Truy cập hiện tại

Đang có 40 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy (khóa VIII) về xây dựng và phát triển TP. Long Xuyên

(TGAG)- Chiều ngày 14/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa VIII) về xây dựng và phát triển TP. Long Xuyên. Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Võ Anh Kiệt - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Vương Bình Thạnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.


Ngày 4/2/2006, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU về “Xây dựng và phát triển thành phố Long Xuyên đến năm 2020” với mục tiêu phấn đấu xây dựng và phát triển TP. Long Xuyên trở thành “Thành phố văn minh, hiện đại, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học công nghệ của tỉnh, đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, có vị trí quan trọng trong hệ thống đô thị của vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đến nay thành phố Long Xuyên đã cơ bản hoàn thành tư tưởng chỉ đạo và các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Cụ thể, về quy hoạch xây dựng theo hướng văn minh hiện đại, đến nay thành phố đã có 27 đề án quy hoạch phân khu được duyệt với diện tích 5.930ha, chiếm 51% diện tích quy hoạch chung, đang triển khai lập 4 đề án quy hoạch phân khu 590ha. Thành phố cũng đã đầu tư 11 cụm, tuyến dân cư phục vụ yêu cầu tái định cư, chỉnh trang đô thị và các công trình trọng điểm…

Về kinh tế của Long Xuyên trong giai đoạn (2006-2010, 2011-2015) đều giữ vững nhịp độ tăng trưởng ổn định bình quân 12,3%, GDP bình quân đầu người đến cuối năm 2015 đạt 96,8 triệu đồng (tăng gấp 5 lần so năm 2005) và tăng 1,74 lần so năm 2011. Thành phố cũng đã huy động tốt các nguồn lực để phát triển nhanh kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội và kiến thiết đô thị. Tập trung nguồn thu từ các hoạt động có tính chất đô thị để xây dựng và phát triển đô thị. Xây dựng, nâng cấp chỉnh trang đồng bộ hệ thống giao thông nội thành, ngoại thành, nâng cấp mạng lưới điện, thông tin liên lạc, hạ tầng đô thị gắn với bảo vệ môi trường, đạt tiêu chuẩn của một thành phố loại II.

10 năm qua, Thành phố Long Xuyên cũng là đơn vị luôn đi đầu trong việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là công nghệ sinh học, chế biến, công nghệ thông tin, công nghệ xử lý nước, rác thải…

 
Về xây dựng hệ thống chính trị, 10 năm qua, hệ thống chính trị từ thành phố đến phường, xã không ngừng được kiện toàn, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo và chỉ đạo trong tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị từng giai đoạn… nhờ vậy Long Xuyên luôn là trung tâm phát triển KT-XH của tỉnh, nhiều công trình trọng điểm được hoàn thành, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo. Điểm nổi bật là Thành phố Long Xuyên được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II vào năm 2009.

Tại hội nghị, đồng chí Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được, Thành phố cũng còn một số mặt hạn chế như tốc độ tăng trưởng kinh tế của những năm gần đây chậm lại so với chỉ tiêu đề ra. Một số lĩnh vực quan trọng, Long Xuyên tụt hậu so với một số đô thị trong và ngoài tỉnh. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và phát triển đô thị còn nhiều bất cập… Chính vì vậy đồng chí đề nghị thời gian tới, TP. Long Xuyên cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các sở, ban ngành, đoàn thể thực hiện đồng bộ các chương trình, kế hoạch, Nghị quyết thành phố đề ra.
 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy - Võ Thị Ánh Xuân biểu dương những kết quả Thành phố Long Xuyên đạt được qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa VIII). Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, sự phát triển của Thành phố Long Xuyên cũng chính là sự phát triển chung của cả tỉnh, vì vậy không chỉ riêng Long Xuyên mà tỉnh cũng sẽ tập trung định hướng để Thành phố Long Xuyên tăng trưởng bền vững, tăng trưởng đi đôi với phát triển xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, chất lượng cuộc sống; Thu hút đầu tư phải đảm bảo phát triển môi trường, an ninh trật tự xã hội; Điều chỉnh lại quy hoạch hợp lý; phát triển nguồn nhân lực và nhất là chú trọng xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân … Trên cơ sở đó, sẽ tiếp tục làm tiền đề để Thành phố Long Xuyên tiếp tục phát triển đúng hướng, trở thành đô thị loại I trong thời gian sớm nhất.

Ngọc Minh - Bích Vân


Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
38248565