Truy cập hiện tại

Đang có 91 khách và không thành viên đang online

Cách mạng Tháng Tám: Bài học của "lòng Dân ý Đảng"

(TGAG)- Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và Quốc khánh (2/9) - Ngày khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đồng bào cả nước nô nức, phấn khởi tổ chức vui “Tết độc lập”. Điều đó cho thấy Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là cuộc cách mạng kỳ diệu, đưa nhân dân từ thân phận bị trị trong hàng ngàn năm lên địa vị người chủ xã hội, chủ chế độ, chủ đất nước và làm chủ vận mệnh của chính mình.

   
15 ngày làm nên lịch sử

Ngày 8 tháng 8 năm 1945, Liên Xô tuyên chiến với Nhật và chỉ trong thời gian ngắn, Hồng quân đã tiêu diệt hoàn toàn đội quân Quan Đông tinh nhuệ nhất của Nhật ở Mãn Châu (Trung Quốc). Trước tình hình đó, ngày 13 tháng 8 năm 1945, Hội nghị toàn quốc của Đảng họp ở Tân Trào khẳng định: những điều kiện cho Tổng khởi nghĩa đã chín muồi và đề ra chủ trương kịp thời lãnh đạo toàn dân khởi nghĩa. Hội nghị đã bầu Ủy ban Dân tộc giải phóng (tức Chính phủ lâm thời) do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Đêm 13 tháng 8 năm 1945, Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc ban hành lệnh Tổng khởi nghĩa trong cả nước. Rạng sáng ngày 14 tháng 8 cuộc Tổng khởi nghĩa chính thức mở màn đồng loạt ở các vùng Tây Bắc, đồng bằng sông Hồng, tiếp sau đó là Huế, các tỉnh Miền Trung, Hà Nội, Nam bộ, Tây Nguyên. Đến ngày 28 tháng 8 cuộc Tổng khởi nghĩa đã kết thúc thành công. Sáng 2 tháng 9 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

 
  Long Xuyên ngày nay
An Giang - 7 ngày, góp phần làm nên lịch sử

Giữa năm 1945, tình thế cách mạng đã chín muồi. Tổ chức đảng đã được xây dựng rộng khắp, đảng viên được rèn giữa trong thực tiễn đấu tranh nên vững vàng về bản lĩnh chính trị, nhạy bén về thời cuộc trở thành ngọn cờ tiên phong phát động và tổ chức quần chúng đấu tranh giành chính quyền. Quần chúng nhân dân thấy rõ bộ mặt thật của phát xít Nhật và tay sai, đặc biệt sau tuyên bố tại Long Xuyên của Phó Thống đốc Nam Kỳ SaTô: "Nơi đây là thuộc địa của Nhật, cũng như thuộc địa của Pháp hồi trước vậy". Tình cảnh khắc khổ khiến cho các tầng lớp nhân dân không thể chấp nhận cuộc sống hiện tại được nữa. Đây là lực lượng quần chúng hùng hậu của cách mạng. Sự phát triển mạnh mẽ của phong trào đấu tranh khiến cho bộ máy chính quyền tay sai ở nhiều nơi bị vô hiệu hóa, không ít tổ chức thân Nhật rơi vào bế tắc.

Sự kiện phát xít Nhật đầu hàng Liên Xô và đồng minh thúc đẩy nhân dân ta nhanh chóng tiến hành tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Bộ máy chính quyền ngưng trệ, lính Nhật tập trung về nhà thờ Cù Lao Giêng (Chợ Mới) và thành P.C (Châu Đốc). Nhận định rõ tình hình địch, đặc biệt là sau khi giành chính quyền ở Mỹ Luông và Long Điền, Tỉnh ủy Long Xuyên quyết định cướp chính quyền ở Chợ Mới (do đồng chí Lê Thiện Tứ phụ trách) vào ngày 24/8 và ở Tỉnh lỵ vào ngày 25/8 (do đồng chí Nguyễn Văn Nhung phụ trách). Ở Chợ Mới, ta giành chính quyền ngay trong đêm 23 rạng ngày 24 sau khi tên quận trưởng run sợ giao chính quyền trước áp lực của quần chúng. Ở Tỉnh lỵ, đồng chí Nguyễn Văn Nhung lần lượt tranh thủ Tỉnh bộ Thanh niên tiền phong, lãnh tụ Cao Đài và số đông quần chúng Phật giáo Hòa Hảo, đã phân tích thời cuộc và yêu cầu tên tỉnh trưởng giao chính quyền. Đêm 24, ta làm chủ chính quyền ở tỉnh lỵ và kêu gọi quần chúng đoàn kết tham gia mít-tinh, kêu gọi lính ngụy đầu hàng, đồng thời các đội xung kích đánh chiếm các mục tiêu kho súng, kho bạc, nhà dây thép,… Địch phản ứng rất yếu ớt.

Ngày 25, cuộc mít-tinh với sự tham gia đông đảo của quần chúng từ nhiều nơi kéo đến đã diễn ra tại quảng trường (nay là Ủy ban nhân dân phường Mỹ Long) trong không khí cờ trống, khẩu hiệu hừng hực hân hoan. Đồng chí Nguyễn Văn Nhung tuyên bố: "Kể từ ngày giờ này, chính quyền thuộc về cách mạng, thuộc về nhân dân". Nhân dân hân hoan sau mít-tinh tiếp tục tuần hành hừng hực khí thế, biểu dương lực lượng khiến cho chính quyền tay sai ở Châu Thành run sợ giao nộp chính quyền. Cùng ngày, ta giành chính quyền ở Tân Châu. Hôm sau, ngày 26/8, chính quyền ở Châu Đốc về tay nhân dân sau khi đồng chí Nguyễn Văn Thôi tuyên bố: "Cách mạng đã thành công, chính quyền cũ được xóa bỏ, kể từ đây chính quyền thuộc về tay nhân dân". Ngày 28, ta giành chính quyền ở Tịnh Biên. Sau gần một tuần, hầu hết các địa phương trong tỉnh Long Xuyên và Châu Đốc đã giành được chính quyền.

Trong vòng 7 ngày (từ 22 đến 28 tháng 8 năm 1945), nhân dân Long Xuyên, Châu Đốc dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vùng lên đánh đổ ách thống trị của bọn cướp nước và bán nước, giải phóng cuộc đời của người dân nô lệ suốt 78 năm và nỗi áp bức từ bao đời dưới chế độ phong kiến, để đứng lên làm chủ cuộc đời, góp phần mở ra trang sử mới cho dân tộc.

Bài học của “lòng Dân, ý Đảng”.

Chúng ta đã rút ra rất nhiều bài học sâu sắc và to lớn từ thành công của cuộc Tổng khởi nghĩa - Cách mạng Tháng Tám. Một trong rất nhiều bài học to lớn và sâu sắc đó chính là bài học về “lòng Dân, ý Đảng”; bài học về “trí Đảng, lực Dân”. Nếu ý Đảng không hợp với lòng dân thì không thể nào tập hợp được sức dân triệu người như một, nhất tề đứng lên giành lấy chính quyền. Nếu không có trí tuệ của Đảng thì Dân cũng không thể nào dự báo được tình hình, chớp lấy thời cơ và như thế thì dù sức dân có như nước vỡ bờ cũng khó mà tự mình làm nên Cách mạng Tháng Tám. Rõ ràng, bài học Cách mạng Tháng Tám đã khẳng định: Đảng không thể thiếu dân, dân không thể không có Đảng; sự hòa quyện này đã tạo nên một sức mạnh song toàn của trí và lực, làm nên thành công vang dội của Cách mạng Tháng Tám, sức mạnh ấy đã đưa con tàu Việt Nam tiếp tục vượt qua bao ghềnh thác, bão giông với những kỳ tích rạng ngời trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ cũng như trong công cuộc đổi mới dựng xây đất nước.

Góp phần tạo nên thắng lợi trọn vẹn của Cách mạng Tháng Tám có sự đóng góp của cán bộ, đảng viên, quân dân Long Xuyên, Châu Đốc. Tự hào về Cách mạng Tháng Tám, làm sống mãi tinh thần Cách mạng Tháng Tám, không cách gì hay hơn là thực hiện cho tốt lời Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: "Dân là chủ và làm chủ" và chúng ta luôn đặt mọi niềm tin vào sự trường tồn của bài học “lòng Dân, ý Đảng”./.

T.P.H
Tài liệu tham khảo:
1- Đại cương lịch sử Việt Nam, Toàn tập, Nhà xuất bản Giáo dục, Hà Nội, 2008.
2- Lịch sử Đảng bộ tỉnh An Giang Tập 1 (1927-1954), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang, xuất bản năm 2007.

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17166129