Truy cập hiện tại

Đang có 107 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh - Vương Bình Thạnh kiểm tra tình hình sạt lỡ đất bờ sông trên địa bàn thị xã Tân Châu

(TGAG)- Trước tình hình sạt lở đất bờ sông diễn biến ngày càng phức tạp, sáng ngày 24-5-2017, ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cùng với lãnh đạo các Sở, Ban Ngành tỉnh đã có chuyến khảo sát, kiểm tra tình hình sạt lở đất bờ sông tại xã Châu Phong, xã Tân An (thị xã Tân Châu) và đưa ra những giải pháp khắc phục trong thời gian tới.


Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh nghe lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh báo cáo phương án khắc phục các điểm sạt lỡ trên địa bàn Thi xã Tân Châu

Theo báo cáo của UBND thị xã Tân Châu, từ cuối tháng 04 đến ngày 17/5/2017, trên Kênh Xáng thuộc 03 xã Tân An, Long An, Châu Phong và phường Long Châu đã xảy ra 05 điểm sạt lỡ với diện tích gần 1.300 m2, làm 2 căn nhà rơi xuống sông và làm ảnh hưởng đến 23 hộ dân, một nhà kho phải di dời khẩn cấp. Ước tính thiệt hại cho đến thời điểm này hơn 800 triệu đồng. Còn riêng tại xã Châu Phong tình hình sạt lở cũng kéo dài nhiều năm nay có nguy cơ sạt lở nhanh ở 4 ấp với chiều dài gần 7km, mỗi năm như vậy sạt lở ăn sâu vào lộ giao thông nông thôn Long An - Châu Phong gần 5 mét. Hiện nay địa phương đã di dời 454 hộ dân sống dọc khu vực sạt lở vào những nơi ở an toàn hơn và qua khảo sát vào tháng 4 vừa qua trước tình hình diễn biến phúc tạp của sạt lở đất bờ sông thì xã Châu Phong cần phải di dời tiếp tục thêm 428 hộ dân để tránh thiệt hại về con người cũng như tài sản.

Trước tình hình sạt lở diễn biến phức tạp nêu trên, UBND thị xã đã kịp thời chỉ đạo cho các ngành chức năng và chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo, khoang vùng khu vực sạt lở, lập rào chắn và phong toả những nơi đặc biệt nguy hiểm, có nguy cơ tiếp tục sạt lở cao; Tuyên truyền cho người dân trong khu vực nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc phòng ngừa và xử lý sạt lở trên phương tiện thông tin đại chúng. Hỗ trợ giúp người dân trong khu vực sạt lở nguy hiểm di dời đồ đạc, tài sải đến nơi an toàn, đồng thời vận động nhân dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở nguy hiểm. Chính quyền địa phương các xã, phường cũng đã lập danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp được xem xét chính sách hỗ trợ theo quy định. Đồng thời, tiến hành xác định các nguyên nhân xảy ra sạt lở ở địa phương.


Khu vực sạt lở xã Tân An, thị xã Tân Châu

Sau khi khảo sát thực tế, đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND thị xã; tại đây, UBND đã đề xuất kiến nghị với đoàn khảo sát hỗ trợ kinh phí để khắc phục tạm thời đoạn sạt lở bờ Kênh Xáng thuộc ấp Tân Hậu A1, xã Tân An; cho chủ trương xây dựng các tuyến đường tránh khu vực sạt lở ấp Tân Hậu A1, Tân Hậu A2  từ đường dẫn Cầu Tân An tới đường cộ ông Bảy Thắng với tổng chiều dài là 3.500 mét, đồng thời, hỗ trợ xem xét, xây dựng thêm các cụm tuyến dân cư cho người dân ổn định cuộc sống.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh đã chỉ đạo trong thời gian tới, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sạt lở gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên & Môi trường đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án nghiên cứu chỉnh trị dòng chảy đoạn Long An – Châu Phong với phương thức xã hội hóa; Giao Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tiếp tục tranh thủ với Trung ương để tìm nguồn kinh phí thực hiện việc nghiên cứu Dự án kè khu vực này. Chủ tịch chỉ đạo cho lãnh đạo thị xã Tân Châu tiến hành khảo sát, nghiên cứu làm tuyến đường đường tránh song song với lộ Long An – Châu Phong đang sạt lở. Dự án này gắn với Chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư sạt lỡ mà tỉnh đã phê duyệt. Chủ tịch UBND tỉnh Giao Sở Giao thông vận tải làm việc với Bộ Giao thông vận tải về tình hình các doanh nghiệp du lịch khai thác tuyến du lịch Châu Đốc – Phnông Pênh bằng tàu cao tốc, vì hiện nay tốc độ chạy tàu qua khu vực này đã gây ra sóng lớn, làm sạt lở bờ sông rất nhiều, ảnh hưởng lớn đến tình hình sạt lở. Giao Sở Nông nghiệp& Phát triển Nông thôn nghiên cứu sắp xếp làng bè neo đậu hợp lý để hạn chế thiệt hại do sạt lở gây ra. Chủ tịch lưu ý thị xã Tân Châu, phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, dự báo về tình hình sạt lở đang diễn ra trên địa bàn để tránh thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 13-5-2017, Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Bí thư Tỉnh ủy  cũng đã dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến khảo sát tình hình sạt lở tại xã Tân An và xã Long An (thị xã Tân Châu); trực tiếp đến nắm bắt tình hình đời sống các hộ bị ảnh hưởng sạt lở và trao tiền hỗ trợ cho 10 hộ gia đình, với mỗi hộ 10 triệu đồng.

Tin, ảnh: Lệ Quân – Văn Phô


Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
20528501