Truy cập hiện tại

Đang có 71 khách và không thành viên đang online

Các ngành, địa phương sớm xây dựng bộ qui chuẩn mở cửa lại nền kinh tế

(TUAG)- Sáng 27/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021 và đề ra giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội 3 tháng cuối năm 2021. Cuộc họp do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì.


Trong 9 tháng qua, kinh tế - xã hội tỉnh diễn ra dưới bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt đợt dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, được đánh giá là khốc liệt hơn gấp nhiều lần so với 3 đợt dịch trước. Với biến thể Delta lây lan nhanh, mạnh đã xuất hiện trên diện rộng tại nhiều địa phương trong tỉnh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của tỉnh. Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, cùng sự quyết tâm lãnh đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp, các ngành, cùng với sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh có tăng trưởng ở mức hợp lý. Ước tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm 2021 đạt 1,60% thấp hơn tăng trưởng cùng kỳ năm trước (9 tháng 2020 tăng 2,45%). Trong đó, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng 2,33% so cùng kỳ năm trước; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 2,05%; khu vực dịch vụ tăng 0,95%.

Do dịch bệnh ảnh hưởng, nên hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của tỉnh từ đầu năm đến nay không thuận lợi. Tuy nhiên, một số mặt hàng chủ lực của tỉnh, như: Gạo, thủy sản, rau quả, may mặc… đều có kim ngạch xuất khẩu tăng so cùng kỳ. Ước tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh 9 tháng đạt hơn 689 triệu USD (đạt 71.39% so kế hoạch và tăng 1,24% so cùng kỳ).

Sau khi nghe các thảo luận của lãnh đạo sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước nhấn mạnh: Với tình hình dịch bệnh hiện nay, để phục hồi sản xuất trong 3 tháng cuối năm, các ngành, các cấp cần phải tăng tốc và thể hiện quyết tâm cao trong điều hành và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, tập trung hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp, thông qua việc xây dựng bộ tiêu chí thích ứng với dịch bệnh; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để sớm triển khai các dự án đăng ký...

Kết luận tại buổi thảo luận, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng: Mặc dù tăng trưởng kinh tế của tỉnh 9 tháng đầu năm 2021 tỉnh An Giang ở mức dương, nhưng mức tăng trưởng này khá thấp so những tháng đầu năm. Vì vậy, đối với các giải pháp phục hồi kinh tế 3 tháng cuối năm 2021, ở lãnh vực nông lâm nghiệp thủy sản; công nghiệp xây dựng và dịch vụ theo kế hoạch đề ra, các ngành và địa phương cần phải xây dựng bộ qui chuẩn mở cửa phát triển kinh tế cụ thể theo từng lĩnh vực trong điều kiện kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, thành lập Tổ công tác đặc biệt phục hồi kinh tế theo từng ngành, từng cấp, cũng như xây dựng, thiết kế chính sách hỗ trợ đối với các thành phần kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình lưu ý các sở, ngành tỉnh và các địa phương trong công tác chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ khôi phục hoạt đông phát triển kinh tế cần bám sát vào chỉ đạo của Chính phủ,  an toàn đến đâu mở cửa đến đó, không chủ quan, nóng vội, chậm mà chắc.

Đối với các phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 3 tháng còn lại của năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị các sở, ngành, phân tích, làm rõ trong 3 khu vực: Nông lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp - xây dựng; dịch vụ, nhóm ngành hàng nào sụt giảm, từ đó đề ra giải pháp phát triển phù hợp tình hình thực tế của nền kinh tế. Các địa phương quan tâm đánh giá thật đầy đủ lại các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ người dân…
                                                                    
Hà Ngân
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
21673596