Tin trong tỉnh

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng thăm và làm việc tại An Giang

(TGAG)- Sáng nay 17/5, Đoàn công tác Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh do Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh An Giang về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đào tạo cán bộ.


Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí: Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thanh Bình - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thế Cường - UVBTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hồ Văn Răng - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Lê Hồng Khâm - UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lưu Vĩnh Nguyên - UVBTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và Ban Giám hiệu Trường Chính trị Tôn Đức Thắng...


Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từ năm 2011 đến nay, trong đó nhấn mạnh cơ cấu kinh tế An Giang đã chuyển dịch theo hướng tích cực, các lĩnh vực thế mạnh về nông nghiệp, thương mại, du lịch…phát triển khá, kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội được tập trung đầu tư, nâng cấp, đời sống người dân không ngừng cải thiện, bộ mặt đô thị và nông thôn An Giang ngày càng khởi sắc. Quốc phòng- an ninh ổn định.

Đặc biệt nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” về tích tụ đất đai để phát triển sản xuất hàng hóa lớn, An Giang đã ban hành Đề án tạo quỹ đất thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao với nhiều giải pháp thiết thực, thúc đẩy liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân, giải quyết bài toán giữa sản xuất- chế biến và tiêu thụ, tạo được sự đồng thuận trong doanh nghiệp và người dân.


Năm 2017 vừa qua, An Giang đã đón khoảng 7,3 triệu lượt khách du lịch, doanh thu từ du ịch khoảng 3.700 tỷ đồng. Khó khăn lớn của tỉnh là dân số đông (khoảng 2,16 triệu người), nhưng chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, chưa trở thành một lợi thế cho sự phát triển, đang tạo áp lực lớn đối với vấn đề việc làm, thu nhập, giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, An Giang đã tập trung quán triệt, triển khai sâu rộng Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII) về công tác xây dựng Đảng. Tăng cường giúp các cấp ủy và cán bộ, đảng viên nhận dạng các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, một số vụ việc phức tạp, bức xúc được tập trung giải quyết dứt điểm, tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ đầu nhiệm kỳ đến giữa tháng 5/2018, tỉnh cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng là 13.885 cán bộ, trong đó đào tạo do Trung ương tổ chức là 565 cán bộ, bồi dưỡng do Trung ương tổ chức là 246 cán bộ, và đào tạo, bồi dưỡng do tỉnh tổ chức là 13.074 cán bộ, đã cơ bản đáp ứng yêu cầu về nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị của tỉnh...


Tại buổi làm việc, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã báo cáo làm rõ thêm một số nội dung với đoàn công tác, trong đó nhấn mạnh: Trong phát triển kinh tế, những năm gần đây tỉnh An Giang đã chú trọng nhiều hơn đến chất lượng tăng trưởng với việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên các sản phẩm chủ lực; phát triển du lịch, dịch vụ; phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch gắn với du lịch... Cùng với đó tỉnh cũng quan tâm đến phát triển văn hóa xã hội, trong đó đặc biệt là công tác đảm bảo an sinh xã hội với nhiều chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo…

Tỉnh ủy An Giang đã triển khai Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII), với đề án thực hiện về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” xin ý kiến Trung ương để triển khai thực hiện, đồng thời chỉ đạo các địa phương có điều kiện triển khai một số mô hình ở cấp xã, cấp huyện như đến nay đã có mô hình Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng khóm, ấp đạt gần 100%, Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND đã thực hiện tại 10/11 đơn vị cấp huyện, và 74/156 đơn vị cấp xã.

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, tỉnh đã đổi mới, nâng cao chất lượng việc học tập, quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng bằng nhiều hình thức, nhất là việc học tập qua hình thức trực tuyến. Coi trọng công tác đánh giá cán bộ, đánh giá tổ chức cơ sở đảng, công tác đào tạo cán bộ, tích cực triển khai sắp xếp lại một số chức danh…


Kết luận Hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Nguyễn Xuân Thắng đã biểu dương tỉnh An Giang trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội, với nhiều mô hình tốt như sản xuất cánh đồng lớn để phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mang lại hiệu quả tốt trong sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân. An Giang đã tích cực trong công tác đào tạo cán bộ tạo nguồn cán bộ phục vụ cho lãnh đạo, chỉ đạo phát triển của tỉnh.

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng nêu rõ An Giang có điều kiện có dân số lớn, phải phát triển kinh tế theo tư duy mới trong điều kiện công nghệ công nghệ 4.0 và tiến tới công nghệ 5.0. Trong nông nghiệp cần chú trọng đến việc làm gia tăng giá trị không chỉ ở sản phẩm lúa gạo, mà còn ở các cây khác như rau củ quả, để đạt được gia tăng giá trị khai thác trên một đơn vị diện tích. Sản xuất cánh đồng lớn không chỉ cho cây lúa, mà cần mở rộng sang các loại cây khác. Chú trọng phát triển cây dược liệu ở Núi Sam và chọn các sản phẩm phù hợp nhất. Trong việc tích tụ ruộng đất được thuê lại từ nông dân để cho doanh nghiệp thuê lại đầu tư sản xuất, chính quyền cần đứng ra làm trung tâm và tập hợp doanh nghiệp cùng thực hiện, cũng như thuyết phục được người dân cùng thực hiện.

An Giang phát triển du lịch là đúng, nhưng cần chú trọng đa dạng hóa nhiều loại hình, như du lịch Homestay, sản phẩm nông nghiệp được chế biến phục vụ du lịch, và các hoạt động khác phục vụ cho khách du lịch như tham quan di tích, nhất là di tích khảo cổ Óc Eo (huyện Thoại Sơn). An Giang cũng cần nghiên cứu định hướng phát triển kinh tế xã hội của vùng đồng bằng sông Cửu Long để có liên kết vùng hiệu quả.

Tỉnh cần tập trung đầu tư, tích cực xây dựng hồ sơ về Khu di tích Óc Eo (huyện Thoại Sơn) để trình UNESCO công nhận di tích văn hóa vật thể, vì đây không chỉ là di tích khảo cổ, mà còn là chủ quyền quốc gia.

Trong đề án sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả, An Giang cần thực hiện theo lộ trình từng bước, phải chú ý đến công tác tuyên truyền, hợp lý, đảm bảo giải quyết chính sách. Tỉnh cũng cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho giảng viên Trường Chính trị tỉnh được nâng cao trình độ, đi thực tế, tiếp cận thêm thông tin về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương. Trong đào tạo cán bộ nên tăng cường đào tạo tập trung, gắn liền đảm bảo cơ sở vật chất trường lớp, ký túc xá... Đơn vị cử người đi học cần theo dõi quá trình người học, tăng cường kỷ luật, kỷ cương để việc học đạt kết quả tốt nhất./.

Phước Hòa


Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Số lần xem các bài viết
8300288