Truy cập hiện tại

Đang có 49 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Hội thảo “Sản xuất nông nghiệp trong điều kiện thay đổi lũ và phù sa ở đồng bằng sông Cửu Long”

(TGAG)- Sáng nay ngày 27-6, Trường Đại học An Giang phối hợp với Chi Cục Phát triển Nông thôn và Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức hội thảo “Sản xuất nông nghiệp trong điều kiện thay đổi lũ và phù sa ở đồng bằng sông Cửu Long” do tổ chức Oxfam tài trợ.

Dự hội thảo có lãnh đạo Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam; Trung tâm Bảo vệ Thực vật Phía Nam; Các nhà Khoa học ở các Viện, Trường Đại học An Giang, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh; Lãnh đạo Sở Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn các tỉnh Khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cùng với các địa phương tham gia thực hiện dự án.
   
Dự án “Sản xuất nông nghiệp trong điều kiện thay đổi lũ và phù sa ở đồng bằng sông Cửu Long” được triển khai thực hiện từ tháng 11/2016 đến nay đã có những hoạt động như khảo sát hiện trạng sản xuất nông nghiệp ở 03 huyện An Phú, Chợ Mới và Thoại Sơn. Và thực hiện mô hình lúa sản xuất an toàn thí điểm tại xã Vĩnh Lộc và Nhơn Hội - huyện An Phú. Mục đích của dự án là hướng đến sản xuất phát triển bền vững, không sử dụng thuốc trừ sâu.
   
Hội thảo đã tập trung trao đổi xoay quanh các nội dung Lũ và phù sa ở đồng bằng sông Cửu Long; Thách thức của phát triên thủy điện dòng chính sông Mekong đến đồng bằng sông Cửu Long: Phù sa và Hệ thống nông nghiệp; Canh tác lúa tiết kiệm nước; Hiện trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long; Hiện trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long; Chia sẻ mô hình sản xuất lúa an toàn...
   
Các đại biểu cho rằng: Vùng đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như khai thác và sử dụng chưa hợp lý các nguồn tài nguyên trong sản xuất nông nghiệp như nước, môi trường, sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất lúa, đặc biệt việc xây dựng các đập thủy điện của các quốc gia ở thượng nguồn sông MeKong gây ra nhiều hệ lụy cho sản xuất nông nghiệp. Do vậy, nông dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long cần khai thác, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, bảo vệ môi trường, trong đó cần thiết phải sử dụng biện áp 1 phải 5 giảm trong sản xuất... có như vậy vùng đồng bằng sông Cửu Long mới phát triển bền vững trong thời gian tới./.

Tiếp Thu

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Bản đồ hành chính An Giang
Số lần xem các bài viết
11153024