Truy cập hiện tại

Đang có 253 khách và không thành viên đang online

Mừng Tết độc lập và trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay

(TGAG)- Cứ mỗi lần nghe bản Tuyên ngôn độc lập trong tôi lại trào dâng những cảm xúc lạ kỳ, niềm tin kiêu hãnh lòng tự hào dân tộc. Đã là người Việt Nam thì ngày 2/9 đều mang một ý nghĩa không thể nào quên.

Ngày 2/9 với mỗi người Việt Nam đều là những khoảnh khắc lắng lại để cảm nhận giá trị thiêng liêng của Độc lập, Tự do và Chủ quyền dân tộc.

Trong bài "Theo chân Bác", nhà thơ Tố Hữu viết:

"Hôm nay, sáng mồng hai tháng chín,
Thủ đô hoa, vàng nắng Ba Đình.
Muôn triệu tim chờ chim cũng nín,
Bỗng vang lên câu hát ân tình: Hồ Chí Minh! Hồ Chí Minh!

Cách đây 72 năm, ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Những âm hưởng hào hùng, niềm hạnh phúc vỡ òa trong lời ca và nước mắt của ngày Độc lập vẫn khắc sâu trong trái tim của nhiều thế hệ người dân Việt Nam. Để có được niềm tự hào ấy, dân tộc Việt Nam đã phải đi qua bao cuộc đấu tranh, phải đánh đổi biết bao xương máu. Tinh thần đoàn kết, kiên cường của dân tộc là nguồn động viên, khơi dậy lòng nhiệt huyết và trách nhiệm xây dựng, phát triển đất nước của thế hệ trẻ hôm nay.

Vừa qua, ngày 27/8/2017, đội tuyển Robocon Việt Nam do Đại học Lạc Hồng làm đại diện đã giành ngôi vô địch cuộc thi Robocon khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2017. Đây là lần thứ 6 Việt Nam đăng quang Robocon châu Á - Thái Bình Dương - một thành tích đáng tự hào của các bạn trẻ Việt Nam đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Cô gái 21 tuổi người Cần Thơ, Nguyễn Thị Ánh Viên, là cái tên gây sốt với báo chí không chỉ trong nước mà còn cả bạn bè quốc tế. Ánh Viên đã xuất sắc giành tới 8 Huy chương vàng SEA Games. Trong lần đầu tiên góp mặt ở một kỳ SEA Games, kình ngư tuổi teen Huỳnh Kim Sơn chẳng những đoạt tấm HCV quý giá mà còn phá luôn kỷ lục của Đại hội thể thao Đông Nam Á, v.v.. và còn rất nhiều bạn trẻ hôm nay đã làm rạng danh nước Việt.

Dù tuổi đời còn trẻ nhưng với sự nỗ lực không ngừng, rất nhiều gương mặt trẻ Việt Nam đã làm rạng danh đất nước bằng những thành tích xuất sắc tại các cuộc tranh tài quốc tế về kiến thức, nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, thể thao, văn hóa nghệ thuật,… góp phần tô đậm thêm dấu ấn Việt Nam trong lòng bạn bè thế giới.

Thế hệ trẻ mang trọng trách lớn lao với đất nước

Ngày nay, tình hình thế giới vẫn có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định. Chiến tranh cục bộ, tranh chấp tài nguyên, chủ quyền lãnh thổ, xung đột sắc tộc, tôn giáo, khủng bố diễn ra gay gắt ở nhiều nơi. Biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh trở thành những thách thức mang tính toàn cầu. Tình hình tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo sẽ gia tăng phức tạp hơn.

Các thế hệ cha anh đi trước đã làm tròn sứ mệnh đối với nước thì nhiệm vụ của thế hệ hôm nay và mai sau là xây dựng một Việt Nam phát triển cường thịnh, có vị thế và tiếng nói trên trường quốc tế.

Thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hoàn toàn được giải phóng, được sống trong hòa bình, đầy đủ, nhưng những người trẻ vẫn đang từng ngày khẳng định mình, năng động, nhiệt huyết, đầy hoài bão, sẵn sàng mang sức trẻ để đóng góp vì sự phát triển của Tổ quốc.

Ngày Tết độc lập không chỉ có những ý nghĩa lịch sử mà còn nhắc nhở thế hệ trẻ những bài học quý báu về lòng yêu nước. Theo đó, mỗi bạn trẻ trên những lĩnh vực khác nhau, hãy học tập và lao động hết mình, tạo những kỳ tích, để mỗi thanh niên thực sự là một chiến sĩ với chiến công hiển hách trên lĩnh vực của mình.

Ngày 2/9 đối với mỗi người Việt Nam đều là những khoảnh khắc lắng lại để cảm nhận giá trị thiêng liêng của Độc lập, Tự do và Chủ quyền dân tộc. Dù cho năm tháng qua đi, nhưng tinh thần của Tuyên ngôn độc lập 2/9 vẫn bất diệt trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam hôm nay và mai sau./.

Hòa Bình
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
36265094