Truy cập hiện tại

Đang có 45 khách và không thành viên đang online

Phát huy truyền thống vẻ vang Công an An Giang quyết tâm giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân

(TGAG)- Năm 1945, cùng với cả nước, quân dân An Giang vùng lên khởi nghĩa, đập tan xiềng xích nô lệ. Trong khí thế sục sôi của Cách mạng mùa thu, ngày 29/8/1945, Công an An Giang được thành lập với tên gọi lúc ban đầu là “Quốc Gia tự vệ cuộc” có nhiệm vụ chính là bảo vệ chính quyền Cách mạng còn non trẻ tại địa phương. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, đối mặt với gian khó, hiểm nguy, những cán bộ Công an đã nêu cao tinh thần quyết chiến đấu cho độc lập tự do của Tổ quốc. Được nhân dân nuôi dưỡng, đùm bọc, lực lượng Công an non trẻ đã trưởng thành nhanh chóng. Chủ động đánh địch bảo vệ căn cứ, các chiến sĩ Công an còn liên tục tổ chức các trận đánh diệt ác, phá kềm, tiêu diệt nhiều sinh lực địch.

Trong những năm đầu mới giải phóng, mặc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức khi chính quyền mới còn non trẻ, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh quân số còn thiếu, yếu, cơ sở vật chất còn khó khăn, thiết bị kỹ thuật còn thô sơ lại phải quản lý số ngụy quân, ngụy quyền và các đảng phái phản động tan rã tại chỗ lên đến trên 80.000 tên. trong đó có rất nhiều đối tượng ngoan cố chống đối trốn tránh không chịu cải tạo. Bên cạnh đó, những đảng cướp như: Cua Vàng, Nhạn Trắng, Cánh Buồm Đen... lợi dụng tình hình bắt đầu nổi lên hoạt động với những tên cướp hung hãn, manh động như: Thạch Râu, Sang Búa, Bảy Khê, Tuấn Đại Hàn, Bạch Hải Đường... Chúng lợi dụng tình hình lộn xộn để lấy súng, đạn và gây ra nhiều vụ giết người, cướp của trắng trợn, dã man gây hoang mang trong nhân dân. Với quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng, kiên quyết đấu tranh trấn áp các loại tội phạm đến cùng, lực lượng Công an đã phối hợp các lực lượng khác xóa sổ nhiều băng cướp, tiêu diệt và bắt giữ nhiều đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, thu nhiều vũ khí, hung khí và tang vật liên quan.

Trong những năm 80, 90, lực lượng Công an An Giang đã đấu tranh bóc gỡ hàng chục tổ chức phản động, được sự hậu thuẫn của các thế lực ngoại bang móc nối với số đối tượng trong nước hòng lật đổ chính quyền cách mạng, trong đó có chuyên án CM12 do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu.

Bước vào thời kỳ đổi mới, lực lượng Công an tỉnh An Giang tiếp tục đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, bảo vệ Đảng, chính quyền. Trên mặt trật giữ gìn an ninh trật tự, lực lượng Công an An Giang liên tục lập công xuất sắc, phá nhiều vụ án, chuyên án lớn.

Từ năm 2010 đến nay, lực lượng Công an đã triệt xóa hàng trăm băng ổ nhóm và hàng ngàn tụ điểm tệ nạn xã hội. Điển hình như: phối hợp với Công an tỉnh Tà Keo và Công an thành phố Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia chỉ trong 02 ngày đã điều tra, khám phá và triệt xóa nhanh chuyên án “Cướp tài sản” tại xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên do nhóm 05 đối tượng Campuchia cấu kết với 06 đối tượng dân tộc Khmer có sử dụng vũ khí nóng thực hiện. Phá vụ cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực núi Bà Đội thuộc ấp Tân Hiệp, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên do 07 đối tượng sử dụng roi điện và dao Thái Lan tấn công xe ô tô cướp tài sản. Điều tra, khám phá nhanh vụ án “Giết người, cướp tài sản” đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại ấp Mỹ Hưng, xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú. Khám phá, bắt nhanh đối tượng trong vụ án giết người, cướp tài sản hết sức dã man xảy ra ở xã Mỹ An, huyện Chợ Mới. Phá nhanh vụ án giết người, cướp tài sản, hiếp dâm xảy ra trên địa bàn biên giới huyện An Phú. Vụ án được phá, đối tượng gây án bị bắt giữ đã trấn an dư luận, tạo thêm lòng tin yêu mến phục của nhân dân đối với lực lượng Công an. Tháng 7/2016, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Tịnh Biên và các lực lượng liên quan kiên quyết bắt giữ đối tượng LayBunThy, phó Đồn Công an cửa khẩu Quốc tế Phnom Đenn (Campuchia). Đặc biệt gần đây, ngày 27/5/2017, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang đã bắt giữ đối tượng Cao Quốc Phong, cư trú ấp Kiến Quới, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Trải qua 72 năm chiến đấu và trưởng thành, Công an An Giang đã góp phần cùng quân dân cả nước làm nên thắng lợi vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám, cũng như nhiều chiến công trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với những thành tích đạt được, lực lượng Công an An Giang đã có 12 tập thể và 3 cá nhân vinh dự được nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, hàng chục tập thể và hàng trăm cá nhân đã được nhận những phần thưởng xứng đáng khác.

Ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an An Giang nói riêng, mỗi cán bộ, chiến sĩ công an đều hiểu rằng: Những chiến công của 72 năm qua được viết nên bởi mồ hôi, nước mắt và cả máu xương, bởi ý chí kiên cường và tinh thần hy sinh cao cả của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ công an. Đó là tiền đề, niềm tin, là sức mạnh để thế hệ Công an An Giang hôm nay vững bước đi lên, viết tiếp trang sử vẻ vang của lực lượng mình, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

AN KHÔI

                   


Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
16735341