đã có trên 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Với phương châm sống trong đời sống cần có một tấm lòng cùng với ý nghĩ “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, có thể nói con số 54 lần hiến máu tình nguyện của chị sẽ không dừng lại ở đó, mà sẽ có thêm nhiều người bệnh cần máu được chị tiếp thêm những giọt máu hồng cứu cấp qua cơn hiểm nguy. Chị cho biết “Đây, sắp tới chị sẽ tiếp tục đi hiến máu đến khi còn có thể và sẽ tiếp tục vận động bạn bè người thân tham gia hiến máu tình nguyện cứu người”.


Chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền với những bằng khen và giấy khen trong phong trào hiến máu tình nguyện

Với tấm lòng thiện nguyện và những thành tích đóng góp của mình trong phong trào hiến máu tình nguyện, mà nhiều năm qua chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền được ban vận động hiến máu tình nguyện các cấp trao tặng bằng khen và giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. Qua đó, đã kịp thời tôn vinh, cổ vũ, tuyên truyền vận động và nhân rộng thêm nhiều hơn nữa những tấm gương sáng như chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền trong phong trào hiến máu tình nguyện của địa phương./.

Minh Thiện
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
38203674