Truy cập hiện tại

Đang có 45 khách và không thành viên đang online

Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh 10 năm xây dựng và trưởng thành

(TGAG)- Là đơn vị trực tiếp đấu tranh, xử lý các loại tội phạm và những hành vi vi phạm có liên quan đến lĩnh vực môi trường, một lĩnh vực khá nhạy cảm và vô cùng phức tạp như hiện nay. 10 năm qua (29/11/2006 - 29/11/2016) cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh An Giang đã cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm, không quản ngày đêm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Được thành lập vào ngày 29/11/2006, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh đã gặp không ít khó khăn khi cán bộ, chiến sĩ đa phần chưa qua đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, nên phải vừa thực hiện các yêu cầu nhiệm vụ được giao, vừa nghiên cứu các văn bản hướng dẫn của cấp trên. Và phải quản lý nhiều địa bàn, tuyến, lĩnh vực quản lý trong khi đó hành lang pháp lý, tổ chức bộ máy chưa được hoàn thiện, cần có thời gian mới có thể phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ. Với khối lượng công việc khá nặng nề, áp lực đòi hỏi sự đoàn kết nhất trí của cả tập thể đơn vị và sự cố gắng phấn đấu của từng cán bộ, chiến sĩ trong suốt quá trình thực hiện công tác chuyên môn. Trung tá Dương Thái Hải, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh An Giang cho biết: “Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng các cán bộ chiến sĩ của đơn vị luôn có bản lĩnh vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Nhiều chương trình, kế hoạch phòng ngừa, phối hợp với các lực lượng chức năng được đơn vị xây dựng và thực hiện thường xuyên như thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm, giải quyết dứt điểm các đơn thư phản ánh của người dân có liên quan đến bảo vệ môi trường, không để xảy ra bị động bất ngờ cũng như các vấn đề phức tạp phát sinh”.


Lực lượng kiểm tra vụ vận chuyển bình ắc quy

Điển hình, từ năm 2006 đến nay đơn vị đã xử phạt 1.640 tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ vận chuyển chất thải nguy hại và hàng hóa gây ô nhiễm với số tiền 7,44 tỷ đồng (trong đó đề xuất UBND tỉnh xử phạt 1,39 tỷ đồng). Ngoài ra, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt 347 trường hợp khai thác cát sông trái phép và khai thác đá, cát núi không phép, thu 1,4 tỷ đồng. Đồng thời, phát hiện 91 trường hợp vi phạm mua bán, vận chuyển, nuôi nhốt động vật hoang dã, quý hiếm; sản xuất, chế biết gỗ trái phép trên địa bàn tỉnh và kiểm tra các lò giết mổ, chăn nuôi gia súc, gia cầm đã phát hiện 124 trường hợp vi phạm, với mức xử phạt trên 500 triệu đồng. Qua đó đã giao các ngành chức năng xử phạt 1.151 tổ chức, cá nhân vi phạm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm với số tiền 3,03 tỷ đồng. Và xử phạt 307 triệu đồng đối với 266 cá nhân vi phạm hoạt động khai thác thủy sản bằng ngư cụ cấm như Bình ắc quy, xuyệt điện, cào điện… Trung úy Lưu Hoài Phương, cán bộ phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh chia sẽ: “Vì lợi nhuận nhiều công ty, doanh nghiệp đã không đăng ký hoặc đăng ký nhưng thực hiện không đúng nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dẫn đến các nguy cơ tiềm ẩn tác động đến môi trường như nước thải, rác thải, khói bụi, mùi hôi thối từ các phế phẩm và khai thác cát sông trái phép gây bức xúc trong nhân dân”.
 

Lực lượng chức năng đang tiêu hủy nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến nay lực lượng cũng đã lập biên bản xử lý trên 1 tấn huyết heo đã qua sợ chế, dương tính với hàn the. Trước đó, vào lúc 16 giờ ngày 9-5-2013 đơn vị tiến hành kiểm tra, phát hiện trên xe ô tô tải biển số 67M-3213, do ông Phạm Anh Tuấn, ngụ xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp điều khiển, đang vận chuyển 4.392 kg bình ắc quy đã qua sử dụng nhưng không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc vận chuyển chất thải nguy hại nên đơn vị đã lập biên bản thu giữ số hàng hóa độc hại và quyết định xử phạt với số tiền 25 triệu đồng. Gần đây, ngày 21/01/2016 sau khi phát hiện Công ty Cổ phần NTACO xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường, đơn vị đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh đề xuất UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính NTACO số tiền trên 350 triệu đồng... Sự kiên quyết trong đấu tranh phòng chống tội phạm về môi trường của lực lượng đã nhận được sự đồng tình, khen ngợi từ phía người dân. Bà Trần Thị Phấn, người dân khóm Mỹ Thọ, phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên tâm sự: “Trước đây khu vực này hôi thối lắm, nước dưới sông đóng đầy mở cá do các công ty xả ra. Dân ở đây bức xúc lắm, nhưng từ khi mấy anh Công an bên môi trường xuống đây kiểm tra và xử lý các công ty thì chúng tôi có thể sử dụng nước dưới sông để sinh hoạt. Mùi hôi thối gần như không còn, trả lại cuộc sống bình thường cho chúng tôi nên người dân ở đây tin tưởng và biết ơn mấy anh Công an nhiều lắm”.

Với tinh thần “Đoàn kết - kỷ cương - trí tuệ - hiệu quả”, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh An Giang đã từng bước xây dựng, phát triển và trưởng thành, ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình trong công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, củng cố niềm tin trong nhân dân, xây dựng hình ảnh người cán bộ chiến sĩ Công an luôn đẹp trong lòng nhân dân./.

Quỳnh Mai
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
37131560