Truy cập hiện tại

Đang có 96 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đến khảo sát diễn biến nguy cơ xảy ra sạt lở trên tuyến Quốc lộ 91

(TGAG)- Ngày 30/9, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác của tỉnh An Giang đã đến khảo sát diễn biến nguy cơ xảy ra sạt lở trên tuyến Quốc lộ 91, đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Sau khi trực tiếp khảo sát tại khu vực có nguy cơ sạt lở cũng như các phương án ứng phó nếu sạt lở xảy ra, cắt đứt tuyến Quốc lộ 91, đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đề nghị, các sở, ngành của tỉnh và huyện Châu Phú thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh, triển khai ngay các biện pháp ứng phó với nguy cơ sạt lở, đồng thời, mỗi ngành, phải bố trí người ứng trực theo dõi tình hình tại hiện trường để kịp thời báo cáo cũng như cảnh báo cho người dân biết, nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Tuyến Quốc lộ 91 là tuyến giao thông huyết mạch của tỉnh An Giang, nối Long Xuyên - Châu Đốc - Campuchia và ngược lại, mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe có tải trọng lớn đi qua, điều này làm gia tăng nguy cơ sạt lở, nên việc tổ chức phân luồng giao thông cần phải làm ngay, nhằm đảm bảo an tàn về tính mạng và tài sản của nhân dân khi lưu thông qua lại trên tuyến đường này.


Bí thư Tỉnh ủy An Giang yêu cầu, huyện Châu Phú và Sở Giao thông Vận tải thực hiện tốt việc phân luồng giao thông và lắp đặt các biển cảnh báo, chỉ dẫn để đảm bảo lưu thông an toàn. Đối với tuyến tránh khu vực sạt lở từ cầu Bình Mỹ tới cầu Cây Dương mới, Bí thư Tỉnh ủy An Giang đề nghị chậm nhất đến 21 giờ hôm nay phải hoàn thành tất cả các công việc như: di dời cáp quang viễn thông, xử lý hệ thống điện, hoàn thiện điểm đấu nối với tuyến Quốc lộ 91 đảm bảo lưu thông an toàn, để thực hiện phân luồng giao thông giáp áp lực cho khu vực nguy cơ sạt lở.

Bên cạnh đó, UBND huyện Châu Phú thực hiện di dời người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở và bố trí chổ ở tạm cho 13 hộ dân trong khu vực nguy hiểm; đồng thời, về lâu dài, địa phương cần chủ động các phương án bố trí chổ ở mới đối với 68 hộ dân có nhà nằm trong vùng cảnh báo nguy hiểm khẩn cấp.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 27-7, trên tuyến Quốc lộ 91 (đoạn thuộc km 89+272 km 89+336), thuộc địa bàn ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang xảy ra hiện tượng răn nứt mặt đường Quốc lộ 91, với chiều dài trên 60m chạy cặp theo bờ sông Hậu có nguy cơ sạt lở nguy hiểm. Đến sáng 30/7, vết nứt có chiều hướng mở rộng khoảng 5cm và có thêm nhiều vết nứt mới, nguy cơ sạt lở rất cao.

Ông Trần Thanh Nhã, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Phú cho biết, tại thời điểm xuất hiện vết răn nứt, UBND huyện Châu Phú đã chỉ đạo lực lượng tại chỗ di dời 2 nhà dân và 1 lều quán có nguy cơ bị ảnh hưởng đến nơi an toàn. Đồng thời, phối hợp các ngành chức năng tỉnh tiến hành lắp đặt biển báo tạm và phân luồng giao thông, nhằm giảm tải trọng trên đoạn đường bị răn nứt và tổ chức trực tuần tra, kịp thời xử lý nếu phát sinh sự cố.

Đến nay, huyện Châu Phú đã tổ chức kiểm đếm trong phạm vi hành lang an toàn 40m (tính từ vết nứt) có 68 hộ dân, với 260 nhân khẩu, để tính toán phương hướng xử lý nếu sự cố sạt lở xảy ra.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang đã cho dừng các phương tiện khai thác cát trên tuyến sông Hậu (đoạn thuộc xã Bình Long, huyện Châu Phú) của Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang và chỉ sử dụng các phương tiện này khai thác cát phục vụ cho việc xử lý khu vực sạt lở; sau khi xử lý xong khu vực sạt lở thì các phương tiện khai thác cát này tạm dùng hoạt động, chờ báo cáo đánh giá đầy đủ hơn của tỉnh.


Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trong ngày 30/7, ngành chức năng của tỉnh An Giang đã phối hợp với các đơn vị thi công tiến hành xử lý khu vực sạt lở bằng cách thả bao cát để gia cố đường bờ, nhằm ổn định mái ta luy, hạn chế sự phát triển của các vết răn nứt đang đe dọa gây sạt lở Quốc lộ 91. Đồng thời, phối hợp Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Ban Quản lý dự án 7 - Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn thành đầu nối tuyến tránh khu vực sạt lở, đoạn từ cầu Bình Mỹ tới cầu Cây Dương mới để thực hiện phân luồng giao thông qua khu vực có nguy cơ sạt lở.

Đước biết, tỉnh An Giang đã tạm ứng kinh phí hơn 25 tỷ đồng để thực hiện việc xử lý khẩn cấp khu vực có nguy cơ sạt lở trên tuyến Quốc lộ 91, đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang./.

Công Mạo
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
21162296