Truy cập hiện tại

Đang có 50 khách và không thành viên đang online

Ngày Dân số Việt Nam (26/12): An Giang phấn đấu đạt và duy trì mức sinh hợp lý

(TGAG)- Mức sinh hợp lý là mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con, mức sinh này tạo ra cơ cấu dân số hợp lý đảm bảo sự cân đối hài hòa giữa các độ tuổi, duy trì sự ổn định tương đối dân số trong độ tuổi lao động, kéo dài giai đoạn cơ cấu “dân số vàng”, làm chậm lại thời gian chuyển đổi từ giai đoạn “già hóa dân số” sang “dân số già”, tạo cơ hội phát triển các dịch vụ an sinh xã hội, phát huy việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tạo điều kiện thuận lợi để khống chế sự gia tăng tỷ số giới tính khi sinh.

Đồng thời, góp phần đảm bảo giống nòi cho dân tộc và phát triển bền vững cho đất nước. Đây cũng chính là mức sinh tỉnh An Giang phấn đấu và duy trì.

Xét trên bình diện chung toàn tỉnh, trong những năm qua, mức sinh của tỉnh ta liên tục giảm qua các năm từ 2,3 con năm 2005 giảm xuống còn 1,95 con năm 2010 và còn 1,85 con năm 2015.

Những con số trên cho thấy tốc độ gia tăng dân số của tỉnh đã được kiểm soát và đang trong thời kỳ dân số vàng. Tuy nhiên hiện nay, ở những vùng đô thị phát triển của tỉnh, để nuôi dạy một đứa con, cha mẹ gặp không ít những áp lực, nhất là áp lực về kinh tế nên nhiều người quan niệm chỉ sinh 1 con để tập trung điều kiện lo cho con được tốt, chính vì thế tình trạng sinh 1 con ngày càng khá phổ biến, bên cạnh những tri thức trẻ quan niệm phải có sự nghiệp ổn định, có điều kiện kinh tế dư dả mới sinh con dẫn đến tình trạng sinh con muộn và cũng chỉ sinh 1 con/1 cặp vợ chồng. Ðiều này sẽ dẫn đến dân số suy giảm, thiếu nguồn lao động, giai đoạn cơ cấu dân số "vàng" ngắn lại và già hóa dân số diễn ra nhanh.

Với mô hình “4-2-1”, tức là bốn ông bà gồm 2 ông bà nội, 2 ông bà ngoại và hai bố mẹ chăm sóc một đứa trẻ. Nhưng 20 năm nữa, những đứa trẻ vốn là “vua”, đòi gì là có sáu người đáp ứng ấy, sẽ phải một mình chăm sóc sáu người là bốn ông bà và hai bố mẹ, dẫn đến áp lực trong chăm sóc người hưu trí, người lớn tuổi của mỗi gia đình trong tương lai.

Cộng với quan niệm của người Á Đông thích có con trai nên khi sinh một con, mỗi gia đình sẽ lựa chọn sinh con trai nhiều hơn là sinh con gái và điều này hoàn toàn có khả năng, bởi sự phát triển, tiến bộ của ngành y học cộng với trình độ hiểu biết của con người đối với những kiến thức về sức khỏe sinh sản ngày càng được nâng lên, từ đó tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ cao hơn (tỷ lệ giới tính khi sinh tại An Giang năm 2015 là 108,03 trẻ em nam/100 trẻ em nữ).

Ngược lại, ở một số vùng nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ và quan niệm lạc hậu “trời sinh voi sinh cỏ” vẫn còn tình trạng sinh ba, sinh bốn. Ðiều này, sẽ gây áp lực lớn đối với mỗi gia đình nói riêng, đối với các lĩnh vực y tế, giáo dục, lao động, việc làm... rất bất lợi đối với an sinh xã hội cả hiện tại và trong tương lai. Chính vì thế mức sinh 2 con/1 cặp vợ chồng là mức sinh hợp lý. Đạt được mức sinh này sẽ phát huy được các lợi thế về chất lượng dân số, đó là quy mô dân số sẽ ổn định ở mức thấp, cơ cấu tuổi của dân số sẽ cân bằng hơn, giảm dần được sự chênh lệch bất lợi về mức sinh giữa các địa phương, cân bằng giới tính khi sinh, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh trong cả hiện tại và tương lai.

Mỗi vợ chồng nên sinh đủ 2 con cũng chính là thông điệp khuyến nghị để thay thế khẩu hiệu “mỗi gia đình chỉ sinh từ 1 đến 2 con” trước đây và được thực hiện bắt đầu từ năm 2014. Có ý kiến lo ngại, khẩu hiệu mới sẽ làm dân số nước ta sẽ tăng lên, thực ra đây là sự thay đổi cần thiết. Trước đây thông điệp là mỗi gia đình hãy sinh từ 1 đến 2 con còn giờ mỗi gia đình hãy nên sinh 2 con, điểm mới nhất là chuyển từ “chỉ có” sang “hãy nên” là lời khuyên đối với mỗi cặp vợ chồng, mỗi cá nhân. Như vậy, về mặt số lượng không tăng lên, bản chất của thông điệp là vận động để mỗi gia đình có 2 con, chứ không phải khuyến khích sinh con. Thông điệp được đưa ra để mọi người nhận thấy việc sinh đẻ như một quyền lợi và nghĩa vụ của gia đình, dòng họ và dân tộc, đảm bảo sự trường tồn của gia đình và xã hội thì phải sinh con đẻ cái. Bên cạnh đó, thông điệp mới khuyên các gia đình không sinh con thứ 3 nhưng những gia đình sinh 1 con hãy sinh thêm 1 con nữa.

Tuy nhiên, việc phấn đấu đạt và duy trì mức sinh hợp lý giữa các vùng miền trong tỉnh là một điều không dễ dàng. Trong thời gian tới tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, trong đó nhấn mạnh việc phấn đấu đạt và duy trì mức sinh hợp lý để nâng cao chất lượng dân số. Tổ chức các mô hình truyền thông phù hợp với tính chất, đặc điểm và điều kiện của từng địa phương trong tỉnh; đảm bảo số lượng, chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, tạo sự thuận tiện, kịp thời thông qua nhiều kênh cung cấp hiệu quả và đến mọi đối tượng sử dụng, có biện pháp cụ thể đối với vùng có mức sinh thấp và vùng có mức sinh cao. Qua đó, từng bước duy trì quy mô dân số ổn định, cơ cấu tuổi của dân số cân bằng hơn, giảm dần sự mất cân bằng về mức sinh, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương./.


Ngọc Hân


Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
37131684