Truy cập hiện tại

Đang có 72 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát tình hình triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại thị xã Tân Châu

(TGAG)- Nhằm nắm bắt tình hình cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và nông dân trong hoạt động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Sáng ngày 08-3-2017, ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo các Sở, Ngành của tỉnh đến khảo sát tình hình triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại thị xã Tân Châu.

Theo đó, Đoàn đã trực tiếp đến khảo sát vùng đất cồn Vĩnh Hòa về tình hình nuôi cá tra cải thiện di truyền của Công ty trách nhiệm hữu hạn Nguyên Phương và khảo sát mô hình sản xuất giống cây ăn trái của cơ sở Lê Nguyễn trên địa bàn xã Vĩnh Hòa.

Đến nay, việc sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thị xã Tân Châu đã triển khai thực hiện được 7 nhóm sản phẩm (trong đó, bao gồm nhóm sản phẩm lúa gạo, rau màu, chăn nuôi trâu bò, thủy sản, cây ăn trái, sản phẩm nấm ăn và hoa kiểng). Hiện các mô hình từng bước mang lại hiệu quả cho người thực hiện. Riêng đối với cơ sở sản xuất giống cây ăn trái Lê Nguyễn (xã Vĩnh Hòa); đây là dự án “tập huấn kỹ thuật và xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả tại An Giang theo hướng GAP” do Trung tâm khuyến nông tỉnh thực hiện trong năm 2016; đến nay cơ sở sản xuất được 5.000 cây giống (trong đó, 4.000 cây xoài các loại và 1.000 cây ăn trái khác), đa phần các cây giống được ghép từ tỉnh Bến Tre đem về để thuần dưỡng.

Về tình hình quản lý, khai thác đất cồn Vĩnh Hòa, với tổng diện tích sản xuất là 270,9 hécta. Trong đó, cá nhân và doanh nghiệp thuê sản xuất là 172,36 hécta. Cụ thể: Công ty TNHH Nguyên Phương, Công ty cổ phần cá tra Việt Út, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn và Doanh nghiệp tư nhân thương mại Thanh Hùng. Đối với dự án đầu tư đường dây điện vượt sông (ngầm hóa) qua cồn Vĩnh Hòa, đã được triển khai thi công vào tháng 7/2016, tuy nhiên do sự cố kỹ thuật trong khi khoan, nên dự kiến dự án sẽ tiếp tục thi công vào giữa tháng 3/2017.


Tại cuộc họp trao đổi với các doanh nghiệp, nông dân và lãnh đạo thị xã Tân Châu. Sau khi đi khảo sát thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh – Vương Bình Thạnh ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp và nông dân, cũng như các dự án đầu tư trên địa bàn thị xã như: hỗ trợ hoàn thành dự án đầu tư đường dây điện vượt sông (ngầm hóa) qua cồn Vĩnh Hòa; tiếp tục hạ lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp tại cồn Vĩnh Hòa; hỗ trợ đối với các trường hợp nông dân thuê đất sản xuất tại cồn Vĩnh Hòa; hỗ trợ nguồn vốn thực hiện cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, phục vụ cho việc quy hoạch vùng cây ăn trái gắn với các tuyến du lịch sinh thái; hỗ trợ địa phương sớm hoàn thành thủ tục cấp thương hiệu xoài thơm Vĩnh Hòa và kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất theo chuỗi liên kết trên địa bàn thị xã.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND thị xã Tân Châu tiếp tục xem xét các kiến nghị, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã thuê đất nhanh chóng triển khai các dự án theo kế hoạch. Cụ thể, Công ty TNHH Nguyên Phương, triển khai mô hình nhân giống cá tra chất lượng cao, kết hợp với mô hình du lịch sinh thái. Bởi Cồn Vĩnh Hòa có một lợi thế đặc biệt về môi trường, vị trí địa lý, thích hợp cho việc triển khai mô hình du lịch sinh thái mà nhà đầu tư đề xuất. Các sở, ngành tỉnh quan tâm hỗ trợ Tân Châu bổ sung vào quy hoạch diện tích trồng xoài thơm Vĩnh Hòa, xoài keo Vĩnh Xương, đây là giống soài đặc sản của địa phương, đảm bảo gắn với thị trường đầu ra, để nhân rộng phát triển mạnh trong thời gian tới. Về phía tỉnh, UBND tỉnh sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế về đầu tư, thuê diện tích đất còn lại để thực hiện các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại thị xã Tân Châu.
Tin, ảnh: Văn Phô


Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17090814