Truy cập hiện tại

Đang có 184 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Hội nghị sơ kết thi hành Luật hợp tác xã năm 2012

(TGAG)- Sáng nay 09/6, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Thiện, Ủy viên UB.MTTQ Việt Nam - Trưởng Ban công tác phía Nam, đồng chí Bùi Nghị - Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác xã Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Võ Anh Kiệt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Lâm Quang Thi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 01 Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và 106 HTX nông nghiệp. Trong số này có 95 HTX đang hoạt động, 11 HTX ngưng hoạt động nhưng chưa tiến hành giải thể. Hiện tổng số thành viên tham gia HTX trên toàn tỉnh là 159.403 thành viên. Số lao động làm việc thường xuyên trong HTX trên 3.877 người. Tổng góp vốn điều lệ của HTX 298.443 tỷ đồng. Các HTX chủ yếu hoạt động các dịch vụ như bơm tưới và cung ứng vật tư nông nghiệp. Tổng doanh thu của HTX là 4.500 triệu đồng. Tổng lợi nhuận của HTX  900 triệu đồng, thu nhập bình quân của thành viên HTX, Liên hợp HTX là 48 triệu đồng.

Tại hội nghị cũng các đại biểu cũng đã nghe nhiều ý kiến về những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện Luật HTX 2012.
   


Phát biểu tại hội nghị, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Quang Thi đánh giá cao về sự phát triển, cũng như hoạt động của HTX trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua như số lượng HTX đã không ngừng tăng cao. Thu nhập của các thành viên, cũng như trình độ quản lý HTX cũng cao hơn. Nhất là thời gian gần đây tỉnh đã có 05HTX NN thành lập với sự phối hợp với các doanh nghiệp để thực hiện mô hình cánh đồng lớn, đây là mô hình triển vọng trong thời gian tới. Còn các HTX ở những lĩnh vực khác cũng hoạt động khá hiệu quả. Tuy nhiên cũng còn nhiều hạn chế về số lượng HTX, Liên hợp HTX thành lập đến nay chưa tương xứng với tiềm năng. Quy mô hoạt động còn nhỏ lẻ, năng lực quản lý còn rất yếu... do đó, thời gian tới An Giang cần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như sau: Củng cố kiện toàn số HTX đã có. Trong đó lưu ý còn 06 HTX chưa chuyển đổi phải chuyển đổi sang hoạt động theo Luật HTX năm 2012 từ nay đến cuối năm 2017. Tiếp tục tìm tạo phát triển số lượng HTX mới, tìm những doanh nghiệp đủ mạnh để hậu thuẫn cho HTX. Gắn chặt việc thực hiện kết luận 56 của Bộ Chính trị và Luật HTX với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. An Giang phấn đấu đến năm 2020 đạt 61 xã nông thôn mới, hiện toàn tỉnh đã có 21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, còn lại 40 HTX gắn với 40 xã nông thôn mới, phải tìm tạo gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Lồng ghép và tổng hợp các chính sách, các chương trình của Trung ương và của tỉnh để hỗ trợ cho việc phát triển HTX.

Dịp này, UBND tỉnh cũng đã trao tặng bằng khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích trong việc triển khai thi hành Luật HTX năm 2012./.

Tin, ảnh:  Tiếp Thu


Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18091139