Truy cập hiện tại

Đang có 11 khách và không thành viên đang online

Kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2016): Trang sử hào hùng và chói lọi!

(TGAG)- Sau chiến tranh thế giới thứ hai, đế quốc Mỹ có tiềm lực rất mạnh, nổi lên cầm đầu phe đế quốc, hiếu chiến, âm mưu làm bá chủ thế giới. Sau thất bại của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Với những mưu đồ đã dự tính từ trước, Mỹ trắng trợn phá hoại Hiệp định Giơnevơ, hất cẳng Pháp, dựng lên chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm, thực hiện chính sách thực dân mới, mưu đồ chia cắt lâu dài đất nước ta.

Chính quyền Mỹ - Diệm tập trung thực hiện “tố cộng”, “diệt cộng” đàn áp, khủng bố phong trào yêu nước, trả thù những người kháng chiến cũ, tiêu diệt cơ sở cách mạng ở miền Nam, ban hành Luật 10/59 “đặt cộng sản ra ngoài vòng pháp luật”, biến cả miền Nam thành nơi tràn ngập nhà tù, trại giam. Cách mạng miền Nam bị dìm trong biển máu.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta là cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ và nhiều thách thức, ác liệt. Dân tộc ta phải đấu trí và đấu sức với “kẻ cầm cờ của chủ nghĩa đế quốc”. Cuộc kháng chiến phải trải qua nhiều giai đoạn, phải đối phó với nhiều kế hoạch, chiến lược của Mỹ.

Đầu năm 1965, chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” trên thực tế đã phá sản hoàn toàn, buộc Mỹ phải chuyển sang chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, ồ ạt đưa quân Mỹ và chư hầu vào, cùng lúc leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc. Trong tình hình đó, Bác Hồ đã ra lời kêu gọi: ...Chúng có thể đưa 50 vạn quân, 1 triệu quân hoặc nhiều hơn nữa... Chúng có thể dùng hàng nghìn máy bay tăng cường đánh phá miền Bắc. Nhưng chúng quyết không thể lay chuyển được chí khí sắt đá, quyết tâm chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân Việt Nam anh hùng... Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hay lâu hơn nữa; Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song  nhân dân Việt Nam quyết không sợ! Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cổ vũ và huy động toàn dân tộc Việt Nam kiên quyết đứng lên chiến đấu, giành chiến thắng với ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Bị thất bại nặng nề trên cả hai miền Nam - Bắc, ngày 31/3/1968, Tổng thống Mỹ Giôn-xơn phải đơn phương tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc và cử đại diện đàm phán với ta ở Hội nghị Pa-ri. Năm 1969, R.Ních-xơn lên làm Tổng thống và cho ra đời “Học thuyết Ních-xơn”. Để tạo thế mạnh trong đàm phán với ta, Mỹ từng bước leo thang đánh phá trở lại miền Bắc.

Thực hiện phương hướng chỉ đạo chiến lược: “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, quân và dân ta ở cả hai miền, đã giành được những thắng lợi quan trọng trên cả ba mặt trận quân sự, chính trị và ngoại giao; đẩy chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ có nguy cơ phá sản hoàn toàn. Hầu cứu vãn tình thế, phía Mỹ đã trắng trợn lật lọng, tìm cách xóa bỏ bản dự thảo Hiệp định Pa-ri đã thỏa thuận với ta, đòi ta phải sửa chữa 126 điểm mà trước đó phía Mỹ đã hoàn toàn nhất trí...

Ngày 17/12/1972, Ních-xơn chính thức ra lệnh tiến hành cuộc tập kích đường không chiến lược vào miền Bắc nước ta. Đây là một cuộc huy động lực lượng tập kích đường không chiến lược lớn nhất của Mỹ, kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai (tính đến tháng 12/1972). Đây còn là một cuộc ném bom hủy diệt vô cùng man rợ với hơn 100 ngàn tấn bom, đạn (tương đương 2 quả bom nguyên tử Mỹ đã ném xuống Nhật Bản năm 1945). Trong 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đánh bại cuộc tập kích, làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Trước tổn thất quá nặng nề, Mỹ phải chấp nhận quay trở lại bàn đàm phán; buộc phải ký kết Hiệp định Pa-ri ngày 27/01/1973, rút hết quân về nước... Đây là cơ sở vững chắc để quân và dân ta tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 bắt đầu từ ngày 4/3 bằng ba đòn chiến lược: Chiến dịch Tây Nguyên mở đầu bằng trận đột phá đánh chiếm Buôn Ma Thuột, giải phóng Tây Nguyên; Chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng và Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn - Gia Định kết thúc vào ngày 30/4. Qua gần 2 tháng chiến đấu với sức mạnh áp đảo về chính trị và quân sự, quân và dân ta đã toàn thắng, kết thúc 21 năm kháng chiến chống Mỹ xâm lược.

Thắng lợi này là thành quả vĩ đại nhất trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng và chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước mấy ngàn năm của dân tộc. Nhân dân ta đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất đất nước; chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; đánh dấu bước ngoặt quyết định trong lịch sử dân tộc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập tự do, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, bên cạnh nhiều bài viết ghi nhận chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta thì vẫn có những bài từ các báo điện tử ở nước ngoài có cái nhìn lệch lạc, thiếu thiện chí... Trong đó, rất thâm độc là luận điệu: Đảng Cộng sản Việt Nam du nhập chủ nghĩa Mác - Lênin vào Việt Nam đã đưa dân tộc vào cuộc “chiến tranh ý thức hệ”, gây ra cảnh “nồi da xáo thịt”.

Đây là sự vu khống, xuyên tạc lịch sử!

Như trên đã nói, theo Hiệp định Giơ-ne-vơ, nước Việt Nam bị tạm thời chia cắt thành hai miền qua vĩ tuyến 17, các bên tham gia Hội nghị nhấn mạnh rằng “Dù bất cứ trường hợp nào, không thể coi đó là biên giới chính trị hay lãnh thổ”. Sự chia cắt chỉ là tạm thời. Hai miền phải thống nhất trước tháng 7 năm 1956 bằng tổng tuyển cử “tự do và dân chủ”. Nghiêm cấm quân đội nước ngoài xâm nhập lãnh thổ Việt Nam.

Sự thật là như thế! Chiến thắng 30/4/1975 là “sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình”; đúng như đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn từng nhấn mạnh: “Đây là thắng lợi của cả dân tộc, không phải của riêng ai”.

Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của Nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.

Tri ân các thế hệ tiền bối không quản hy sinh, gian khổ; phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến đấu, thế hệ hôm nay quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Phát huy cao độ tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Đại thắng mùa Xuân 1975 để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không chịu tụt hậu, từng bước tiến kịp thời đại, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, có vị thế ngày càng xứng đáng trên thế giới./.

TRUNG THÀNH
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Số lần xem các bài viết
9815115