Truy cập hiện tại

Đang có 131 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

An Giang: Những tín hiệu vui cho mùa tuyển sinh quân sự năm 2017

(TGAG)- Những năm gần đây, tỷ lệ thí sinh tỉnh An Giang trúng tuyển vào các học viện, nhà trường Quân đội ngày càng tăng. Phát huy kết quả đạt được, ngay từ đầu năm nay Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp tốt với nhà trường và gia đình tăng cường tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh. Chính từ cách làm này nên số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các nhà trường Quân đội ngày càng cao. Đây chính là tín hiệu khởi đầu hứa hẹn kết quả tốt nhất đối với mùa thi tuyển sinh quân sự năm nay.


Huyện Phú Tân có gần 50 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự 2017.


Theo số liệu tổng hợp nhanh từ cơ quan thường trực Ban Tuyển sinh quân sự - Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh An Giang, tính đến ngày 28/3, toàn tỉnh có 530 thí sinh đăng ký dự thi vào các học viện, nhà trường Quân đội. Các huyện có nhiều thí sinh đăng ký dự thi gồm: Phú Tân, Tịnh Biên, Châu Đốc, Thoại Sơn, Chợ Mới, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên. Riêng thành phố Long Xuyên có đến 7 nữ thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự năm nay. “Nhờ chú trọng công tác phối hợp giữa cơ quan quân sự huyện với nhà trường và gia đình trong việc tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh nên ngày càng có nhiều gia đình thuộc các huyện vùng sâu, vùng dân tộc, tôn giáo nêu cao ý thức trách nhiệm công dân bảo vệ Tổ quốc, động viên con em thi vào các trường Quân đội”. Thượng tá Phạm Thanh Kỳ, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, thành viên thường trực Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh cho biết như vậy.

Huyện Phú Tân là một trong những đơn vị điển hình. Từ năm 2012 đến năm 2016 toàn huyện có 17 thí sinh trúng tuyển vào các trường Quân đội; riêng năm 2015, huyện này có đến 6 thí sinh trúng tuyển.

Tại trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân một trong những trường trung học phổ thông có chất lượng chuyên môn tốt của tỉnh, chúng tôi nhận thấy công tác phối hợp tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh quân sự được tiến hành từ khá sớm. “Ngay từ khi các em học sinh bước vào lớp 10, nhà trường đã thường xuyên lồng ghép các giờ sinh hoạt ngoại khóa hoặc trong các giờ lên lớp bộ môn giáo dục quốc phòng - an ninh, lịch sử hay giáo dục công dân, giáo viên đều chủ động giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, nghĩa vụ công dân trong xây dựng và bảo vệ đất nước”. Thầy Ung Văn Tiết, phó hiệu trưởng trường này chia sẻ kinh nghiệm nhà trường trong niềm tự hào như vậy. Thầy Trần Văn Cưng, giáo viên bộ môn Giáo dục quốc phòng và an ninh trường THPT Chu Văn An cho biết thêm, 4 năm qua, năm nào trường cũng có học sinh trúng tuyển vào các trường quân đội. Riêng năm nay trường có 25 thí sinh đăng ký dự thi, trong này có nhiều em là học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Theo sự giới thiệu của Ban tuyển sinh huyện Phú Tân, chúng tôi đến thăm gia đình của ông Nguyễn Trường Tuấn, 48 tuổi, ngụ ấp Phú Quí xã Phú An. Ông Tuấn và vợ chỉ có mỗi nghề làm kem rồi cho vào xe chạy đi bán dạo. Thu nhập cũng chỉ đủ trang trải qua ngày. Ông có người con trai là anh Nguyễn Thanh Tâm (1994). Anh Tâm hiện là sinh viên năm thứ hai Đại học Chính trị Bộ Quốc phòng. Trước đó, năm 2013, sau khi học xong THPT, anh Tâm tình nguyện nhập ngũ về Sư đoàn bộ binh 330 - Quân khu 9. Hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ, năm 2015, anh tiếp tục ôn luyện kiến thức và đăng ký dự thi vào trường sĩ quan chính trị. Bằng ý chí quyết tâm và nghị lực của mình, anh Tâm đã trúng tuyển với tổng số điểm vượt xa mong đợi - 26 điểm. Một niềm hạnh phúc lại đến hòa trong nỗi xúc cảm của tất cả thành viên trong gia đình khi có một người con chính thức được trúng tuyển để rèn luyện trở thành sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. “Hôm được tin con nó trúng tuyển, cả nhà như vỡ tung niềm sung sướng. Tôi và vợ cứ như mất hồn vì quá mừng, vợ chồng cứ đi ra rồi đi vào mà không biết phải làm gì. Phải ba bốn ngày mới bình tâm trở lại. Bao nhiêu vất vả cũng tan biến khi thấy con được trở thành sĩ quan quân đội”. Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Trường Tuấn không giấu niềm niềm vui và xúc động nhớ lại ngày hay tin con trúng tuyển tuyển sinh quân sự.

Từ tấm gương của anh Nguyễn Thanh Tâm đã tác động tích cực đến thanh niên trong xóm. Năm 2016 vừa qua, anh Nguyễn Hoàng Dương (1997), người anh họ bà con cô cậu ruột với anh Tâm, tiếp tục dự thi và trúng tuyển vào trường sĩ quan Công binh.

Còn nhiều nữa những gia đình tiêu biểu tại vùng đất cù lao hiền hòa này có nhiều đóng góp cho Quân đội thông qua việc động viên con em nhập ngũ, và dự thi tuyển sinh quân sự. Từ cách làm năng động, hiệu quả trong công tác tuyển sinh của các địa phương cùng với những tấm gương tiêu biểu như chúng tôi vừa giới thiệu cho thấy tinh thần và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ tỉnh nhà trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc đang ngày càng được phát huy mạnh mẽ. Chúc các bạn luôn hạnh phúc với hoài bão và ước mơ của mình trong mùa tuyển sinh quân sự năm nay./.

Bài: Văn Tranh; ảnh: Ngọc Huỳnh


Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
15730314