Truy cập hiện tại

Đang có 57 khách và không thành viên đang online

Phóng sự ảnh: Lễ khánh thành và đưa vào sử dụng dự án cầu Long Bình - Chrây Thom

(TGAG)- Hòa cùng không khí chung của cả hai dân tộc Việt Nam và Campuchia đang tích cực chào mừng 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2017) và những ngày đầu năm mới Chol Chhnam Thmey của nhân dân Campuchia, hôm nay (24/4/2017) tại tỉnh Kandal, Campuchia đã diễn ra Lễ khánh thành và đưa vào sử dụngThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ Khánh thành cầu Long Bình - Chrây Thom
cây cầu Long Bình - Chrây Thom, là cây cầu biên giới nối tỉnh An Giang của Việt Nam và tỉnh Kandal của Campuchia. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen - Thủ tướng Vương quốc Campuchia đã đồng chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có sự tham dự của nhiều quan chức đến từ các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Campuchia cùng hàng vạn người dân sinh sống ở khu vực biên giới hai nước.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Việt Nam) và Ngài Xăm-đéc Tê-chô Thủ tướng Hun Xen (Campuchia) đồng chủ trì lễ khánh thành cầu Long Bình - Chrây Thom


Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những thành quả hợp tác tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục, du lịch tiếp tục phát triển tốt đẹp và đạt nhiều kết quả tích cực; hợp tác giữa các địa phương hai nước, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới tiếp tục được đẩy mạnh. Mặc dù vậy, vẫn phải thừa nhận thực tế là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước vẫn còn hạn chế và chưa thực sự xứng tầm với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai nước.    

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Lễ khánh thành cầu biên giới Long Bình - Chrây Thom đã được nhân dân hai nước mong chờ từ lâu vì sau khi được đưa vào sử dụng, cầu Long Bình - Chrey Thom sẽ chấm dứt “sứ mệnh lịch sử” của những chuyến phà hiện tại và trở thành tuyến đường ngắn nhất nối thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia tới biên giới Việt Nam, giúp cho người và phương tiện qua lại khu vực biên giới giảm được đáng kể thời gian so với việc sử dụng phà để qua lại như trước đây, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước cũng như góp phần xóa đói giảm nghèo ở những khu vực biên giới còn nhiều khó khăn.


Thủ tướng Hun Xen nồng nhiệt đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc


Hai Thủ tướng đều cho rằng cầu Long Bình - Chrây Thom không chỉ đơn thuần là công trình giao thông mang ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh-quốc phòng và là biểu tượng tốt đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia. Thay mặt Chính phủ hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Xăm-đéc Tê-chô Thủ tướng Hun Xen đã nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của hai Bộ Giao thông và các cơ quan liên quan của hai bên đã phối hợp chặt chẽ để cho ra đời cây cầu mang ý nghĩa lịch sử này.


Thủ tướng Hun Xen phát biểu tại lễ Khánh thành cầu Long Bình - Chrây Thom


Trong bài phát biểu của mình, Xăm-đéc Tê-chô Thủ tướng Hun Xen đã nhắc lại công ơn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer đỏ. Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời bình hiện nay Việt Nam vẫn tiếp tục giúp Campuchia xây dựng và phát triển đất nước ngày càng bền vững.
 

Lãnh đạo tỉnh và các bộ ngành Trung ương tham dự lễ khánh thành


Dự án xây dựng cầu Long Bình - Chrey Thom đã được Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Campuchia tiến hành nghiên cứu từ năm 2003 và chính thức khởi công xây dựng từ tháng 01/2014. Mặc dù Việt Nam là nước còn nhiều khó khăn về kinh tế, vẫn đang tiếp nhận ODA từ các nước phát triển và các tổ chức tài chính quốc tế, song nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của Dự án này, với tinh thần láng giềng hữu nghị tốt đẹp và nhằm đáp lại sự mong mỏi từ nhiều năm nay của nhân dân hai nước, Chính phủ Việt Nam vẫn cố gắng huy động khoản tín dụng trị giá 18,76 triệu USD để giúp Chính phủ Campuchia xây dựng phần cầu phía Campuchia cùng với phía Việt Nam.
 

Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Xen - Vương quốc Campuhia cắt bang khánh thành cầu Long Bình - Chrey Thom

Đây là công trình giao thông lớn thứ hai tại Campuchia tiếp theo dự án Quốc lộ 78 được xây dựng bằng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ Việt Nam. Việc khánh thành cây cầu biên giới Long Bình - Chrey Thom cũng là thành quả to lớn của hai nước trong việc nỗ lực hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền mà hiện nay đã hoàn thành được trên 84% khối lượng công việc. Thành quả này cho thấy việc sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với hai nước, nhất là đối với những người dân sinh sống ở khu vực biên giới hai nước./.


Thủ tướng hai nước cùng tham quan cầu và chúc mừng nhân dân có mặt tại buổi lễLãnh đạo tỉnh An Giang tham dự lễ và tham quan cầu mới Long Bình - Chrey Thom

Quang cảnh Lễ khánh thành cầu Long Bình - Chrey Thom
 
Ngọc Minh


Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
16651046