Truy cập hiện tại

Đang có 80 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

An Giang: Hội nghị trực tuyến thông tin chuyên đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”

(TGAG)- Sáng ngày 21-7, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến đến cấp huyện thông tin Chuyên đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự, chủ trì.
 

Cùng dự tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Báo cáo viên Trung ương và cấp tỉnh; Trưởng, phó các phòng thuộc các ban, cơ quan của Tỉnh ủy... Tại điểm cầu các huyện, thị, thành: Lãnh đạo các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, lãnh đạo các phòng, ban và một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn...


Hội nghị được nghe Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh trình bày nội dung, tập trung vào ba vấn đề  lớn: Những đặc trưng cơ bản của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4); Một số tác động của cuộc cách mạng này đến kinh tế - xã hội của Việt Nam.


PGS-TS. Hồ Thanh Phong nhấn mạnh: CMCN 4 (đang diễn ra từ những năm 2000 gọi là cuộc cách mạng số), thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)... để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số. CMCN 4 tập trung vào số hóa, kết hợp hệ thống thực và hệ thống ảo khiến ranh giới giữa ngành dịch vụ với nông nghiệp và công nghiệp bị thu hẹp. Cuộc cách mạng có quy mô và tốc độ phát triển chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nhân loại, đột phá công nghệ diễn ra trong nhiều lĩnh vực tương tác thúc đẩy lẫn nhau như công nghệ thông tin, công nghệ nano. CMCN 4 tác động mạnh mẽ và toàn diện đến thế giới đương đại trên các lĩnh vực tiêu dùng, sản xuất và giá cả. Cuộc cách mạng cũng đang vẽ lại bản đồ kinh tế thế giới... Tuy nhiên, CMCN 4 có thể sẽ làm suy giảm lợi thế lao động giá rẻ, ảnh hưởng tới môi trường và tạo ra bất bình đẳng xã hội...

 
Trong tương tác với quá trình toàn cầu hóa, CMCN 4 sẽ có tác động đến Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội và thách thức, từ trung đến dài hạn. Nếu đi đúng hướng và bắt đúng nhịp, CMCN 4 tạo ra cơ hội để Việt Nam rút ngắn khoảng cách phát triển nhưng nếu ngược lại, Việt Nam sẽ bị tụt lại xa hơn. Vì thế, Việt Nam cần thực hiện một chương trình nghị sự kép. Theo đó, Việt Nam tiếp tục giải quyết những vấn đề liên quan đến kinh tế, xã hội và môi trường còn tồn đọng từ giai đoạn tăng trưởng nóng trước đây, nhanh chóng tận dụng những cơ hội và vượt lên những thách thức mới xuất hiện liên quan đến CMCN 4.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã đặt những câu hỏi và được báo cáo viên giải đáp tận tình.
 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh An Giang, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Võ Anh Kiệt trân trọng gửi lời cảm ơn đến Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thanh Phong đã đến tham dự và trực tiếp báo cáo chuyên đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Để tạo sự thống nhất về ý chí và hành động của toàn Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ yêu cầu: cấp ủy các cấp, các đồng chí cán bộ chủ chốt và mỗi cán bộ, đảng viên, các doanh nhân, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế cần tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu để hiểu sâu, nắm vững những nội dung, quan điểm trong chuyên đề; từ đó liên hệ thực tiễn và vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tế. Hãy xem đây là cơ hội mới, động lực mới để đổi mới tư duy lãnh đạo, quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội dựa trên cách tiếp cận mới về cuộc CMCN 4, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn ở từng ngành, từng địa phương.
 


Đồng chí đề nghị các đại biểu dự hội nghị, đặc biệt là các cơ quan thông tấn, báo chí trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng làm cho từng cán bộ, đảng viên trong cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân An Giang am hiểu đầy đủ hơn về những tác động đối với đời sống xã hội cũng như những thách thức và thời cơ mang lại từ cuộc cách mạng công nghiệp lần này. Các cấp, các ngành cần tập trung quán triệt, triển khai thực tốt các nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần Chỉ thị số 16 ngày 04-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4" lồng ghép với triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII) về phát triển kinh tế tư nhân, Nghị số 19, Nghị quyết số 35, Nghị quyết số 36a của Chính phủ... nhằm cải thiện môi trường cạnh tranh kinh doanh để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng hấp thụ và phát triển được các công nghệ sản xuất mới. Đặc biệt là thường xuyên rà soát các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả sản xuất, tạo thêm nhiều sản phẩm có giá trị và có hàm lượng khoa học - công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước... Xem đây là động lực quan trọng thúc đẩy mục tiêu phát triển của tỉnh nhà trong thời gian tới.

Cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành từ tỉnh đến địa phương tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển hạ tầng du lịch... phấn đấu thực hiện theo định hướng của Chính phủ về phát triển nền nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh. Triển khai chương trình phát triển nguồn nhân lực, trước hết là đổi mới tư duy, phương pháp giảng dạy trong giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao... Đẩy mạnh chương trình cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; tiếp tục khai thác có hiệu quả việc công ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan đảng, cơ quan hành chính các cấp từ tỉnh đến cơ sở. Trên cơ sở nghiên cứu chuyên đề, phát huy trách nhiệm, trí tuệ của mình tham gia hoạch định, xây dựng các mục tiêu, giải pháp thúc đẩy sự phát triển toàn diện, bền vững của địa phương, đơn vị nói riêng và của tỉnh An Giang nói chung.../.
Tin, ảnh:  Phước Hòa
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26144570