Truy cập hiện tại

Đang có 51 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Kỳ họp thứ 6: Nhiều góp ý tích cực của các Đại biểu HĐND vào giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

(TGAG)- Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6, chiều ngày 07/12/2017, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thảo luận tại các tổ để tiếp tục cho ý kiến về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và nhiệm vụ trong năm 2018 và các tờ trình có liên quan.

Nhìn chung, các đại biểu cơ bản thống nhất với các báo cáo, Tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục thi hành án dân sự và thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân, đồng thời có nhiều ý kiến góp ý thêm như sau:


Thảo luận sôi nổi tại Tổ số 2

Trong thực hiện chuỗi liên kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm mô hình cánh đồng lớn, đề nghị cần quan tâm đối với Ban Chủ nhiệm Tổ hợp tác, HTX; lựa chọn nhân sự có uy tín, có khả năng vận động nông dân tham gia cánh đồng lớn; có khả năng đàm phán, phát huy vai trò cầu nối đại diện nông dân trong liên kết với doanh nghiệp. Đồng thời tập trung hỗ trợ các cơ chế chính sách đối với các doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính, đảm bảo đầu ra ổn định.

Có ý kiến đề nghị xem lại tiêu chí số 19 - Quốc phòng và an ninh của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh, còn một vài chỉ tiêu chưa phù hợp với thực tế dẫn đến khó duy trì và giữ vững đối với các xã đã đạt chuẩn.

Hàng năm, cần thành lập đoàn kiểm tra, phúc tra xem xét công tác duy trì, nâng chất đối với các xã đã được công nhận nông thôn mới. Đồng thời, cần có giải pháp chấn chỉnh đối với các biểu hiện tự mãn với kết quả đạt được, thiếu tập trung, không tích cực trong công tác lãnh, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện việc duy trì, giữ vững và nâng chất mức độ đạt chuẩn các tiêu chí. Đặc biệt là nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đối với các xã được công nhận nhưng không duy trì, giữ vững theo bộ tiêu chí mới đến năm 2018.

Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện mô hình liên kết cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh; đề nghị cho biết giải pháp trọng tâm đột phá trong thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Đồng thời nghiên cứu tham mưu chuyển đổi từ mô hình 3 năm 8 vụ thành mô hình 2 năm 5 vụ.


Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Phú Tân và Thoại Sơn

Có ý kiến cho rằng, chủ trương vay vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển là đúng trong tình hình tỉnh gặp khó khăn về vốn, đề nghị UBND tỉnh cần có định hướng, xác định tiêu chí cụ thể ưu tiên đối với từng dự án được sử dụng nguồn vốn vay. Tiếp tục đầu tư, xây dựng cống thoát nước cặp Quốc lộ 91 đoạn từ Khu Công nghiệp Xuân Tô đến chợ Tịnh Biên với độ dài khoảng 150m.
Có ý kiến đề nghị tỉnh cần quan tâm phát triển đối với các doanh nghiệp thành lập mới đủ điều kiện, trong đó cần ưu tiên phát triển doanh nghiệp đầu tư về hai lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh là nông nghiệp và du lịch. Thời gian qua, hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư hiệu quả chưa cao. Đề nghị nghiên cứu tổ chức xúc tiến toàn diện trên tất cả các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, y tế, du lịch,…

Đề nghị quan tâm, hỗ trợ hơn nữa đối với các doanh nghiệp lớn, hoạt động hiệu quả được tiếp cận nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng trong thời gian tới. Quan tâm chỉ đạo chuyển biến mạnh chất lượng giáo dục nghề nghiệp gắn với thị trường lao động nhất là tập trung đào tạo nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp, nhu cầu của xã hội.

Có ý kiến cho rằng, trong số 04/21 chỉ tiêu không đạt theo Nghị quyết HĐND đề ra có 02 chỉ tiêu thuộc lĩnh vực y tế: số giường bệnh trên 1 vạn dân; tỷ lệ trẻ em dưới 05 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Đây là năm thứ hai liên tiếp, hai chỉ tiêu này không đạt nghị quyết, đề nghị Sở Y tế cho biết nguyên nhân vì sao hai chỉ tiêu này không đạt. Giải pháp sắp tới về vấn đề này như thế nào?.

Đề nghị tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh.
Trong năm 2017, hoạt động tội phạm ma túy diễn biến phức tạp. Số người nghiện tăng, số vụ án mua bán ma túy được đưa ra xét xử tăng, số đối tượng tái nghiện sau khi được điều trị, cắt cơn nghiện ma túy chiếm tỷ lệ cao, toàn tỉnh chỉ có 10/156 xã, phường, thị trấn không có ma túy. Điều này rất đáng quan tâm. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo trong công tác quản lý cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị có liên quan và UBND cấp xã, có sự phân công trách nhiệm từng ngành cụ thể để quản lý loại tội phạm này nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề để phân tích, đánh giá, làm rõ vướng mắc nhằm có giải pháp hạn chế loại tội phạm này trên địa bàn tỉnh.

NGUYỄN HÙNG  
Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
15658528