Truy cập hiện tại

Đang có 27 khách và không thành viên đang online

Kết quả tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 trên địa bàn huyện Thoại Sơn

(TUAG)- Tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng năm của các địa phương. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang, của Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện Thoại Sơn và sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của các phòng, ban thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, sự nỗ lực phấn đấu của từng cán bộ, chiến sĩ, đã giúp cho Thoại Sơn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020.


Tuy nhiên, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hiện nay cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là công tác khám sức khỏe và sơ tuyển ban đầu do thanh niên trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự ở địa phương phần lớn đi làm ăn xa, ở các công ty, xí nghiệp thuộc thành Phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, thường xuyên không có mặt tại địa phương.

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế đó, Ban Chỉ đạo đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 gồm: công tác sơ tuyển thanh niên, xét duyệt chính trị, khám sức khỏe, bình nghị và động viên thanh niên đủ điều kiện viết đơn tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự; xây dựng, triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết, kế hoạch, hướng dẫn công tác Đảng, công tác chính trị trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đến các xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, từng địa phương căn cứ tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch cụ thể hóa và tổ chức thực hiện nghiêm túc.        

Việc phối hợp, hiệp đồng với các ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị có liên quan trong giáo dục truyền thống, tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản, hướng dẫn của các cấp được chú trọng; tiến hành tuyên truyền sâu rộng từ xã đến ấp, phát trên đài truyền thanh địa phương làm cho người dân hiểu và nắm chắc luật nghĩa vụ quân sự; tổ chức tuyên truyền riêng để gia đình thanh niên hiểu được việc động viên thi hành nghĩa vụ quân sự cũng chính là trách nhiệm và quyền lợi của gia đình nói chung và mỗi công dân nói riêng.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thực hiện xét duyệt chính trị và tổ chức bình nghị đúng quy trình; thực hiện dân chủ, có công khai danh sách thanh niên trúng tuyển, danh sách tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ ở những nơi công cộng, ở trụ sở Ủy ban nhân dân xã, văn phòng ấp. Qua đó, mọi người dân đều đồng tình, ủng hộ, không có tình trạng khiếu nại, thắc mắc xảy ra.

Để đảm bảo giao quân đạt chỉ tiêu về mọi mặt, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện phân công thành viên phụ trách xã, thị trấn xuống từng địa bàn để theo dõi, nắm bắt tình hình, giúp các địa phương trong việc tập trung thanh niên trúng tuyển, kịp thời báo cáo tình hình và giải quyết những khó khăn vướng mắc của từng địa phương; tổ chức nhiều hoạt động trong lễ giao nhận quân cho các đơn vị, như: tổ chức lễ giao nhận quân nghiêm túc, đúng quy định của cấp trên; tiến hành tập trung thanh niên đủ điều kiện trúng tuyển ở tại xã, thị trấn; tổ chức sinh hoạt, quán triệt chủ trương kết hợp với tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ (không tổ chức hội trại tòng quân tập trung tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện như mọi năm do công tác đưa quân diễn ra trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp).

Huyện đoàn kết hợp với Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện tổ chức treo bằng-rôn, khẩu hiệu để tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc thanh niên nhập ngũ lên đường bảo vệ Tổ quốc, về thời gian đưa quân; đồng thời kết hợp với tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, được gia đình và người thân của thanh niên trúng tuyển chấp hành nghiêm theo quy định.

Nhằm tạo thêm động lực và tinh thần phấn khởi, mỗi thanh niên lên đường nhập ngũ được cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương tặng 1 phần quà và tiền mặt trị giá 500.000 đồng, với tổng số tiền 60.000.000 đồng. Ngoài ra, Ủy ban nhân dân huyện tặng mỗi thanh niên 1 sổ tiết kiệm trị giá 800.000 đồng với tổng số tiền 96.000.000 đồng; các xã, thị trấn tặng mỗi thanh niên nhập ngũ thấp nhất là 1.000.000 đồng, nhiều nhất là 1.300.000 đồng, chia thành 2 đợt.

Trên cơ sở các bước được triển khai, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện tiến hành phát lệnh gọi nhập ngũ trước 15 ngày cho gia đình và thanh niên chuẩn bị. Các xã tiến hành giao quân tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện vào sáng sớm ngày 13/02/2020. Lễ giao nhận quân diễn ra nhanh gọn nhưng không kém phần trang trọng. Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện phát biểu ôn lại truyền thống hào hùng của quân dân huyện Thoại Sơn và dặn dò các thanh niên lên đường nhập ngũ ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu, phát huy truyền thống “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” của huyện. Đại diện cho thanh niên lên đường nhập ngũ phát biểu cảm tưởng khi được đứng vào hàng ngũ quân đội và hứa quyết tâm hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự để không hổ thẹn với các thế hệ cha anh đi trước, luôn xứng đáng với truyền thống của huyện nhà.

Đợt này, huyện Thoại Sơn giao quân đảm bảo chỉ tiêu 120 quân, đạt 100% kế hoạch và đều là quân tình nguyện; 120 thanh niên đều là đoàn viên thanh niên, trong đó có 11 thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm tỷ lệ 31,67%. Sau giao quân, không có thanh niên nào phải trả về địa phương do không đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Nguyễn Quốc Khánh
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18120210