Truy cập hiện tại

Đang có 492 khách và không thành viên đang online

Phú Tân: Chị Nguyễn Thị Mai Giàu tăng thu nhập từ mô hình khởi nghiệp vẽ tranh trang trí heo đất

(TUAG)- Thực hiện Đề án 939 của Chính phủ về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, ở huyện Phú Tân nói chung và xã Phú Xuân nói riêng đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Nghề vẽ trang trí heo bằng đất nung với nhiều hình thù bắt mắt, đây là cách làm khá độc đáo của chị Nguyễn Thị Mai Giàu, sinh năm 1987, ấp Phú Đông, xã Phú Xuân, huyện Phú Tân. Sản phẩm làm ra được thị trường rất ưa chuộng, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Với đôi tay khéo léo, tỉ mỉ cùng với sự sáng tạo của mình, chị Mai Giàu đã sử dụng nước sơn, cọ và nguyên liệu heo đất nung thô sơ được lấy từ lò gốm tỉnh Đồng Nai về vẽ trang trí với nhiều mẫu mã đa dạng, đẹp mắt. Điều này không chỉ khơi dậy phong trào khởi nghiệp của phụ nữ mà còn mong muốn tạo tạo nên thương hiệu heo đất riêng ở địa phương của mình. Chị Nguyễn Thị Mai Giàu, ấp Phú Đông, xã Phú Xuân cho biết: “Xuất phát từ thói quen bỏ ống heo tiết kiệm của người miền Tây, cùng với việc tiếp nối nghề vẽ heo đất truyền thống của cha, qua khảo sát thị trường, tìm hiểu trên các trang mạng, nhóm Facebook và shop heo đất xem những mẫu mới, từ tháng 6 năm 2020, bản thân tôi mạnh dạn đầu tư 40 triệu đồng phát triển nghề vẽ trang trí heo đất và đến nay tôi đã tạo nên thương hiệu heo riêng ở địa phương của mình”.


Để tạo sức hút cho sản phẩm chị Mai Giàu đã châm chút cho từng công đoạn từ việc lựa chọn heo đất, làm sạch, đánh bóng, gia công sơn rồi đến vẽ trang trí. Ngoài sơn dầu truyền thống, chị còn trang trí nhiều họa tiết dễ thương, vẽ 3D, vẽ theo yêu cầu như: khắc tên, logo riêng cho ngành, đơn vị,... Tùy kích cỡ heo đất bán giá từ 8.000 – 40.000 đồng/con, vẽ theo yêu cầu bán với giá từ 50.000 – 60.000 đồng một con, bán chạy nhất là mẫu 3D.

Hiện tại, mỗi ngày cơ sở heo đất của chị Mai Giàu sản xuất được khoảng 50 - 60 con thành phẩm các loại. Heo đất được đầu tư khá kỹ về hình thức và mẫu mã lẫn màu sắc. Ngoài sơn dầu truyền thống, chị còn vẽ ra nhiều hình con vật khác nhau như: ong, voi, Đôrêmon,... đáp ứng nhu cầu về tính đa dạng của khách hàng. Bình quân mỗi đơn đặt hàng 100 con đủ loại lớn nhỏ, tính đến nay chị đã bán được 1.500 - 1.600 con, trừ chi phí mỗi tháng chị thu lợi nhuận khoảng 4 triệu đồng. Hiện tại, mô hình của chị đang sử dụng 4 lao động thường xuyên tại gia đình.

Theo chị Mai Giàu nghề vẽ trang trí heo đất rất dễ, tuy vậy, thời gian đầu mới ra nghề, do tự thiết kế và chưa nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng nên những sản phẩm của chị chưa bắt mắt, giá cả chưa phù hợp, thị trường khó khăn. Nhưng với lòng kiên trì cùng sự đam mê, chị đã nỗ lực tạo ra sản phẩm riêng và phát triển mới thị trường trong huyện. Đến nay, sản phẩm heo đất của chị Mai Giàu đã tự tin bước ra thị trường, với nhiều mẫu mã, màu sắc tươi sáng. Chị Nguyễn Thị Mai Giàu cho biết thêm: “Hiện nay, qua chào hàng và giới thiệu trên các trang mạng nên sản phẩm heo đất của tôi được nhiều cơ sở và người tiêu dùng trong huyện biết và đến đặt hàng. Nhưng để sản phẩm ra thị trường có giá cạnh tranh tôi đang tìm nguồn nước sơn giá phù hợp hơn, nghiên cứu sáng tạo thêm nhiều mẫu mã mới. Sắp tới, tôi sẽ mở rộng kinh doanh, giải quyết lao động ở địa phương với nhiều khâu trong quá trình sản xuất”.

Với ý tưởng khởi nghiệp từ nghề vẽ trang trí heo đất của chị Nguyễn Thị Mai Giàu, bà Đặng Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Xuân, huyện Phú Tân đánh giá cao mô hình này: “Mô hình đơn giản nhưng rất hiệu quả, góp phần tăng thu nhập và giải quyết lao động tại hộ gia đình. Hội đã tổ chức cho chị em hội viên phụ nữ đến tham quan và tìm hiểu mô hình. Sắp tới, Hội sẽ giới thiệu cho Mai Giàu tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm để mở rộng mô hình, tạo công ăn, việc làm cho chị em phụ nữ trên địa bàn xã cải thiện thu nhập, nhất là đối với chị em lao động nhàn rỗi”.

Nghề vẽ trang trí heo đất bằng đất nung được xem là mô hình mới có triển vọng trong phát triển kinh tế của chị em và khẳng định bản lĩnh của người phụ nữ dám nghĩ dám làm, sáng tạo khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương đem lại cuộc sống ổn định cho gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững./.

Bài, ảnh: Kim Sang
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17166438