Truy cập hiện tại

Đang có 87 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Tập đoàn Sao Mai cùng nông dân phát triển bền vững

(TGAG)- Ngày 07/04, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức “Hội nghị phát triển nguồn nguyên liệu năm 2017” với kế hoạch mở rộng vùng nuôi liên kết với bà con nông dân lên gần 300 ao, đảm bảo cung cấp bình quân khoảng 6.000 tấn cá tra/ tháng, chiếm 80% sản lượng dự kiến trong năm 2017.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Hiệp hội cá tra Việt Nam, lãnh đạo một số sở ban ngành các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và hơn 70 hộ nuôi liên kết là đối tác của Tập đoàn Sao Mai trong thời gian qua.


Theo các chuyên gia, trong tình hình xuất khẩu cá tra gặp khó khăn, giá cá tra nguyên liệu liên tục biến động, đầu ra cho con cá tra đang gặp khó, thì việc liên kết giữa doanh nghiệp và người dân trong chuỗi nâng cao giá trị cá tra là giải pháp tối ưu giúp ngành cá tra vượt qua gia đoạn khó khăn và phát triển bền vững.

Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sao Mai cho biết, hiện Tập đoàn Sao Mai và bà con nông dân nuôi cá tra đã xây dựng được một mối liên kết toàn diện và bền chặt. Mặc dù, thời gian qua thị trường nguyên liệu cá tra có nhiều biến động, giá cá xuống thấp, dịch bệnh tăng cao nhiều hộ nuôi cá phải lao đao nhưng riêng những hộ nông dân liên kết vùng nuôi cá tra với Tập đoàn Sao Mai vẫn duy trì ổn định, lợi nhuận của người nuôi cá được đảm bảo.

 
Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa Tập đoàn Sao Mai và các hộ nuôi, từ khâu chăm sóc đến khi thu hoạch cũng rất tốt. Từ đó, quy mô liên kết ngày càng được mở rộng năm 2016, số hộ tham gia đầu tư liên kết với Tập đoàn Sao Mai đã tăng thêm 60 hộ, tổng diện tích trên 120 ha, với số lượng khoảng 200 ao nuôi, cung cấp sản lượng hơn 46.500 tấn cá đáp ứng trên 74% nguồn nguyên liệu cho nhà máy.
Để nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất cá tra, năm 2015, Tập đoàn Sao Mai đã khởi công xây dựng Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản có công suất 360.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư trên 800 tỷ đồng, dự kiến tháng 6/2017 sẽ đi vào hoạt động. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp cũng như người nuôi cá kiểm soát tốt hơn về các chỉ số vi lương; cũng như có giá thành cạnh tranh hơn, qua đó sẽ tăng thu nhập cho người nuôi cá.

Đồng hành cùng người nuôi cá, nhãn hàng Dầu ăn cao cấp Ranee của Tập đoàn Sao Mai  đã tài trợ 200đ/kg cá nguyên liệu cho người nuôi. Trong năm 2016, có 16/60 hộ nuôi thỏa tiêu chí “Nuôi đạt năng suất và chất lượng” được hưởng tài trợ đợt 2; điều này cho thấy sự quan tâm của Tập đoàn với chuỗi sản xuất, đẩy mạnh mối liên kết với người nông dân đi vào chiều sâu theo hướng bền vững.Dịp này, 6 hộ nuôi tiêu biểu đã được nhận giấy khen từ Tập đoàn Sao Mai, vì đã có những thành tích đóng góp xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững với Tập đoàn và nuôi trồng đạt hiệu quả kinh tế cao./.

Công Mạo
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
15716128