Truy cập hiện tại

Đang có 86 khách và không thành viên đang online

Hướng đến Festival Huế 2016

(TGAG)- Festival Huế 2016 sẽ diễn ra từ ngày 29/4/20l6 đến ngày 04/5/2016, đây là sự kiện văn hóa du lịch đặc thù, quy tụ, gặp gỡ nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, đại diện và mang dấu ấn của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Festival Huế 2016 là câu chuyện kể lại lịch sử trải dài hơn 7 thế kỷ của đất Cố đô với chủ đề: “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế”. Sự kiện chính là nơi hội tụ, giao lưu giữa những nền văn hóa đặc sắc trên thế giới với tinh hoa di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Festival lần này được tổ chức vào dịp 30/4 nhằm thu hút đông đảo hơn du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch, qua đó cũng là cơ hội để Huế có điều kiện quảng bá tốt hơn cho sự kiện văn hóa đặc biệt của tỉnh cũng như những tiềm năng du lịch của đất Cố đô.

Festival Huế 2016 tái hiện nhiều nét sinh hoạt cung đình độc đáo trong không gian huyền ảo của Đêm Hoàng Cung và các chương trình lễ hội giới thiệu nghệ thuật dân gian, nghệ thuật Cung đình Huế mang đậm tính nhân văn và giữ được cốt cách truyền thống. Bên canh đó, chương trình âm nhạc, mỹ thuật, nghệ thuật sôi động với sự tham gia của nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ diễn ra liên tục trong 6 ngày, đêm. Sự kiện này hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách một mùa lễ hội rực rỡ, thăng hoa và đầy cảm xúc với các hoạt động văn hóa nghệ thuật hấp dẫn, nhiều nét đặc sắc đang chờ đón du khách bốn phương khám phá và trải nghiệm.
 
Chủ đề, thời gian, quy mô chương trình Festival Huế 2016

- Chủ đề của Festival Huế 2016: “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển -710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế”.

- Thời gian tổ chức: Festival Huế 2016 khai mạc vào thứ sáu ngày (29/4/2016) và kết thúc vào ngày thứ ba (04/5/2016).

- Quy mô: Festival Huế là lễ hội đương đại đầu tiên ở Việt Nam lấy mô hình Festival của các thành phố nổi tiếng trên thế giới làm hình mẫu để tổ chức. Đây là sự kiện văn hóa du lịch đặc thù, diễn ra 2 năm một lần với quy mô quốc gia, quốc tế, được bắt đầu từ năm 2000 đến nay. Qua 8 kỳ tổ chức, Festival Huế đã trở thành nơi quy tụ, gặp gỡ của nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu, đại diện và mang dấu ấn của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Tiếp nối thành công các kỳ Festival trước, Festival Huế 2016 lần thứ 9 tại Huế gắn với các sự kiện lịch sử văn hóa của Huế, các sự kiện văn hóa chính trị quốc gia; đồng thời kết hợp các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội có quy mô lớn, có tính cộng đồng cao đem đến sự mới lạ, hấp dẫn, thu hút mạnh mẽ khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên - Huế, khẳng đinh thương hiệu Festival Huế đã được tạo dựng và đánh giá cao qua các kỳ Festival trước đây.

Festival Huế 2016 tập trung khai thác không gian văn hóa truyền thống của các kỳ Festival Huế trước đây. Trung tâm Đại Nội là hạt nhân của các kỳ Festival Huế với các sân khấu ngoài trời và trong nhà; quy tụ các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; Sân khấu Cung An Định và sân khấu Sân vận động Tự Do là nơi dành cho các chương trình biểu diễn âm nhạc đương đại; các sân khấu ở những khu vực quảng trường trong thành phố như: Ngọ Môn, Bia Quốc Học, Công viên Tứ Tượng, Công viên đường Trịnh Công Sơn... tiếp tục được bố trí một số chương trình nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước biểu diễn.

Những lễ hội chính

Festiaval Huế 2016 với nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội đặc sắc sẽ được trình diễn trong 6 ngày đêm như: Chương trình nghệ thuật Khai mạc; Lễ Tế Giao; Đêm Hoàng Cung; Chương trình giới thiệu Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Huế; Chương trình nghệ thuật của các đoàn trong nước và quốc tế; Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa các nước Đông Á - Mỹ La tinh”; Lễ hội “Hương xưa làng cổ”; Lễ hội “Chợ quê ngày hội”; Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn; Chương trình áo dài “Rực rỡ Kinh kỳ”... Đặc biệt, đã tái hiện lại Lễ Quảng Chiếu đã thất truyền hơn 1.000 năm. Cũng trong thời gian tổ chức Festival Huế sẽ diễn ra Hội nghị Thị trưởng các nước Đông Á - Mỹ La tinh tại Huế (FEALAC).

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động hưởng ứng Festival cũng được tổ chức như: Liên hoan Ẩm thực quốc tế; Hội chợ Thương mại Quốc tế Festival Huế 2016; Festival Khoa học Huế 2016 - Thành tựu y học với sức khỏe cộng đồng; Chương trình Nhạc Rock, Festival Thơ Huế; Liên hoan Sắc màu tuổi thơ; Lễ hội Đua thuyền trên sông Hương; Lễ hội Diều Huế và trưng bày Diều; Lễ hội Bia...

Festival Huế 2016 có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật và nghệ sỹ nổi tiếng của 18 quốc gia đến từ Pháp, Bỉ, Nga, Anh, Đan Mạch, Ba Lan, Marốc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel, Sri Lanka, Australia, Hoa Kỳ, Mêhicô, Chi Lê, Colombia và Các đoàn nghệ thuật trong nước (các nhà hát ca múa nhạc Trung ương, các đoàn nghệ thuật tiêu biểu từ các tỉnh, thành phố, các nhóm nghệ sĩ có phong cách mới lạ: Nhà hát nghệ thuật Cung đình Huế, Nhà hát ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen - Tp. Hồ Chí Minh, Lãng Du - Hà Nội...). Chương trình khai mạc và bế mạc của Festival Huế 2016 sẽ có 400 nghệ sỹ, diễn viên tham gia hứa hẹn mang nhiều nét mới, hấp đẫn du khách trong và ngoài nước...

Festival Huế 2016 là sự kiện văn hóa có ý nghĩa lớn với các hoạt động văn hóa, lễ hội và nghệ thuật có tính cộng đồng cao, hứa hẹn là sự kiện hấp dẫn, có sức thu hút mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước./.

Xem thêm: Quá trình hình thành và tổ chức Festival Huế

P.TTCTTG

__________
Tham khảo tài liệu tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương - Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế.

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17199645