Truy cập hiện tại

Đang có 62 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Trao 60 suất học bổng cho học sinh dân tộc Khmer trước thêm năm học mới

(TGAG)- Ngày 4/9, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến kiểm tra công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới 2019-2020 và trao tặng 60 suất học bổng và quà “Tiếp bước đến trường” cho 60 em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, học sinh là người dân tộc Khmer trên địa bàn hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên.


Theo đó, mỗi học sinh được nhận học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất cùng 10 cuốn tập và một số dụng cụ học tập khác để chuẩn bị bước vào năm học mới.

Tại mỗi nơi đến, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đều ân cần thăm hỏi đời sống, điều kiện học tập của các em học sinh, đồng thời, động viên các em tiếp tục nỗ lực hơn nữa, cố gắng học tập thật giỏi, vượt qua khó khăn, an tâm học tập, để trở thành người có ích cho xã hội.


Sau khi trực tiếp kiểm tra cơ sở vật chất và kết quả huy động học sinh tới lớp tại Trường Tiểu học A Châu Lăng (xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn) và Trường Tiểu học An Hảo (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên), Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp cùng nhà trường và các hội, đoàn thể tập trung quan tâm, chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em học sinh người dân tộc Khmer để các em có điều kiện đến trường; không để xảy ra trường hợp học sinh nào phải nghĩ học vì hoàn cảnh khó khăn.


Đặc biệt, đối với hai huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn - nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer, thì phải tăng cường vận động học sinh ra lớp; đồng thời, đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp để các cháu yên tâm học tập.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, năm học 2019-2020, tỉnh dự kiến sẽ huy động 431.600 học sinh các cấp học đến trường. Trong đó có 4.300 cháu đi nhà trẻ, 59.500 cháu học mẫu giáo, 190.200 học sinh tiểu học, 127.000 học sinh trung học cơ sở, 50.600 học sinh trung học phổ thông. Riêng hệ giáo dục thường xuyên sẽ huy động 6.900 học viên ra lớp hệ học sinh trung học cơ sở và hệ trung học phổ thông.

Để chuẩn bị chu đáo cho năm học mới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đã tiến hành rà soát các điều kiện đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới. Đặc biệt, rà soát chính xác nhu cầu phòng học, nhà vệ sinh… để tiến hành đầu tư tu bổ, cải tạo, xây dựng mới phục vụ nhu cầu dạy học 2 buổi/ngày. Thực hiện kiểm tra, rà soát để phát huy hiệu quả các trang thiết bị dạy học đã được đầu tư và tăng cường đầu tư phòng học bộ môn. Tăng cường phối hợp các địa phương tiếp tục triển khai công tác quy hoạch mạng lưới cơ sở Giáo dục và Đào tạo theo hướng phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương dựa vào đề án quy hoạch đã được phê duyệt. Thực hiện lồng ghép có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án tại địa phương nhằm tăng cường các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà vệ sinh và công trình nước sạch trong các cơ sở giáo dục; không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học, nhà vệ sinh chưa đảm bảo an toàn.


Đến nay, An Giang đã hoàn thiện cải tạo, sửa chữa 10 trường trung học phổ thông với tổng vốn đầu tư hơn 5,1 tỷ đồng; hoàn thiện cơ sở vật chất Trường Trung học cơ sở Vĩnh Gia (huyện Tri Tôn) với tổng kinh phí đầu tư 3,6 tỷ đồng; trang bị bổ sung cơ sở vật chất cho Trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (thành phố Long Xuyên) và Trường Trung học phổ thông chuyên Thủ Khoa Nghĩa (thành phố Châu Đốc) từ nguồn vốn tài trợ với kinh phí 25 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang còn triển khai mua sắm, lắp đặt trang thiết bị nhiều phòng bộ môn: Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ và Tiếng nước ngoài, Tin học, với tổng trị giá các gói thầu hơn 17 tỷ đồng; mua sắm thiết bị bàn ghế học sinh 1.601 bộ (khoảng 3,9 tỷ đồng); mua sắm thiết bị Tin học cho 22 trường trung học phổ thông (24,1 tỷ đồng); mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu cho các trường mầm non (6,5 tỷ đồng). Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị triển khai cải tạo, sửa chữa, vệ sinh trường lớp; các cơ sở nội trú, bán trú tổ chức quét dọn, vệ sinh nơi ở, bếp ăn cho học sinh, chủ động phòng ngừa, không để xảy ra dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng...


Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đã phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia vận động trẻ trong độ tuổi đến trường, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, nhất là bỏ học trong hè, bằng nhiều giải pháp, quy trình chặt chẽ, trong đó tập trung thực hiện tốt “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”. Đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học sinh, gặp gỡ vận động học sinh ra lớp, góp phần ổn định và duy trì sĩ số, ngăn chặn học sinh bỏ học. Tăng cường hoạt động ôn tập văn hóa hè, bồi dưỡng kiến thức, phụ đạo học sinh có học lực yếu, có nguy cơ bỏ học, giúp các em tự tin bước vào năm học mới.

Tiến hành gửi giấy báo nhập học (đối với học sinh lớp đầu cấp), thông báo lịch ôn tập và thi lại đến gia đình những học sinh chưa đủ điều kiện lên lớp. Phối hợp chặt chẽ với Hội Khuyến học và các đoàn thể xét chọn danh sách và thực hiện tặng quà “Tiếp bước đến trường”, cấp phát học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tập trung nguồn lực đẩy mạnh cuộc vận động “Giúp bạn tới trường”, “Đôi bạn cùng tiến”… Sử dụng đúng mục đích và phát huy tốt các quỹ học bổng “Vì bạn nghèo”, “Nuôi heo đất khuyến học”, “Hũ gạo tình thương”. Phối hợp với Công đoàn giáo dục địa phương đẩy mạnh hoạt động “đỡ đầu học sinh”… qua đó huy động toàn xã hội cùng chung tay vì sự nghiệp giáo dục./.

Công Mạo
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
23274986