Truy cập hiện tại

Đang có 105 khách và không thành viên đang online

74 mùa hoa - tự hào Đội ta lớn lên cùng đất nước

(TGAG)- 74 năm qua, những trang vàng sử Đội và hào khí truyền thống của Đội Thiếu niên tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh mỗi ngày một sáng. Lịch sử đó, truyền thống đó gắn liền với phong trào thiếu nhi Việt Nam và là một bộ phận không thể tách rời trong lịch sử Đảng, lịch sử dân tộc và lịch sử Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh...

Với những cống hiến của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đội (tháng 5/2001), Nhà nước ta đã quyết định trao tặng Huân chương Sao vàng - phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước cho Đội TNTP Hồ Chí Minh. Thành tích đó đã đánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của Đội TNTP Hồ Chí Minh và lớp lớp thiếu nhi Việt Nam.

Bước vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế - thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sự phát triển vượt bậc về khoa học công nghệ và sự vươn mình đột phá của đất nước thời kỳ đổi mới, Đội TNTP Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển mới. Riêng tỉnh An Giang hàng năm đã bồi dưỡng và kết nạp hơn 13.000 nhi đồng vào tổ chức Đội, giới thiệu hơn 7.000 đội viên ưu tú kết nạp vào Đoàn, số lượng đội viên đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ là 135.897 (năm 2012). Cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”, phong trào “Giúp bạn đến trường”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Thi đua rèn đức, luyện tài, chăm ngoan, học giỏi”… được tổ chức sâu rộng trong thiếu nhi, đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, góp phần bồi dưỡng hình thành cho đội viên những giá trị, phẩm chất tốt đẹp của người công dân xã hội chủ nghĩa. Mỗi năm đội viên, nhi đồng tỉnh An Giang đã đóng góp giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, năm 2008 đội viên, học sinh tỉnh An Giang đã đóng góp thực hiện công trình măng non xây dựng khu vui chơi thiếu nhi tại khu lưu niệm Bác Tôn, xã Mỹ Hòa Hưng trị giá gần 100 triệu đồng; năm 2010 ủng hộ thiếu nhi vùng lũ Hà Tĩnh số tiền 100 triệu đồng cùng hàng trăm hiện vật có giá trị khác.
 

Duyệt đội hình nghi thức Đội tại Liên hoan Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh An Giang lần thứ XI năm 2013.

74 năm ghi dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội với lớp lớp các thế hệ đội viên đã trở thành những nhà lãnh đạo, những công dân ưu tú của xã hội như: anh Huỳnh Văn Thòn - là đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ nhất năm 1976 và hiện là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang, anh Nguyễn Đình Quân - là đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc và hiện là Trung tá Bộ đội Phòng cơ yếu Quân khu 9, anh Hồ Đăng Chinh - Đội trưởng đội Kỹ năng tỉnh và hiện nay là Chuyên viên UBND tỉnh An Giang, chị Nguyễn Hoàn Anh - Liên đội trưởng trường THCS Quản Cơ Thành, huyện Châu Thành nay là Giáo viên trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu, Tp. Long Xuyên... những thành quả này chính là nhờ sự dìu dắt của những anh, chị Tổng phụ trách Đội, những người luôn quan tâm và hết lòng tận tuỵ vì đàn em thân yêu.

Năm 2015 - kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2015), là dịp để thiếu niên, nhi đồng cả nước nói chung và An Giang nói riêng ôn lại truyền thống và tự hào về Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Thời điểm này, Bến Tre chuẩn bị tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh (vào ngày 27 và 28/5/2015) và các hoạt động giáo dục truyền thống cho thiếu niên, nhi đồng qua phong trào“Thiếu nhi An Giang thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong tháng 5 còn diễn ra Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”; chuẩn bị cho các hoạt động Sinh hoạt hè; kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Chúng em lớn lên cùng đất nước”…

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ /Tùy theo sức của mình/ Để tham gia kháng chiến/ Để giữ gìn hoà bình”, Đội viên Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và thiếu nhi Việt Nam đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, tích cực xây dựng tổ chức Đội, giúp sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp cách mạng chung. Đội đã tổ chức các hoạt động giáo dục tạo cho thiếu niên nhi đồng biết vượt khó để học tập tốt, yêu khoa học, yêu lao động, giữ gìn vệ sinh, tiết kiệm... nhằm giúp xây dựng những công trình phục vụ xã hội và nắm vững khoa học kỹ thuật để trở thành con ngoan, trò giỏi, người công dân mới.

Trong những năm qua, tiếp bước truyền thống cha anh, được sự quan tâm của các cô chú lãnh đạo, sự dìu dắt của các anh chị phụ trách, các bạn thiếu niên, nhi đồng An Giang luôn nỗ lực cố gắng, thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Phong trào “Uống nước nhớ nguồn - Tiếp bước cha anh” đã được đông đảo Đội viên, thiếu nhi tích cực hưởng ứng. Bằng những hoạt động, việc làm hết sức thiết thực, cụ thể đầy ý nghĩa như: “Du khảo về nguồn”, “Tìm hiểu cội nguồn dân tộc Việt Nam”, chăm sóc, giúp đỡ, động viên mẹ Việt Nam anh hùng, các bạn có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thương binh - liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, tu sửa, chăm sóc nhà bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ; Duy trì và phát huy hiệu quả hơn phong trào “Kế hoạch nhỏ”; Đẩy mạnh phong trào “Thiếu nhi An Giang thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi An Giang”, “Nói lời hay, làm việc tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”; Xây dựng tủ sách “Bác Hồ với thiếu nhi”; Đóng góp “Quỹ vì bạn nghèo”; Thực hiện nghiêm các đợt thi đua “Giờ học tốt, ngày học tốt, tuần học tốt, tháng học tốt”, “Sao Tháng giêng”, “Hoa điểm mười”, “Rung chuông vàng”, “Đôi bạn cùng tiến”.

Với khí thế của “Tuổi nhỏ, chí lớn” mang theo nguồn sức mạnh vô tận của truyền thống vẻ vang anh dũng kiên cường, thông minh, hiếu học của bao lớp cha anh đi trước, tự hào được sinh ra và lớn lên trong thời khắc thiêng liêng của lịch sử oai hùng của đất nước, của dân tộc. Với các đồng chí là giáo viên - tổng phụ trách Đội, những người đã, đang và sẽ tiếp tục dìu dắt các thế hệ mầm non của đất nước tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, bồi đắp lý tưởng đẹp và trong sáng, có hoài bão và ước mơ chiến thắng tri thức, khoa học và công nghệ, hòa mình vào dòng chảy liên tục của thế giới, góp phần đưa nước ta “sánh vai với các cường quốc năm châu”, như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước; đồng thời xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam và quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp./.

Thanh Tiền
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Số lần xem các bài viết
8657727