Truy cập hiện tại

Đang có 16 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

An Giang tăng cường đấu tranh phòng - chống và kiểm soát ma túy

(TGAG)- Sáng nay 13-11, Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26-3-2008 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 29-CTr/TU của Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng-chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.Đồng chí Võ Anh kiệt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vương Bình Thạnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Bùi Bé Tư - UVBTV, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Tham gia Hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; thường trực UBND và Trưởng Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Tấn Phước - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trình bày dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW trên địa bàn tỉnh. Theo đó, sau khi có Chỉ thị và chỉ đạo của Ban Bí thư tại Kết luận số 95-KL/TW ngày 2-4-2014, Tinh uỷ, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai đến các Đảng bộ trực thuộc, các ngành, đoàn thể của tỉnh, cấp uỷ, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố.
 
Theo đó, các địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp trong Chỉ thị 21 về củng cố, kiện toàn bộ máy, lực lượng phòng-chống ma túy; tuyên truyền, giáo dục phòng-chống ma túy và xã hội hoá công tác phòng-chống ma túy; đấu tranh chống tội phạm ma túy; cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, tổ chức phòng-chống ma túy ở xã, phường, thị trấn; xóa bỏ cây trồng có chất gây nghiện; tăng cường công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế phòng-chống ma túy...
 
Ở An Giang trong 10 năm qua, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 925 vụ, liên quan 1.565 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy và trồng cây có chứa chất ma túy; thu giữ 1.921,0063 gam heroin; 5.539,6335 gam methamphetamine; 1650,6 gam ma túy tổng hợp; 143,13 kg và 1.026 cây cần sa; 2.838 viên thuốc lắc; 5,217 gam cỏ Mỹ và nhiều vật chứng, tài sản khác có liên quan. Theo đó, đã truy tố 627 vụ, 968 bị can; đưa ra xét xử 530 vụ, 745 bị cáo. Chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm về ma túy từng bước được nâng lên, chưa có trường hợp nào phải thay đổi, rút quyết định truy tố, hạn chế thấp nhất số vụ phải trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung, bảo đảm tính nghiêm minh, phát huy được tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm.

Đại tá Vũ Văn Hậu - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy phát biểu tại hội nghị.

Theo số liệu thống kê, năm 2008 số người nghiện có hồ sơ quản lý là 1.037 người; tính đến hết tháng 6/2018, số người nghiện có hồ sơ đang quản lý là 3.978 người (tăng 260% so năm 2008), đặc biệt, số người nghiện dưới 30 tuổi là 2.947/3.978 người, đạt 74,08%. Đã tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng cho 178 người, chiếm 4,35% số lượt người được cai nghiện ma túy. Cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh (Trung tâm Chữa bệnh - giáo dục - lao động xã hội tỉnh) và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đã tiếp nhận, quản lý và cai nghiện cho 3.918 lượt người nghiện ma túy, chiếm 96,65% số người được cai nghiện; trong đó, cai nghiện bắt buộc 3.431 lượt người; cai nghiện tự nguyện 487 lượt người. Ngoài ra, còn tiếp nhận, quản lý, cắt cơn nghiện, giải độc tư vấn tâm lý cho 7.083 lượt người nghiện ma túy không có nơi cư trú. Tuy nhiên, trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm này vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh đề nghị các địa phương, đơn vị cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo, quan tâm, bám sát cơ sở để kịp thời nắm bắt tình hình về tệ nạn ma túy, phấn đấu giảm đối tượng, giảm địa phương có liên quan đến ma túy. Đồng thời, cần tổ chức tuyên truyền hiệu quả, trực quan hơn, các lực lượng cần quyết liệt hơn trong xử lý các hành vi phạm tội về ma túy, đảm bảo công sở và trường học không có ma túy, đầu tư cơ sở vật chất cho cơ sở tư vấn cai nghiện. Bên cạnh đó, lực lượng Công an cần phát huy vai trò nòng cốt, thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy, kiểm tra các khu vực dễ phát sinh loại tội phạm này…

Trong thời gian tới tình hình tội phạm ma túy sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn sẽ ngày càng tinh vi, xảo quyệt, đối tượng manh động, liều lĩnh hơn, địa bàn hoạt động của tội phạm sẽ mở rộng hơn; số người nghiện ma túy sẽ gia tăng gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Đáng chú ý, đối tượng ma túy hoạt động các tỉnh biên giới Tây Nam có chiều hướng gia tăng, trong đó có An Giang. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị; Kết luận số 95-KL/TW, ngày 02-4-2014 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị; Kết luận số 05-KL/TW, ngày 15-7-2016 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Chỉ thị 09-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.

Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở trong công tác phòng, chống ma túy nhằm huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống ma túy.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu về tác hại của ma túy. Kịp thời phát hiện nhân rộng, khen thưởng các mô hình điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma túy. Các ngành chức năng có kế hoạch và chủ động mở các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý chặt chẽ, kết hợp vận động, tuyên truyền với xử lý nghiêm hành vi tái trồng cây có chứa chất ma túy. Đổi mới công tác cai nghiện theo hướng đa dạng hóa các mô hình, tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy đa chức năng của tỉnh; đồng thời, xây dựng nhân rộng mô hình cai nghiện dựa vào cộng đồng; tổ chức quản lý tốt đối tượng sau cai nghiện, từng bước giảm tỷ lệ tái nghiện... Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của Campuchia, chủ động trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh phòng, chống mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW.

Tại hội nghị, có 5 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới được Tỉnh ủy khen thưởng.

Phước Hòa
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18474510