Truy cập hiện tại

Đang có 31 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Khai mạc kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021

(TGAG)- Sáng nay 09/12, tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa IX đã khai mạc kỳ họp thứ 12. Để kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; xem xét ra Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và một số vấn đề khác có liên quan nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội, tiếp tục cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Ông Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp


Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Võ Anh Kiệt, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2016 - 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra. Trong năm qua, dưới sự tập trung lãnh đạo, điều hành của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự nỗ lực của các thành phần kinh tế và Nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội của Tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực, thực hiện đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh, cụ thể: tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 7,02% (cùng kỳ 5,23%); cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển biến theo hướng tích cực và dần ổn định (khu vực I ngày càng giảm và khu vực II, III tăng dần qua các năm); kim ngạch xuất khẩu đạt 890 triệu USD (tăng 5,95%); có 61/119 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 12 xã so với năm 2018, hoàn thành sớm hơn 01 năm so với mục tiêu Chương trình hành động của Tỉnh ủy đề ra; lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm triển khai đầy đủ; an ninh - quốc phòng và trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững ổn định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn một số khó khăn, hạn chế nhất định, đó là: thời tiết diễn biến phức tạp, dông lốc, sạt lở đất bờ sông... gây nhiều ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của Nhân dân; việc khai thác khoáng sản trái phép và chưa tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường chưa được kiểm soát chặt chẽ; dịch bệnh trên người (sốt xuất huyết, tay chân miệng) tăng so cùng kỳ; bệnh dịch tả lợn Châu Phi làm gia tăng nỗi lo cho người tiêu dùng và tác động tiêu cực đến ngành Chăn nuôi của Tỉnh; công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa được ngăn chặn hiệu quả; tình trạng xâm hại trẻ em, ma túy, tín dụng đen diễn ra phức tạp, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Tỉnh.

Chương trình Kỳ họp lần này có nhiều nội dung quan trọng, cần được xem xét kỹ lưỡng, khách quan trước khi biểu quyết. Do đó, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các vị đại biểu quan tâm thảo luận, bàn bạc, nhất là đề xuất những giải pháp hữu hiệu để khắc phục một số khó khăn, hạn chế đang đặt ra nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh (khóa X) và Hội đồng nhân dân tỉnh (khóa IX) đề ra, trong đó, tập trung vào các nhóm vấn đề sau:


Quang cảnh kỳ họp

Các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tiến hành quy trình miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tập trung đánh giá khách quan, toàn diện tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, nhất là quan tâm thảo luận, phân tích, đề xuất, quyết nghị các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tích cực, khả thi và hiệu quả hơn để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Thảo luận, xem xét và quyết nghị thông qua các nghị quyết trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và những vấn đề quan trọng khác thuộc thẩm quyền. Do đó, đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tập trung nghiên cứu, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến có chất lượng vào từng nội dung, nhằm giúp cho Hội đồng nhân dân tỉnh có cơ sở quyết nghị thông qua nghị quyết đảm bảo chất lượng, khả thi, đúng với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, tạo động lực mới nhằm đưa kinh tế - xã hội của Tỉnh nhà phát triển tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Xem xét, thảo luận, cho ý kiến các báo cáo của Thường trực và các ban Hội đồng nhân dân tỉnh; báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân và Cục Thi hành án dân sự tỉnh; báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trước Kỳ họp thứ 12 và thông báo tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Cũng tại Kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tiến hành chất vấn các sở, ngành tỉnh có liên quan. Đây là hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, của toàn thể cử tri trên địa bàn Tỉnh, nhất là giám sát việc thực hiện lời hứa của thủ trưởng các cơ quan chức năng. Tôi đề nghị các vị đại biểu chất vấn, cũng như các cơ quan có trách nhiệm trả lời chất vấn cần đi sâu vào các vấn đề trọng tâm, ngắn gọn và đúng thẩm quyền.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cũng lưu ý, Kỳ họp lần này có khối lượng công việc rất lớn, với nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là việc quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh trong năm 2020. Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các phiên họp, tập trung nghiên cứu, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần tích cực cho Kỳ họp thành công tốt đẹp.

Tin, ảnh  NGUYỄN HÙNG
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
16160732