Truy cập hiện tại

Đang có 35 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Tịnh Biên tổ chức lễ giỗ lần thứ 163 Phật thầy Tây An (Đoàn Minh Huyên)

(TGAG)- Sáng nay 10/9, nhằm ngày 12/8 ÂL, tại Chùa Phật xã Thới Sơn đã diễn ra chương trình lễ giỗ lần thứ 163, Phật thầy Tây An (Đoàn Minh Huyên). Tham dự có lãnh đạo Hội khoa học - lịch sử tỉnh; Bảo tàng An Giang; Trình Lam Sinh - Phó Bí thư thường trực huyện ủy; Bùi Thiện Tâm - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Bá Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đông đảo nhân dân và phật tử trong, ngoài tỉnh.


Ôn lại tiểu sử của cụ Đoàn Minh Huyên tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thới Sơn nêu rõ: Cụ Đoàn Minh Huyên - Phật thầy Tây An, sinh ngày 15/10 năm Đinh Mão (1807), quê ở làng Tòng Sơn, tổng An Thạnh Thượng, tỉnh Sa Đéc. Ông mất vào ngày 12/08 ÂL (1856). Cụ Đoàn Minh Huyên được biết đến như một người thầy, một nhà nho yêu nước có nghĩa khí lớn, không khuất phục trước sự bốc lột thối nát của quan lại phong kiến thời bấy giờ; ông đã sáng lập ra 3 cơ sở thờ tự là chùa Phước Điền (Trại ruộng), đình Thới Sơn (Trại rẫy) và chùa Thới Sơn hiện là Chùa Phật ngày nay.


Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước, chùa Thới Sơn là một trong những căn cứ cách mạng, nơi tập hợp quần chúng xuống đường đấu tranh chính trị, đồng thời nơi đây còn cơ sở cất giấu vũ khí, giao liên, nuôi chứa cán bộ thời chiến bấy giờ và đã được công nhận di tích lịch sử cách mạng năm 1999…

Để tiếp tục tôn tạo cảnh quan tại các khu di tích cũng như cơ sở thờ tự trên địa bàn xã, mới đây từ nguồn vận động các tổ chức, cá nhân UBND xã Thới Sơn đã khánh thành và đưa vào sử dụng nhà trưng bày hiện vật cụ Đoàn Minh Huyên. Đồng thời, khởi công xây dựng hồ cá sấu năm chèo với tổng kinh phí 8,6 tỷ đồng và tiếp tục vận động thực hiện 2 công trình gắn liên với truyền thuyết dân gian như: Công trình tượng Trâu Sấm - Trâu Sét tại chùa Phước Điền và công trình nhà Đông Lang (Đình Thới Sơn) với kinh phí dự kiến khoảng 4 tỷ đồng… qua đó, nhằm ghi nhớ công ơn của bật tiền nhân đã khai hoang mở đất và góp phần phát triển các hoạt động văn hóa du lịch tâm linh trên địa bàn trong thời gian tới.


Dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen  và logo của UBND tỉnh cho 5 tổ chức, cá nhân đã có nhiều đóng góp trùng tu các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn.

Trước đó, đêm 11/8 ÂL Trung tâm VH-TT huyện cũng đã tổ chức đêm văn nghệ và giao lưu đờn ca tài tử cho du khách đến tham dự lễ giỗ cụ Đoàn Minh Huyên./.

Thanh Thiện
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18091485