Truy cập hiện tại

Đang có 102 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Tiếp và làm việc với Đoàn Khảo sát của Ủy ban Pháp luật Quốc hội khóa XIV việc thực hiện pháp luật về tố cáo

(TGAG)- Sáng nay, ngày 18-4 Đoàn Khảo sát của Ủy ban Pháp luật Quốc hội khóa XIV do ông Phạm Trí Thức - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh An Giang về việc khảo sát thực hiện pháp luật tố cáo trên địa bàn. Tiếp đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Quang Thi và lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Thanh Tra tỉnh: Trong 03 năm (2014 - 2016), toàn tỉnh đã tiếp nhận 286 đơn tố cáo. Trong đó, đơn tố cáo thuộc thẩm quyền là 101 đơn, đã xử lý, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền 42 đơn, hướng dẫn 12 đơn, có văn bản trả lời 13 đơn, không đủ điều kiện thụ lý 10 đơn, trùng lắp 04 đơn, lưu 20 đơn (đơn nặc danh, mạo danh); Đơn tố cáo thuộc thẩm quyền của các cơ quan là 185 đơn, đã giải quyết 182 đơn, đạt tỷ lệ 98,38%. Thanh Tra tỉnh và các đơn vị liên quan: Trong quá trình thực hiện các quy định pháp luật tố cáo gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như do trình độ, nhận thức, khả năng am hiểu và tiếp cận các quy định về pháp luật nói chung và Luật Tố cáo nói riêng của mỗi người khác nhau nên việc vận dụng chưa có sự thống nhất; Vẫn còn có cán bộ chưa hiểu hoặc hiểu chưa đầy đủ, hiểu chưa đúng các quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện pháp luật về tố cao phương pháp áp dụng pháp luật trong một số trường hợp, một số nơi còn thiếu chuẩn xác; Việc tìm hiểu, nghiên cứu các văn bản pháp luật tố cáo, cũng như thể hiện quyền làm chủ của người dân chưa tốt, vẫn còn trường hợp lợi dụng quyền dân chủ để tố cáo vì lợi ích cá nhân; Việc kiểm tra, rà soát, xử lý các văn bản pháp luật có liên quan chưa chặt chẽ, dẫn đến việc quy định chưa thống nhất, Luật này chồng chéo Luật kia, Nghị định và Thông tư hướng dẫn lại có nội dung trái với Luật cần phải điều chỉnh trong thời gian tới...
 


Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Quang Thi khẳng định: Hiện nay, luật tố cáo còn nhiều điểm chưa phù hợp, cần phải có sự điều chỉnh một số vấn đề như Khoản 2 Điều 13 và Khoản 2 Điều 15 về thẩm quyền giải quyết tố cáo thực tế hiện nay đã có thanh tra Nhà nước và thanh tra chuyên ngành thì nên giao hẳn về các nơi, để vừa đảm bảo tính khách quan, người tố cáo cũng cảm thấy cơ quan xử lý tố cáo là cơ quan có trách nhiệm, có năng lực người ta sẽ yên tâm hơn. Thứ hai đối với cán bộ, công chức trong thời gian thực hiện đề bạc, bổ nhiệm mà phát sinh tố cao, khiếu nại thì nên có thời điểm để xử lý (vẫn có đề bạc, vẫn cứ quy hoạch, bổ nhiệm vẫn đưa đi học, chừng nào có vi phạm thì xử lý); Thứ ba tố cáo có phải có điểm dừng, chổ này thể hiện rõ trách nhiệm của các cơ quan xử lý tố cáo đến người tố cáo.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Trí Thức - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và các thành viên của Đoàn đã đánh giá cao về việc thực hiện pháp luật tố cáo trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Tỉnh đã tổ chức nhiều hình thức tập huấn, tuyên truyền sâu, rộng đến các tầng lớp nhân dân, từ đó làm giảm đáng kể số vụ khiếu nạn và tố cáo, điển hình như trong năm 2016, giảm hơn 21% số vụ so với 2015. Điều này đã thể hiện sự quan tâm quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở trong việc thực hiện luật tố cáo, sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ, trong nhân dân rất tốt; Những kiến nghị của UBND tỉnh, và các đơn vị liên quan đã các thành viên trong Đoàn Ủy ban pháp luật Quốc hội tiếp thu, làm rõ. Đối với những vấn đề nào chưa phù hợp, sẽ được Đoàn kiến nghị với Quốc hội để tiếp tục hoàn thiện dự án luật Tố cáo trong thời gian tới.
                                   
Tin, ảnh:  Tiếp Thu

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
16702680