Truy cập hiện tại

Đang có 127 khách và không thành viên đang online

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nói về vai trò của phụ nữ.

(TGAG)- Mỗi năm đến ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) cả nước nói chung, chị em phụ nữ An Giang nói riêng nô nức đón chào ngày này như một ngày hội; cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử đấu tranh của phụ nữ trên thế giới và lịch sử khởi nghĩa giành độc lập của Hai Bà Trưng với lòng tự hào, phấn khởi và nhắc nhở nhau cùng học tập, lao động và công tác tốt để góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, phát triển.
Nói đến truyền thống phụ nữ Việt Nam, mỗi chúng ta đều thấy tự hào và vinh dự, bởi trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc đã có nhiều tấm gương phụ nữ đấu tranh kiên cường, giàu lòng nhân hậu, giàu đức hy sinh, góp phần quan trọng trong công cuộc giữ nước và dựng nước. Trải qua 2 cuộc kháng chiến ác liệt chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, có rất nhiều cô, chị đã tập hợp dưới ngọn cờ của Đảng để đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Có người đã nằm xuống trên mảnh đất thân yêu; có người bị thương, có người bị địch bắt tra tấn dã man nhưng vẫn giữ vững khí tiết, kiên trung vì chính nghĩa, vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
Trên bình diện chung là vậy, riêng trong Di Chúc của Bác, người căn dặn trước lúc đi xa: “Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, phụ nữ đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất, Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách công việc, kể cả việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ phải cố gắng vươn lên, đó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ”.
Do vậy, để thật sự có được quyền bình đẳng cho mình, ngoài sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền thì người phụ nữ phải nỗ lực vươn lên, từng bước hoàn thiện mình và trở thành những phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, trở thành những người mẹ, người vợ trong gia đình; người cán bộ tốt trong cơ quan và công dân tốt ngoài xã hội. Nghị quyết số 04 của Bộ Chính trị ngày 12/7/1993 cách đây hơn 20 năm đã khẳng định một quan điểm rất mới về người phụ nữ: “Phụ nữ vừa là người lao động, vừa là người công dân, vừa là người mẹ, người thầy đầu tiên của con người. Khả năng và điều kiện lao động, trình độ văn hóa, vị trí xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ có ảnh hưởng sâu xa đến sự phát triển của thế hệ tương lai”. Đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước, phụ nữ ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trên tất cả các lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh...
An Giang, với dân số trên 2 triệu người, trong đó, nữ chiếm trên 50% trong tổng dân số toàn tỉnh. Người phụ nữ công tác ở nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau như: giáo dục, y tế, các ngành thuộc khối Đảng, đoàn thể, nhà nước..., chính điều đó đã cho thấy được sự cống hiến của chị em phụ nữ vào quá trình xây dựng và phát triển tỉnh nhà là rất to lớn. Đó còn chưa kể đến các mẹ, các chị đang công tác, lao động và làm việc tại các hộ gia đình, doanh nghiệp. Nói đến điều này để chúng ta có sự so sánh rằng dù quá khứ, hiện tại hay tương lai phụ nữ vẫn mãi là lực lượng đông đảo nhất, làm việc và cống hiến với tinh thần trách nhiệm cao và hiệu quả nhất.
Tất nhiên trong cuộc sống mỗi người có một gia đình, một điều kiện, một hoàn cảnh sống khác nhau và cũng xuất phát từ đó mà mỗi người phụ nữ có những nỗ lực phấn đấu khác nhau. Nhưng dù ở hoàn cảnh nào, điều kiện nào người phụ nữ cũng phải phấn đấu học tập, lao động hết sức mình để vươn lên, không cam chịu số phận tự ti, mặc cảm, an phận hay tự mãn.
Sự thành công của con người không phải do ai định đoạt mà là do bản thân người đó quyết định. Sự nỗ lực học tập, công tác, rèn luyện phẩm chất đạo đức, đó là một quá trình gian khổ, không phải một ngày một bữa mà có, vì vậy ngoài sự nỗ lực của bản thân, phụ nữ cần phải có một yếu tố quan trọng nữa đó là sự quan tâm giúp đỡ của tổ chức, của xã hội và gia đình.
Trong giai đoạn hội nhập hiện nay, để phụ nữ không ngừng tiến bộ, có cơ hội làm việc và cống hiến nhiều hơn nữa, điều quan trọng là chị em phải luôn rèn luyện đức tính khiêm tốn, chịu khó học hỏi, không kiêu căng tự phụ, biết học cái hay của người đi trước, của bạn bè, đồng nghiệp. Sống vị tha, độ lượng, có trách nhiệm biết yêu quý mọi người, biết lắng nghe, chia sẻ, biết điều chỉnh mình. Nếu làm được những điều đó, chắc chắn vai trò của người phụ nữ càng được thêm khẳng định. Cùng với đó, cần tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với chủ đề “Trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh”, chị em phụ nữ phải không ngừng học tập, rèn luyện để vươn lên, thực hành đạo đức cách mạng của Bác: cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Để làm tốt nhiệm vụ của mình phục vụ cho nhân dân, càng ngày càng được dân tin, dân yêu, dân quý xứng đáng là con cháu Bà Trưng, Bà Triệu./.

Nguyễn Thị Hai
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh

Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Số lần xem các bài viết
9069428