Truy cập hiện tại

Đang có 140 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Phải phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, giá trị cao và ứng dụng KHCN vào sản xuất

(TGAG)- Chiều ngày 14-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi thăm, làm việc tại Trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống Định Thành thuộc Tập đoàn Lộc Trời (xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Đón đoàn do đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - UVTWĐ, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, đồng chí Võ Anh Kiệt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh.
 


Sau khi tham quan thực tế quá trình nghiên cứu, lai tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác sản xuất các loại lúa giống chất lượng cao. Tham quan tại các ruộng mẫu những giống lúa thơm ngon nhất, trong đó có giống Lộc Trời 5 là giống đã đạt tốp 3 gạo ngon nhất thế giới năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời để hiểu hơn về mô hình doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân phát triển ngành hàng lúa gạo bền vững. Công tác đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác lúa theo tiêu chuẩn quốc tế. Công tác xây dựng thương hiệu, quảng bá mặt hàng gạo Việt Nam và công tác nghiên cứu các giống lúa mới tạo dựng nguồn gen gạo thơm ngon, quý và có thể áp dụng đại trà trong quá trình sản xuất ứng phó với biến đổi khí hậu.


Trình bày với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời đã giới thiệu khái quát quá trình hình thành tập đoàn, xây dựng từ Công ty Bảo vệ thực vật An Giang thành Tập đoàn Lộc Trời là một trong những tập đoàn hàng đầu Việt Nam chuyên kinh doanh về nông nghiệp. Trong đó, tập đoàn đặc biệt chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững. Với mô hình 3 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) bằng cách đưa các kỹ sư nông nghiệp trẻ đi xuống cùng người nông dân ứng dụng, chuyển giao các kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến, biện pháp canh tác theo tiêu chuẩn an toàn, tạo ra nông sản sạch đã giúp nông dân chuyển biến trong ý thức sản xuất, canh tác lúa theo chuẩn quốc tế. Tạo ra các loại gạo thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao, an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mô hình cách đồng lớn của Tập đoàn cũng tạo nên một chuyển biến mới trong sản xuất lúa gạo tập trung, quy mô lớn. Hình thành chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo bền vững. Đặc biệt, những năm qua, tập đoàn đã hình thành các trung tâm chế biến công suất hàng trăm nghìn ha nhằm bao tiêu sản phẩm lúa gạo cho người nông dân. Tạo ra chuỗi giá trị từ giống đến hạt gạo xuất khẩu được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt. Hình thành Trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống Định Thành nhằm tạo ra trung tâm nghiên cứu lai tạo giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt, hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo, an toàn sức khỏe và xây dựng thương hiệu cho hạt gạo Việt Nam.


Kiến nghị với Chính phủ một số vấn đề về sản xuất giống, đầu tư cho nông nghiệp, ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời kiến nghị Chính phủ cần có chính sách tốt hơn nữa nhằm bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ trong sản xuất nông nghiệp. Trong đó khâu tạo ra giống lúa chất lượng cao đang là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp, chuyên gia nản lòng trong nghiên cứu, lai tạo, sản xuất giống. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu về hạn điền và tích tụ ruộng đất nhằm tạo ra những cánh đồng lớn, đáp ứng sản xuất lớn, tạo nguồn sản lượng nhiều đáp ứng thiết yếu cho việc xuất khẩu là yêu cầu cấp bách. Tránh sản xuất manh mún, nhỏ lẻ như hiện nay.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mô hình của Tập đoàn Lộc Trời trong quá trình đầu tư vào nông nghiệp. Trong đó, vai trò của doanh nghiệp trong nghiên cứu ứng dụng cho phát triển nông nghiệp có vai trò rất lớn. Chính phủ rất vui mừng, hoan nghênh một doanh nghiệp, công ty cổ phần đóng chân trên địa bàn một tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã có ý thức đầu tư hiệu quả vào nông nghiệp. Tập đoàn Lộc Trời đã mở ra một cách làm mới, mô hình hay để chúng ta nghiên cứu, tổng kết và nhân rộng. Đó là nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, giá trị cao. Vấn đề đặt ra, việc đáp ứng được các lĩnh vực khoa học công nghệ, nếu không làm được sẽ khó đáp ứng được sản xuất công nghệ cao, ứng phó biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh lương thực, xuất khẩu lương thực mà nước ta là một trong những nước xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới. Ứng dụng khoa học công nghệ rất cần thiết trong ứng dụng đại trà nghiên cứu, sản xuất, cung cấp giống, mà đây là khâu yếu của nông nghiệp chúng ta hiện nay. Bên cạnh đó, vai trò của doanh nghiệp đầu tư cho nông thôn, trong đó là doanh nghiệp cổ phần, tư nhân. Không có doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp thì khó thành công trong xây dựng nông thôn mới cũng như phát triển nông nghiệp ở đất nước ta.
 

Doanh nghiệp sẽ đảm bảo đủ điều kiện để áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, cải tạo nền nông nghiệp, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia… Vấn đề hạn điền đặt ra ở tầm vĩ mô, đó là thể chế chính sách của Nhà nước. Nông nghiệp không thể phát triển nếu có hàng triệu mảnh ruộng, hàng chục triệu hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ. Thủ tướng cũng đánh giá cao Tập đoàn Lộc Trời đã nghiên cứu thành công loại gạo ngon đứng tóp ba thế giới. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng không chỉ nghiên cứu mà phải xây dựng cho được thương hiệu gạo riêng, phổ biến, nhân rộng và Tập đoàn Lộc Trời sẽ là một mô hình mới, điển hình mới trong ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất lúa gạo phát triển bền vững.

Bảo Trị - Ngọc Minh
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17197628