Truy cập hiện tại

Đang có 98 khách và không thành viên đang online

Phú Tân: Bồi dưỡng kiến thức pháp luật từ Hội thi “Hòa giải viên giỏi”

(TUAG)- Hội thi “Hòa giải viên giỏi” huyện Phú Tân, lần thứ 6 năm 2023 do UBND huyện tổ chức vừa kết thúc thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về những cán bộ hòa giải cơ sở năng động, giỏi giang. Hội thi đã góp phần bồi dưỡng thêm kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho hòa giải viên ở cơ sở, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải, đồng thời tuyên truyền kiến thức về pháp luật cho đông đảo các tầng lớp nhân dân.
 

Theo đó, Hội thi thu hút trên 100 hòa giải viên cơ sở đến từ 18 đội đại diện cho 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội trải qua 03 phần thi, gồm: tự giới thiệu, trả lời câu hỏi và xử lý tình huống với hình thức sân khấu hóa về kỹ năng hòa giải. Nội dung thi tập trung chủ yếu vào các quy định pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải theo Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành; kiến thức pháp luật về dân sự, hôn nhân - gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, đất đai, môi trường; kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục tập quán tốt đẹp cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở… Ở từng phần thi, các đội đã tập trung chuẩn bị một cách chu đáo vừa thể hiện sức sáng tạo và tài năng vốn có của mình trong vấn đề hòa giải ở cơ sở.

Đánh giá chất lượng Hội thi, ông Lê Tấn Phát – Trưởng Phòng Tư pháp huyện Phú Tân, Phó Ban Tổ chức Hội thi cho biết: “Hầu hết các tiết mục thể hiện đúng mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của Hội thi, các tiểu phẩm dự thi đều bám sát vào nội dung, quy định của pháp luật, về công tác hòa giải ở cơ sở, nghiệp vụ hòa giải, những kiến thức phổ thông và pháp luật, trong đó chú trọng về quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo quy định của pháp luật. Hội thi cũng thể hiện được những kỹ năng hòa giải các tranh chấp vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở. Ban Tổ chức cũng ghi nhận nhiều tiết mục đầu tư hoành tráng, dàng dựng công phu, tập luyện nghiêm túc, từ đó tạo ra những bất ngờ cho Ban Giám khảo và người xem…”.
 

Nổi bật là phần thi xử lý tình huống với hình thức sân khấu hóa về kỹ năng hòa giải, các đội đã chuyển tải đến người xem nhiều thông điệp về mục đích, ý nghĩa, tính cấp thiết của công tác hòa giải ở cơ sở về tôn trọng và tuân thủ chấp hành pháp luật của người dân tại cơ sở. Ông Ngô Thanh Sơn, đơn vị thị trấn Chợ vàm, huyện Phú Tân cho biết: “Qua Hội thi lần này có tác động rất lớn làm cho các hòa giải viên ở cơ sở có dịp giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong việc hòa giải ở cơ sở, cập nhật thêm những kiến thức mới để giúp cho công tác hòa giải ở cơ sở ngày một tốt hơn, qua đó góp phần giảm mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không có tranh chấp khiếu kiện kéo dài mà giải quyết ngay từ cơ sở…”.

Ông Trương Bùi Quang Vinh, đơn vị xã Phú Thọ, huyện Phú Tân cho biết: “Đối với tôi là một hòa giải viên ở xã Phú Thọ, qua Hội thi lần này giúp tôi nâng cao được kỹ nâng hòa giải, đặt biệt là những tình huống có thể gọi là đơn giản không cần phải qua cơ quan tổ chức cao hơn, từ đó thắt chặt tình làng nghĩa xóm, để cho con người gần gũi với nhau hơn, mà không phải tranh chấp, mâu thuẫn từ những việc nhỏ nhất…”.
Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đơn vị thị trấn Phú Mỹ; đơn vị xã Bình Thạnh Đông đạt giải Nhì và đơn vị thị trấn Chợ Vàm đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 15 giải Khuyết khích để cổ vũ tinh thần cho các đội tham gia Hội thi.
 

Ông Trần Thanh Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân cho biết: “Qua Hội thi lần này sẽ tạo hiệu ứng rất tích cực cho địa phương xã Phú Thạnh nói riêng và huyện Phú Tân nói chung, góp phần nâng cao kỹ năng, kiến thức, chất lượng cho cán bộ làm công tác hòa giải ở cơ sở, để từng bước hòa giải các vụ việc tranh chấp một cách thỏa đáng, thấu tình đạt lý, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới…”.

Sự thành công của Hội thi một lần nữa khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở hiện nay. Hội thi đã thực sự đem lại những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp về con người và tình người trong việc hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thực tế cuộc sống hàng ngày, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, góp phần phổ biến pháp luật đến với mọi tầng lấp nhân dân, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Kiều Trinh, Cao Thắng
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
34224310