Truy cập hiện tại

Đang có 274 khách và không thành viên đang online

Ngày truyền thống học sinh - sinh viên 9/1

(TGAG)- Tháng 01/1949 tại thành phố Sài Gòn diễn ra nhiều cuộc bãi thị, bãi khóa, bãi công đòi thả các học sinh bị bắt. Hình thức đấu tranh được nâng lên từng bước, từ gửi thư, kiến nghị đến bãi khóa ngắn ngày, rồi dài ngày, khẩu hiệu từ đòi thả 5 học sinh bị bắt, nâng lên thành đòi độc lập, tư do cho đất nước. Nhiều trường tư và trường công bãi khóa, biểu tình. Cuộc bãi khóa kéo dài, bọn cầm quyền không nhượng bộ mà học sinh cũng không chịu thua.

Ngày 09/01/1950, cả ngàn học sinh và cả trăm phụ huynh kéo nhau lên dinh Thủ hiến đấu tranh. Khi đoàn biểu tình đi ngang qua tòa Đô chính thì  đụng hàng rào cảnh sát. Cảnh sát được lệnh đánh học sinh bằng dùi cui. Lúc ấy công trường đang sửa chửa nên học sinh ném đá trả vào cảnh sát. Cảnh sát được lệnh tăng cường và ra lệnh đến 15 giờ không còn ai được lảng vảng tại đây.  Nhân dân Sài Gòn tham gia và ủng hộ học sinh ngày càng đông nghẹt. Học sinh cả nước bãi khóa ủng hộ. Học sinh không chịu giải tán, họ “cắm trại” trước dinh Thủ hiến chờ yêu sách được giải quyết mới về. Và đến giờ ấy, cảnh sát và quân đội đàn áp học sinh bằng gậy, dùi cui, súng đạn. Một số học sinh chết. Cảnh sát cướp xác mang đi, anh em giành lại. Nhiều người bị thương. Học sinh Trần văn Ơn bị thương nặng khi đang cố giúp các bạn vượt tường chạy thoát, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Bị thương nặng, Trần Văn Ơn hy sinh. Tin này truyền đi như một luồng điện, cả Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ… xôn xao. Đồng bào cả nước xúc động mạnh như chính con em ruột thịt mình bị đàn áp, sát hại. Học sinh Sài Gòn lập tức cử hàng trăm anh em đến bệnh viện giữ xác trò Ơn, không để ngụy quyền đến cướp. Học sinh cũng ráo riết chuẩn bị đám tang bằng bằng một cuộc biểu tình quy mô.

Ngày 12/01/1950 là ngày đưa tang Trần Văn Ơn đến nghĩa trang. Hôm ấy Sài Gòn hầu như ngưng hoạt động và tham gia xuống đường rất rất đông để đưa tang trò Ơn . Chợ búa không họp, tiệm phố, trương học đóng cửa. Vô số biểu ngữ, khẩu hiệu chống thực dân, chống ngụy quyền, cổ vũ tinh thần Trần văn Ơn…được treo, được dán khắp nơi. Dẫn đầu đoàn biểu tình là luật sư Trần Hữu Thọ, luật sư Trịnh Đình Thảo, kỹ sư Lưu Văn Lang… có cả mấy người Pháp cộng sản nữa. Trước quan tài trò Ơn có hai câu trên băng trắng được viết bằng máu của học sinh:

        “Chết vì Tổ quốc, chết nhưng vẫn sống.
        Sống kiếp việt gian, ô nhục muôn đời” *

Ngày 09/01/1950 đi vào lịch sử, thành “Ngày toàn quốc đấu tranh của học sinh, sinh viên”cho nền độc lập và thống nhất nước nhà. 
   
Hơn nữa thế kỷ qua, dưới ngọn cờ của Đảng cộng sản Việt Nam, phong trào học sinh - sinh viên có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ cách mạng, là niềm tự hào của thế hệ học sinh - sinh viên ngày nay.

Thế hệ trẻ ngày nay có kiến thức vững vàng, có khả năng tiếp cận trí tuệ của thời đại, có hoài bão lớn, lối sống đẹp, có sức mạnh truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc, có trách nhiệm cao với cộng đồng và đất nước; với tinh thần đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, thi đua tình nguyện, học sinh - sinh viên ngày càng phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành với Đảng, với Nhân dân; truyền thống hiếu học, say mê sáng tạo, nghiên cứu để vươn tới đỉnh cao của khoa học công nghệ, văn học nghệ thuật, thể dục thể thao. Ghi nhận những cống hiến xuất sắc của các thế hệ học sinh - sinh viên, ngày 29/12/1999, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất và truy tặng danh hiệu Anh hùng cho 3 liệt sĩ học sinh là Trần Văn Ơn, Đỗ Ngọc Thạch và Trần Bội Cơ – những tấm gương sáng ngời đã tô thắm thêm chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Phát huy truyền thống vẻ vang đó, học sinh - sinh viên Việt Nam ngày nay đang ngày đêm ra sức thi đua học  tập, rèn luyện, tiến quân vào khoa học công nghệ, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
   
Phòng Lịch sử Đảng


____________
* Nhạc sĩ Lê Thương sáng tác bài Học sinh hành khúc, Nhạc sĩ Hoàng Việt ở vùng tự do có bài hát Ngày 9 tháng giêng để hòa điệu với nội thành bất khuất trước súng gươm của địch
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
15997809